MỸ KHÓ KÉO CỘNG SẢN VIỆT NAM CHỐNG TRUNG CỘNG

0
711

Vi Anh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói chuyện với quân đội Mỹ về giai đoạn hai của chiến lược chuyển trục sang châu Á trên hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson ngày 29/9/2016.

Không còn nghi ngờ gì nữa đã quá đủ sự kiện và thời sự cho thấy cả nhiệm kỳ hai củaTT Obama và nửa nhiệm kỳ của TT Trump đã cố gắng vận động lôi kéo CSVN vào chiến lược chống TC, nhưng chưa được.
TT Obama vượt tập tục ngoai giao mời Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn phú Trọng viếng thăm Mỹ, tiếp kiến trong Toà Bạch Ốc. Còn TT Trump cũng mời Tổng Bí Thư Đảng kiêm Chủ Tich Nước công du Mỹ và có tin Tổng Trọng đã hứa. Cả hai tổng thống Mỹ này kỵ nhau như nước với lửa nhưng vẫn có một ý chung là muốn lôi kéo CSVN vào chống chiến lược bành trướng của TC ở Biển Đông, nhưng không kết quả. Hà nội- Washingtonchỉ đi đến giai đoạn hợp tác toàn diện chớ không tiến lên phát triển đối tác chiến lược.
Tổng Thống Trump tân cử có đường lối siết chặt hàng ngũ giữa Mỹ và đồng minh Nhựt, đối tác Đài Loan để sẽ cứng rắn với TC. Ông trực tiếp gặp Thủ Tướng Abe của Nhựt tại tư dinh Trump Tower ơ Nữu Ứơc. Ông trực tiếp nói chuyện vớí Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan, bất chấp sư húy kỵ của Mỹ và TC thừa nhận chỉ một nước TQ mà Đài Loan là một tỉnh của TQ, 40 năm qua không tổng thống Mỹ nào liên lạc với TT Đài Loan. Chưa hết, có tin Ông Trump sau khi nhậm chức còn cho TT Thái anh Văn của Đài Loan quá cảnh ở Mỹ trong một chuyến công du một số nước ở Nam Mỹ châu. TC đã lên tiếng chống.
Ngoại giao Mỹ bác bỏ, nói Mỹ là nước luôn giúp quá cảnh nhiều lảnh đạo quốc gia. TT Trump cũng mời TT Duterte của Phi luật tân công du Mỹ sau khi TT Duterte quá phẫn nộ TT Obama phải bay qua TC tuyên bố ly khai với Mỹ. TT Trump mạnh dạn, tự tin, cương quyết chống TC, chớ không phải xìu xìu ển ển như TT Obama chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương nhưng lại chủ hoà thành ra lơ là, thế yếu, khiến TC càng ngày càng táo bạo chiếm cứ biển đảo của các nước láng giềng, muốn khống chế tự do hàng hải hàng không ở Á châu Thái bình dương.
Trong đà TC bành trướng, xâm chiếm biển đảo ở Á châu Thái bình dương, VNCS trong chế độ CS là nước bị TC xâm chiếm nhiều nhứt. Quần đảo Hoàng sa của VN, TC đã chiếm trọn, thôn tính thành huyện Tam sa trực thuộc tỉnh Hải Nam của TC. Quần đảo Trường sa TC chiếm gần hết, VN chỉ còn giữ 5 hay 6 cứ điểm thôi. CSVN nối phi đạo dài ra 120 m, TC đã kịch liệt chống đối. Biển Đông TC tuyên bố chủ quyền gần 80%, với bản đồ hình lưỡi bò của TC, coi Biển Đông là ao nhà của TC.
Nhưng giữa lúc TT Trump quyết vùng dậy, vươn lên chống TC xâm lược biển đảo, biến Biển Đông thành ao nhà của TC, tạo một thời cơ tốt để VNCS nhờ thế của Mỹ giành lại phần nào những biển đảo bị TC xâm chiếm. Nhưng qua gần hai năm chấp chánh của TT Trump, TT Trump mở chiến tranh thương mại vớiTC, tăng cường quân sư Mỹ ở Biển Đông, TT Phi Duterte trở cờ về phía Mỹ, nhưng không thấy một dấu hiệu động tịnh nào của Đảng Nhà Nước CSVN trong việc cụ thể xích lại gần Mỹ trong việc hành động giành lại biển đảo VN do TC đã xâm lấn.
Trong khi đó chánh quyền Đài Loan với TT Thái anh Văn Đài Loan đã vận động đi với TT Trump trước khi Ông tranh cử nữa. Bộ tham mưu cận, những tướng lãnh, chuyên viên ủng hộ Ông Trump đã viễn kiến, chuẩn bị và sắp xếp trước rất lâu và rất kỹ trước khi Ông tranh cử. Hoàn toàn không phải ngẫu hứng hay bốc đồng.
Chiến lược, cứu cánh của Ô Trump là tạo lại sự cảm thông và niềm tin của các đồng minh đối với Mỹ. Những nhân vật thân tín của Ô Trump như Ông Reince Priebus, người có lần được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc cho TT Trump đã từng thăm Đài Loan cùng một phái đoàn của Đảng Cộng hòa vào năm 2011 và tháng 10/2015, và gặp bà Thái trước khi bà thắng cử. Ngoại trưởng Đài Loan David Li cũng gọi ông Priebus là người bạn của Đài Loan và nói tin ông được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng cho ông Trump là tin vui cho hòn đảo.
Hai giáo sư Alexander Gray và Peter Navarro, hai cố vấn thân cận của ông Trump đã từng ca ngợi Đài Loan là ‘ngọn đèn dân chủ ở châu Á’. Hai vị này từng viết trên Foreign Policy:”Cách chính quyền Obama đối xử Đài Loan thật là tệ hại. Ngọn đèn dân chủ ở châu Á có lẽ là đối tác của Hoa Kỳ dễ bị tổn thương nhất về quân sự. “Tiến sĩ Peter Navarro viết một số sách về Trung Quốc, báo động các “cuộc chiến” với Trung Quốc liệt kê ra các mối nguy hiểm từ nước này, từ sản phẩm độc hại, thức ăn độc hại, sự tăng cường quân bị, mối đe dọa ‘chiến tranh nóng’, chương trình không gian của Trung Quốc và các vấn đề kéo theo. Ô. Edward J. Feulner, chủ tịch lâu năm của Quỹ Heritage Foundation cũng từng vun đắp các quan hệ với Đài Loan trong nhiều thập niên qua. Ông nay là thành viên của nhóm chuyển tiếp quyền lực giúp ông Trump nhậm chức.”Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, John Bolton nói Tổng thống tân cử Donald Trump cần phải ‘làm rung chuyển’ quan hệ Hoa Kỳ với Trung Quốc.”
Còn VNCS dôi với Mỹ thì không ngơ, trừ những cuộc thăm viếng, tuyên bố xã giao, vài món quà có lệ thôi. Nhưng đối TC< CSVN cúc cung vâng lịnh của Thiên Triều TC ở Bắc Kinh không cho CSVN lọt vào quĩ đạo kinh tế, chánh trị của Mỹ qua hiệp định TPP. Bộ Chánh trị Đảng CSVN chỉ thị cho Quốc Hội đảng cử dân dìm cho chết yểu TTP, hiệp ước mà Nhà Nước đã ký, Đảng CSVN đã chuẩn thuận. Tin VOA ngày 17- 9- 2016 dẫn nguồn tin Reuters, theo một nguồn tin từ Quốc hội CSVN cho Reuters biết dù không nêu chi tiết, “TPP sẽ không có trong chương trình nghị sự của Quốc hội vì đề xuất của chính phủ chưa hoàn tất”. CSVN quá lệ thuộc TC, nên không có gì lạ, CSVN là chế độ đầu tiên bị TT Trump kêu gọi đại công ty Mỹ là Cty Apple đầu tư 19 tỷ Đô gia công trang thiết bị nên rút về Mỹ. Đích thân Ô. Trump vào ngày 23/ 11 đã thuyết phục ông Tim Cook, Tổng giám đốc điều hành của Apple, nên “xây một hoặc nhiều nhà máy lớn ở Mỹ” thay vì sản xuất sản phẩm ở các nước như Trung Quốc hay Việt Nam. Ông sẽ đưa ra các chính sách về thuế có lợi cho Apple .Khó CSVN đã theo đuôi TC một cách rõ ràng như hai với hai là bốn rồi. Bằng cớ rõ rệt nhứt là sau chuyến đi của Tổng bí thư CSVN sang Bắc Kinh, diện kiến Tâp cận Bình, thì CSVN chuyển hướng ngoại giao với Mỹ ngược 180 độ. Thủ Tướng Nguyễn xuân Phúc, Chủ tịch Trần đại Quang tất cả đều phải qua triều kiến, cầu phong TC. Ngay chánh quyền Clinton, Obama thiên tả, Ngoại Trưởng Kerry Phản chiến, ủng hộ CSVN hết mình cũng không vượt qua thế nước lòng dân Mỹ được. Theo tinh lý hiến pháp, luật pháp Mỹ, Mỹ chưa bao giờ đưa quân, viện trợ quân sự chiến tranh cho một chế độ CS. Nhưng mấy năm nay vì vấn đề TC bành trướng lấn chiếm Biển Đông, Mỹ gia giảm có phát triển hợp tác toàn diện với VNCS, chỉ hứa bán vũ khí sát thương từng vụ cho CSVN. Mỹ lo ngại nếu giúp cho VNCS là nối giáo cho TC. Nếu Mỹ chia sẻ tin tình báo, vũ khi bí mật cho quân đội, cảnh sát biển, bán vũ khí kỹ thuật cao và mật cho VNCS là giao trứng cho ác, nhắm con mắt cũng biết là quân đội VNCS sẽ chia sẻ, chuyển giao bí mật cho TC. Về tình hình Biển Đông, VN không có một vai trò kinh tế, chánh trị, quân sự, ngoại giao nào thiết yếu cho Mỹ trong chiến lược chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương. Về kinh tế, VNCS cần thị trường Mỹ, chớ Mỹ không cần VN làm nơi bỏ vốn đầu tư. Trong khi VNCS quá lệ thuộc kinh tế của TC. VNCS không thể thoát Trung về kinh tế. Bất chấp cuộc tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, kim ngạch thương mại Việt-Trung tăng 17% hồi năm ngoái, lên tới 58,77 tỉ đôla, theo các dữ liệu của nhà nước Việt Nam. Nhưng mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam với Trung Quốc gia tăng lên tới gần 29 tỉ trong năm 2014, so với năm trước đó chỉ có 23,7 tỉ đôla. Mỹ ngăn cản TC ở Biển Đông của VN, hoàn toàn không phải vì VN. Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương và ngăn chận TC chiếm cứ Biển Đông vì quyền lợi tự do hàng hải trước tiên là của Mỹ và đồng minh của Mỹ, Nhựt, Nam Hàn, chớ không phải vì muốn giúp cho VN tái chiếm lại biển đảo./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here