CHÙA BẢO QUANG LÀM LỄ CẦU SIÊU CHO ANH HÙNG LÝ TỐNG

0
754

SANTA ANA, California (VM) – Lễ Cầu Siêu anh hùng Lý Tống trang trọng diễn ra vào chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Tư tại Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Santa Ana, California. Nhiều chư tôn giáo phẩm, quan khách và đồng hương Phật tử tham dự.
Điều hợp chương trình hai MC Đoàn Trọng và Wicky Võ.
Nghi thức khai mạc rất trang trọng với đoàn Quốc Quân Kỳ của Quân Lực VNCH và Hoa Kỳ, hai bài Quốc Ca VNCH và Hoa Kỳ do Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và đại diện nhiều Quân, Binh Chủng VNCH đảm trách.
Sau đó, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đồng hát bài “Anh Hùng Vô Danh”.
Sau nghi thức khai mạc, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang, Santa Ana tuyên bố lý do có buổi cầu siêu nầy: “Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang hân hạnh được tiếp đón các chư tôn đức tăng ni và quan khách cùng đồng hương Phật tử đã đáp lời mời đến dự Lễ Cầu Siêu ông Lý Tống được siêu thoát về cảnh giới an lành. Lý Tống là người anh hùng dám làm những điều mà những người khác không thể làm được, và hôm nay, bổn chùa cũng hân hạnh được tiếp đón ông Hoàng Kiều và những thân nhân của gia đình người hùng Lý Tống. Ông là một người con của tổ quốc Việt Nam rất anh hùng, can trường và chịu đựng trong mọi tình huống bị bắt bơ, giam cầm sau khi ông đã hành động những việc làm vì chính nghĩa.”
Cũng theo Hòa thượng viện chủ, gia đình của anh Lý Tống cho biết là bà nội của anh đã từng đưa anh đi chùa lúc anh mới năm tuổi và anh đã có pháp danh là Chính Nhân. Vì thế, sau khi anh ra đi vĩnh viễn thì các chư tôn giáo phẩm, gia đình của anh và đồng hương Phật tử muốn có một buổi Lễ Cầu Siêu cho anh Lý Tống tại một ngôi chùa.
“Hòa Thượng viện chủ nói tiếp: “Thế nên, chùa Bảo Quang mới có buổi Lễ Câu Siêu cho anh hùng Lý Tống hôm nay. Riêng cá nhân chúng tôi thì rất ngưỡng mộ người anh hùng Lý Tống, vì anh đã dám nghĩ, dám nói và dám làm. Gương chống cộng của anh cũng để cho các thế hệ kế tiếp, nhất là cho những người có tinh thần đấu tranh cho dân tộc Việt Nam nên noi theo.”
Buổi tổ chức Lê Cầu Siêu cho Lý Tống cũng có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, Garden Grove. Theo đạo từ của hòa thượng, ông đã thay mặt giáo hội xin chia sẻ tin buồn về sự qua đời của chiến sĩ VNCH Lý Tống.
“Theo lời của Đức Phật dạy, một việc làm của chúng ta sẽ đi khắp vũ trụ và vô tận thấu đến chư Phật mười phương và Đức Phật A Di Đà. Hôm nay, với sự quyết tâm của chúng ta là đến để tiễn đưa anh hùng Lý Tống, thì chắc chắn anh sẽ buông xả tất cả để được theo Đức Phật A Di Đà về Tây Phương cực lạc. Một lần nữa, tôi xin chia buồn với thân nhân và gia đình chiến sĩ Lý Tống,” Hòa Thượng nói thêm.
Nhà tỷ phú Hoàng Kiều cũng có mặt. Trong việc tổ chức đám tang của Lý Tống, ông cũng có sự đóng góp nhiệt tình. Và ông đã bày tỏ nổi niềm chân thành của mình vì sự ra đi của người hùng lý Tống.
“Trong bầu không khí trang nghiêm của buổi Lễ Cầu Siêu cho anh Lý Tống. Tôi xin được bày tỏ nổi niềm và cảm xúc của riêng cá nhân tôi và gia đình tôi trong đêm nay, và để cùng với quý vị thắp một nén nhang, đọc lời cầu nguyện và bày tỏ lòng tiếc thương với bằng hữu Lý Tống. Xin nguyện cầu cho Phật tử Lý Tống sớm về cõi vĩnh hằng.”
“Cuộc đời của người hùng Lý Tống, dù tôi không nhắc đến nhiều, nhưng quý vị cũng đồng ý là anh Lý Tống đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt mà khó ai làm được. Lẽ dĩ nhiên cuộc đời thì chẳng có gì gọi là tuyệt đối, chẳng ai được tất cả, và cũng chẳng ai mất tất cả. Vì thế, người khen, kẻ chê là chuyện bình thường. Riêng tôi thì phải chia sẻ cùng quý vị về cảm xúc của cá nhân tôi kể từ anh Lý Tống lâm trọng bệnh đến lúc phải ra đi. Anh là người đáng được tôi kính trọng,” Ông Hoàng Kiều chia sẻ.
Kế tiếp, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại ban đạo từ. Ông có nói: “ ‘Sanh tử dị diệt’ là sự cấu kết nền tảng của triết lý Phật Giáo về nhân sinh quan, trong nền tảng đó là tất cả chúng ta rồi đây đều phải bước vào cuộc hành trình của cuối đời. Vấn đề đặt ra ở đây không phải là sống hay chết. Vì sống hay chết là lẽ tự nhiên của cuộc đời người, mà vấn đề ở đây là sống như thế nào và chết ra làm sao. Chiến sĩ Lý Tống đã thực hiện việc làm đầy ý nghĩa trong cuối đời của anh cách đây không bao lâu. Thế nên, đời sống của chiến sĩ Lý Tống là đời sống đạo đức, khả kính và khả ái. Sự ra đi của ông sẽ được trở về mà nơi đó không còn có hận thù, không còn sinh diệt. Chúng ta hôm nay cùng đến đây để nhất tâm cầu nguyện và còn bày tỏ lòng tri ân sâu xa, chân thành đối với một người đã hiến dâng cuộc đời của mình cho tổ quốc, dân tộc và thế giới nhân loại. Xin nguyện cầu anh linh của chiến sĩ Lý Tống, pháp danh Chính Nhân được trở về Phật Quốc.” Không Quân Cù Thái Hòa, Chủ tịch Hội Ái Hữu Không Quân San Diego là một trong những người kề cận để chăm sóc cho Lý Tống đến khi anh mất. Và ông cũng có lời bày tỏ với mọi người: “Tôi rất cảm động vì sự đông đảo của quý vị đã đến dự Lễ Cầu Siêu cho Không Quân Lý Tống. Xin cám ơn đồng hương đã cùng chúng tôi đóng góp và cầu nguyện cho linh hồn Lý Tống được sớm siêu thoát nơi an bình.”
Ông Lê Xuân Nhuận, anh ruột của Lê Văn Tống tức Lý Tống cũng xúc động về sự ngưỡng mộ Lý Tống của các cựu quân nhân Quân Lực VNCH và đồng hương đã đến tham dự Lễ Cầu Siêu cho người hùng Lý Tống. Và ông đã ủy nhiệm cho ông Cù Thái Hòa và Hội Ái Hữu Không Quân San Diego tổ chức đám tang cho Lý Tống.
Các ông Hồ Thăng, Lâm Quang Hải và Nguyễn Lữ là những thành viên của Ủy Ban Phát Quy Tinh Thần Lý Tống Nam California cũng có mặt. Anh Hải kể: “Lúc anh Lý Tống bị bắt tại Thái Lan thì chúng tôi được sự yêu cầu của đồng hương thành lập ‘Ủy Ban Phát Quy Tinh Thần Lý Tống Nam California’ với sự tham gia rất đông đồng hương và các cựu quân nhân Quân Lực VNCH, trong đó có cựu Đại Tá Không Quân Huỳnh Ngọc Ẩn là người chủ tịch của ủy ban nầy đầu tiên. Thời gian sau, chức chủ tịch là anh Hồ Thăng.”
Ông Hải nói thêm: “Mục đích chúng tôi thành lập ủy ban nầy là để vận động kêu gọi chánh quyền Thái Lan phải trả tự do cho anh Lý Tống, đồng thời cũng thành lập quỹ để hỗ trợ cho anh Lý Tống đang bị tù tại Thái Lan. Sau sáu năm bị tù ở Thái Lan, anh Lý Tống được trả tự do về Mỹ. Từ đó, Ủy Ban nầy vẫn còn hoạt động cho đến bây giờ.”

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here