TRUNG QUỐC TẤN CÔNG PHILIPPINES – HOA KỲ CÓ THAM CHIẾN ?

0
571

Năm 2016, khi ông Rodrigo Duterte chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống, cũng kể từ đó ‘lịch sử’ Philippines đã bước sang một trang mới không phải sáng sủa hơn mà rơi vào tình cảnh ‘đen tối’ hơn. Cụ thể, với chiến dịch gọi là bài trừ ma túy hay ‘thanh trừng’ đối thủ thì chưa ai dám chắc nhưng hàng ngàn người đã lên tiếng phản đối, thậm chí các chính khách còn đòi truy tố ông Rodrigo Duterte và 11 quan chức khác ra tòa hình sự quốc tế về vì các tội ác chống lại loài người.
Thế giới phẫn nộ, riên Trung Quốc là ủng hộ Rodrigo Duterte. Ngược lại tại thời điểm đó Duterte còn từng bông đùa rằng: “…Nếu quý vị muốn, quý vị có thể biến chúng tôi thành một tỉnh cũng được, giống như Phúc Kiến. Tỉnh Philippines, Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” !
Ông Rodrigo Duterte. thậm chí còn cho rằng các thực thể nhân tạo bất hợp pháp do Trung Quốc xây trên Biển Đông là sự phòng thủ trước nước Mỹ, không phải là bàn đạp để tấn công các quốc gia châu Á khác, bao gồm Philippines.
Một sự kiện đáng quan tâm, ngày 12/07/2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye đã ra phán quyết về đơn Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, bác bỏ các đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh, gói trong tấm bản đồ 9 đường gián đoạn mà họ đơn phương vẽ ra.
Thế nhưng ông Rodrigo Duterte mặc nhiên phủ nhận cả bản án của Tòa Trọng Tài Thường Trực, và hăm hở ủng hộ Trung Quốc hết mình. ..
Đến bây giờ có lẽ Rodrigo Duterte đã thấm thía với bài học ‘hứa hão của Trung Quốc”, những cái gọi là tài trợ vài chục tỷ để giúp vực dậy nền kinh tế Philippines, đến nay vẫn là …lời hứa. Nhưng sự hung hăng và ngày càng thể hiện dã tâm xâm chiếm lãnh hải của Philippines thì TQ quá sốt sắng. Chẳng vậy mà lần đầu tiên, kể từ khi ông Rodrigo Duterte lên cầm quyền, Philippines đã nhắc lại vụ kiện Trung Quốc ra trước Tòa Trọng Tài Thường Trực vào năm 2016.
Bản thông báo nhắc lại: “Phán quyết (về Biển Đông) đã được đưa ra và chúng ta vẫn kiên định duy trì các tuyên bố chủ quyền của mình đối với lãnh thổ và vùng đặc quyền kinh tế, không chỉ căn cứ vào phán quyết của Tòa Trọng Tài dựa trên các nguyên tắc được chấp nhận của luật quốc tế, mà còn tuân thủ Hiến Pháp và nguyện vọng của người dân Philippines”.
Trong khi Bắc Kinh cứ một mực dựa trên ‘cái lưỡi bò’ và tuyên bố quần đảo Trường Sa thuộc “lãnh thổ” Trung Quốc Lời nhắc nhở Trung Quốc về phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực đã nối tiếp theo những chỉ trích gay gắt hơn gần đây của Manila nhắm vào việc Trung Quốc cho cả trăm tàu cá – bị nghi là thuộc lực lượng dân quân biển – đến thị uy ở sát đảo Thị Tứ dưới quyền kiểm soát của Philippines tại Trường Sa.

TQ dùng ‘dân quân biển’ ngụy trang là ‘tàu cá’ gây rối

Báo Inquirer, ngày 17/04/2019 dựa trên những hình ảnh chụp từ vệ tinh của tổ chức Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á (AMTI), cho biết, nhiều tàu của Trung Quốc, được cho là thuộc lực lượng dân quân biển, đã nhiều lần hoạt động trong tháng 03 và 04/2019 ngay sát đảo lớn Loại Ta (Kota/Loaita) và đá An Nhơn (thuộc cụm Loại Ta) hiện do Philippines kiểm soát, thuộc quần đảo Trường Sa.
Nằm trong quần đảo Trường Sa, đá An Nhơn (Philippines gọi là Panata) và đảo Loại Ta (Kota/Loaita) là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc, nhưng hiện do Philippines kiểm soát.
Theo tổ chức AMTI, « các hình ảnh vệ tinh được thu thập vào các ngày 12, 16 và 29/03, tiếp theo là ngày 07/04 đã khẳng định sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong khu vực này. Trong hầu hết các trường hợp, các tàu đang neo đậu, nhiều tàu tập hợp thành cụm lớn, nhưng không có dụng cụ đánh bắt thả trong nước ».
Thậm chí, vẫn theo hình ảnh của AMTI, một số tàu Trung Quốc chỉ cách đá An Nhơn (Panata) khoảng nửa hải lý. Một hình ảnh khác cho thấy một tàu cá Trung Quốc dài 50 mét hoạt động ngay sát đảo Loại Ta (Kota) vào ngày 12/03, đến bốn ngày sau thì có đến 8 tàu. Ngày 29/03, có ít nhất 15 tàu cá lớn của Trung Quốc và 8 tàu nhỏ hơn hoạt động trong khu vực trên, trong đó một số tàu chỉ nằm cách đảo Loại Ta khoảng 2 đến 2,5 hải lý. Đến ngày 07/04, AMTI quan sát thấy sáu tàu lớn và hai tầu nhỏ hơn hoạt động trong quanh đảo Loại Ta và đá An Nhơn.
Thông tin tàu cá Trung Quốc xuất hiện trong khu vực do Phillipines kiểm soát được phó đô đốc Rene Medina xác nhận ngày 16/04, đồng thời khẳng định « những con tàu đó di chuyển từ vị trí này qua vị trí khác ». Phát ngôn viên phủ tổng thống Philippines, Salvador Panelo, cho biết Manila có thể sẽ phản đối nếu những thông tin trên là chính xác.

Nếu Bắc Kinh gây hấn, liệu Mỹ có can thiệp quân sự

Ngoại trưởng Philippines từng cảnh báo rằng : Nếu Trung Quốc có hành động gây hấn ở Biển Đông, Manila sẽ nhờ Mỹ can thiệp.
Theo báo Philippines Inquirer, trong một cuộc trả lời CNN Philippines, khi được hỏi Manila sẽ có phản ứng gì với Trung Quốc, ngoài việc gửi đi các công hàm phản đối ngoại giao như thường lệ, ngoại trưởng Teodoro Locsin trả lời Philippines có thể nhờ đến sự hỗ trợ «của đồng minh quân sự duy nhất», «nếu có một hành động gây hấn rõ ràng».
Trong chuyến công du Philippines hồi tháng trước, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh đến việc Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ đồng minh Philippines trong khuôn khổ Hiệp Ước Phòng Thủ Chung Washington-Manila, ký kết năm 1951. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Mỹ, lãnh đạo ngoại giao Philippines khẳng định rất tin tưởng vào Hoa Kỳ, vào sự hỗ trợ của nước Mỹ.
Thái độ của ngoại trưởng Philippines với Trung Quốc dường như có chiều hướng cứng rắn hơn. Manila đặc biệt lo ngại việc Trung Quốc sử dụng chiến thuật dùng dân quân biển, giả dạng tàu cá, với sự hỗ trợ của Hải Quân và lực lượng tuần duyên, xâm chiếm dần dần các khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của nước này.
Về các nỗ lực ngoại giao với Trung Quốc, ngoại trưởng Philippines cho biết ông không nhớ đã gửi bao nhiêu công hàm hay thông điệp phản đối đến Bắc Kinh, mà theo ông, chắc chắn «10 lần là một con số quá thấp ».
Công hàm mới nhất mà Manila gửi đến Bắc Kinh là để phản đối việc Trung Quốc khai thác loài trai khổng lồ tại vùng biển Scarborough. Hành động này bị Manila xem là vừa xâm phạm chủ quyền của Philippines, vừa vi phạm các công ước quốc tế về môi trường. Ngoại trưởng Philippines đồng thời cho biết đang chuẩn bị một vụ kiện chống lại Trung Quốc trong hồ sơ này.

Lời kết

Cứ theo diễn tiến trên thì Hoa Kỳ sẽ ‘bênh vực’ đồng minh Philippines nếu nổ ra cuộc chiến, tuy nhiên Hoa Kỳ ‘sốt sắng’ tham dự đến đâu thì cũng rất khó dự đoán.

Tham khảo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here