Thanh tra chính phủ đối thoại với dân Dương Nội về khiếu kiện đất đai

0
356

Ảnh: RFA

Tại cuộc họp kéo dài 45 phút trong sáng ngày 17 tháng 4 Thanh tra chính phủ CSVN đã tổ chức một cuộc đối thoại với các nông dân ở xã Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội liên quan việc khiếu kiện đất đai của họ kéo dài trong nhiều năm.
Bên ngoài văn phòng thanh tra, trong lúc cuộc đối thoại diễn ra, gần100 dân Dương Nội và người dân khiếu kiện đất đai ở nhiều địa phương khác cầm biểu ngữ ủng hộ cuộc đối thoại.
Dương Nội là một trong nhiều địa phương ở Việt Nam như Văn Giang (Hưng Yên), Đồng Tâm (Mỹ Đức – Hà Nội), Thủ Thiêm và vườn rau Lộc Hưng ở Sài Gòn, bị chính quyền địa phương trưng thu đất đai với giá đền bù rất thấp so với giá thị trường, sau đó đất này được bán cho các nhà đầu tư xây dựng khu công nghiệp hoặc dự án bất động sản với giá cao gấp nhiều lần. Sau đó, nhà đầu tư bất động sản bán lại cho người mua nhà, đất với giá cực cao.
Từ năm 2008, người dân Dương Nội bắt đầu gửi đơn khiếu kiện việc cướp đất, tuy nhiên, các đơn thư khiếu nại không được giải quyết còn đất đai của họ bị tịch thu vào năm 2010. Chỉ vì phản đối việc cướp đất của mình, 7 nông dân Dương Nội đã bị bắt giữ và bỏ tù với tổng cộng hơn 100 tháng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here