LIỆU CÓ XẢY RA CHIẾN TRANH TRÊN BIỂN ĐÔNG?

0
803

Phuong Nghi (tổng hợp)

Cái gọi là Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) do Tập Cận Bình đề xướng, được cho là sẽ kết nối và hợp tác giữa các nước châu Á, châu Phi, Trung Quốc và châu Âu.

Tuy nhiên, dưới cái nhìn của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ thì hoàn toàn khác, theo đó, Ngũ Giác Đài vừa báo cáo với Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc đang cố gắng tạo ra lực lượng hải quân toàn cầu của riêng mình thông qua BRI. Trung Quốc đang ráo riết theo đuổi  BRI, khi cung cấp các khoản vay trị giá hàng tỷ USD cho một loạt dự án cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia khác nhau, trong bối cảnh Bắc Kinh tìm cách mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu.

Phát biểu với các thành viên Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ trong phiên điều trần Quốc hội ngày 11/4, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson nhấn mạnh: “Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc đặc biệt  đang kết hợp các yếu tố ngoại giao, kinh tế, quân sự và xã hội với sức mạnh quốc gia nhằm nỗ lực tạo ra lực lượng hải quân quyết định toàn cầu của riêng mình.”

Đô đốc Richardson giải thích: “Dần dần, khi vành đai này thắt lại, những cảng biển thương mại chuyển thành các cơ sở lưỡng dụng, được dùng như căn cứ quân sự nằm trên những đường biển chiến lược”.

Song song đó, có một vấn đề không kém quan trọng đang được thế giới quan tâm, và ngay chính người Việt Nam cũng hồi hộp theo dõi từng chi tiết của sự kiện đang diễn ra, đó là vấn đề biển Đông. Tuy nhiên, chúng tôi xin nhấn mạnh là sự quan tâm của người dân đối với vận mệnh đất nước, còn đối với chính quyền cộng sản thì thực sự người dân đã hoàn toàn mất niềm tin. Thậm chí người ta còn tin rằng, chính quyền cộng sản chỉ chống Tàu cộng bằng môi miệng, trong thực tế chính quyền cộng sản đang ngấm ngầm dùng mọi cách hai tay dâng đất nước Việt Nam cho Tàu cộng, để mưu cầu lợi ích cho đảng cộng sản.

Một sự kiện mới nhất, Bộ Ngoại giao Philippines hôm 4/4 lên tiếng phản đối sự hiện  diện của hơn 200 “tàu cá” Trung Quốc đến gần đảo Thị Tứ trên Biển Đông, gọi đó là hành động bất hợp pháp và rõ ràng đã vi phạm chủ quyền của Philippines, theo hãng tin Reuters.

Theo cách gọi của Trung Quốc những ‘tàu cá’ này là ‘dân quân biển’. Thực chất đây là một lực lượng do Trung Quốc mới thành lập và được trang bị vũ khí. Những tàu này mang tiếng là ‘tàu cá’ nhưng không cần phải đánh bắt cá, mà họ thực hiện công việc như một lực lượng quân sự.

Hòa Kỳ đưa tàu chiến tới biển Đông

Cùng thời điểm những ‘tàu cá’ của Trung Quốc xuất hiện lần đầu tiên tàu chiến của  Mỹ tới Biển Đông mang theo số lượng F-35 nhiều bất thường Theo đó, Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Hoa Kỳ được nhìn thấy đi qua Biển Đông trên đường đến Philippines mang theo ít nhất 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35B Lightning II, nhiều hơn con số thông thường là 6 máy bay chiến  đấu thế hệ thứ năm. Tin này được Nation- al Interest đăng tải đầu tiên. Trang tin này  cho biết thêm là con tàu có thể đang thử nghiệm khái niệm “tàu sân bay hạng nhẹ” phục vụ chiến tranh.

Tàu tấn công đổ bộ này hiện đang tham gia cuộc tập trận Balikatan, trong đó “các lực lượng Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các hoạt động đổ bộ, huấn luyện bắn đạn thật, tác chiến đô thị, hoạt động không quân và phản ứng chống khủng bố”, Hải quân Mỹ đưa ra tuyên bố hồi cuối tuần qua liên quan đến việc tàu Wasp đến Philippines.

Cuộc tập trận năm nay tập trung vào an ninh hàng hải, một mối quan tâm ngày càng tăng vào lúc Trung Quốc cố gắng giành thế áp đảo ở vùng có các tuyến đường thủy chiến lược. Đây là lần đầu tiên tàu Wasp và các máy bay chiến đấu F-35B của Thủy quân Lục chiến tham gia cuộc tập trận Balikatan.

Con tàu và các máy bay chiến đấu “thể hiện sự gia tăng về năng lực quân sự nhằm  bảo đảm cho một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, Hải  quân Mỹ nói, sử dụng những từ ngữ nhất quán với các hoạt động của quân đội Mỹ bao gồm các cuộc tuần tra vì tự do hàng hải và các chuyến bay của máy bay ném bom ở Biển Đông, với mục đích kiềm chế Trung Quốc.

Liệu có xảy ra chiến tranh trên biển Đông giữa Tàu cộng và Hoa Kỳ?

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc hôm 9/4 cho rằng việc quân đội Mỹ, bao gồm Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương được trao thêm quyền ra quyết định tại Biển Đông có thể dẫn đến xung đột trong khu vực, theo SCMP.

Báo cáo của nhóm Sáng kiến Thăm dò Tình huống Chiến lược thuộc Đại Học Bắc Kinh công bố, hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông đang gia tăng về cường độ và mức độ. Dưới thời cựu tổng thống Barrack Obama, hải quân Mỹ chỉ tiến hành 4 chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) gần các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép từ năm 2015, trong khi dưới thời Tổng thống Trump, tàu chiến Mỹ đã thực hiện 11 chiến dịch FONOP.

Theo ông Hu Bo, đồng tác giả của báo cáo, đồng thời là giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược hàng hải tại Đại học Bắc Kinh bày tỏ mối lo ngại về khả năng xung đột: “Chính quyền TT. Trump đã ủy quyền cho Bộ Tự lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương (PACOM), điều này chắc chắn sẽ làm tăng rủi ro và mối nguy hiểm trong khu vực.”

Báo cáo được đưa ra sau khi nhiều quan chức cấp cao Mỹ, gồm Tư lệnh Hải quân  John Richardson, cựu tư lệnh PACOM Harrry Harris và người kế nhiệm Philip Davidson liên tục tuyên bố Mỹ sẽ có hành động cứng rắn hơn để phản đối các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực.

Quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành các hoạt động tự do hàng hải gần các đảo và rạn san hô do Trung Quốc chiếm đóng phi pháp từ năm 2015. Và Hoa Kỳ cũng tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động quân sự trên Biển Đông để đầy lùi nỗ lực quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực.

Hoa Kỳ khẳng định sẽ điều máy bay, tàu thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và sẽ làm việc này trên khắp thế giới vì vậy Biển Đông không phải là ngoại lệ.

Lời kết

Theo diễn tiến trên, rõ ràng khi Trung Quốc gia tăng căng thẳng trên biển Đông, thì lập tức Hoa Kỳ đã có hành động đáp trả, hay nói chính xác hơn, Hoa Kỳ đã thực hiện đúng cam kết bảo vệ đồng minh Philippines. Nếu, Trung Quốc vẫn khăng khăng theo quan điểm của mình và không kềm chế, thì cũng rất khó nói được điều gì sẽ xảy ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here