MUELLER KẾT THÚC ĐIỀU TRA: TT. TRUMP BA KHÔNG

0
660

công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Vi Anh

Cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đối với TT Trump kéo dài 22 tháng, tốn ít nhứt 50 triệu, trả thù lao cho non 20 luật sư và trưng dụng gần 50 chuyên viên điều tra FBI; kết quả: TT Trump Ba Không. Không có bằng cớ nào Ô. Trump và ê kíp vận động tranh cử cho Ông ấy không thông đồng với Nga. Không có bằng cớ nào TT Trump cản trở công việc của Tư Pháp. Và vì vậy công tố viên đặc biệt Robert Mueller không đề nghị truy tố bất kỳ ai khác nữa.

Đối với Toà Bạch Ốc, TT Trump hoàn toàn vô can. Xin lấy phân tích của truyền thông Pháp ngoài cuộc, ít phe phái, ít dị ứng vớí chuyện Mỹ ở bên ngoài, như chánh trị bầu cử Mỹ. Theo thông tín viên RFI Grégoire Pourtier  của Đài Pháp từ New York tường trình RFI 25- 03, phe đối lập với tổng  thống Mỹ chưa chịu thua. Ông Pourt- ier nói Ông “Donald Trump đã có thể  vui mừng. Theo ông, tóm tắt ngắn gọn của báo cáo của công tố viên đặc biệt  Mueller, mà bộ trưởng Tư Pháp đã thảo ra, đã trả lại sự vô tội cho ông. Không những thế, ông Trump còn cho đấy là một ‘nỗi nhục mà ông đã phải gánh chịu, và theo lời ông đó một công trình phá hủy uy tín bất chính . “ Tổng thống Mỹ đắc thắng, nhưng đối thủ của ông chưa chịu thua.” “ Ngày hôm qua, phe đối lập đã đòi biết chính xác và toàn bộ nội dung báo cáo của công tố viên Robert Mueller. Phe Dân Chủ cũng thông báo ý định chất vấn bộ trưởng Tư Pháp William Barr, người đã ký bản tóm tắt 4 trang và lấy quyết định chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ, miễn tội tổng thống về những cáo buộc cản trở Tư Pháp, trong lúc mà công tố viên đặc biệt lại không có kết luận.

“Câu hỏi đặt ra là các kết luận của bản báo cáo Mueller sẽ làm chậm đi hay sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các cuộc điều tra khác nhắm vào tổng thống Trump, nhất là liên quan đến tiền vận động tranh cử?

“Bây giờ trong thế yếu, đối lập Dân Chủ sẽ có phản ứng thế nào? Có tiếp tục chơi lá bài Tư Pháp thông qua các thủ tục ở Hạ Viện? Nhưng liệu họ có phương tiện và ý tưởng để đi vào tranh luận mang tính chính trị hơn hay không?

Dẫu sao thì ông Trump sẽ không thay đổi hướng đi. Gạt bỏ áng mây đen bao phủ Tòa Bạch Ốc, ông có vẻ sẵn sàng đánh trả, đòi các cuộc điều tra tập trung vào … đối thủ của ông.

Còn Đài VOA của Mỹ hôm 25- 3,bản tin tiếng Việt loan tải, Chiến dịch của ông Trump không ‘âm mưu và phối hợp’ với Nga” với chính phủ Nga để gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Còn Ông Mueller cũng về việc “ điều tra xem liệu ông Trump có cản trở công lý hay không, nhưng không đi tới câu trả lời dứt khoát, AP dẫn lá thư của ông Barr cho biết. Theo AFP, công tố viên đặc biệt từ chối ra tuyên bố về việc liệu các bằng chứng có cho thấy ông Trump cản trở công lý hay không.Trong bản tóm tắt, ông Barr dẫn lời ông Mueller nói: “Trong khi báo cáo này không kết luận rằng tổng thống phạm pháp, nó cũng không nói ông vô tội”.Bộ trưởng Barr nói rằng sau khi tham vấn với  các quan chức Bộ Tư pháp, ông và Thứ trưởng Rod Rosenstein xác định rằng các bằng chứng “không đủ để chứng minh rằng tổng thống phạm tội cản trở công lý”, theo AP.

Trong khi đó, bản tin VOA viết “Ông Trump, vốn liên tục gọi cuộc điều tra là một sự truy sát chính trị, có mặt tại khu nghỉ dưỡng của gia đình ở Palm Beach, Florida, từ ngày 23 và dự kiến trở về thủ đô vào cuối ngày 24/3.Phản ứng về bản tóm tắt của ông Barr, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Không thông đồng, Không cản trở, Hoàn toàn vô tội. GIỮ CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI”.

Reuters cho rằng ông Trump hôm 22/3 đã im lặng một cách bất thường về việc ông Mueller kết thúc cuộc điều tra.

Tin cho hay, ông Barr, quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ, đã dành 9 tiếng để nghiên cứu báo cáo của ông Mueller hôm 23/3 và trở lại làm việc tại Bộ Tư pháp hôm 24/3.Ông Rod Rosenstein, Thứ trưởng Tư pháp, người bổ nhiệm ông Mueller dẫn đầu cuộc điều tra, cũng có mặt tại đó. Không ai nghĩ vở tuồng song đấu Dân Chủ Công Hoà này sẽ vãn hát sau báo cáo 3 không về TT Trump, của công tố việc đăc biệt. Nó sẽ tiếp tục qua hồi khác vì  đang trong mùa bầu cử lớn nhứt của nước Mỹ. Hai đảng sẽ bầu tổng thống, 1/ 3 ghế Thương Viện và toàn bố 400 mấy chục ghế Hạ Viện. Chẳng lẽ các chanh trị sông bằng lá phiếu, baó chí, truyền thông Mỹ để mất cơ hôi đếm tiền quảng cáo sao.

Trước nhứt chẳng lẽ TT Trump một Ông già gân thất thập cô lai hi từng thành công trên đường kinh doanh, lên tỷ phú Mỹ và đắc cử tổng thống Mỹ lại giả từ chí khí đấu tranh khi báo cáo Muller « minh oan » cho Ông thoát khỏi cuộc săn phù thuỷ sau khi đắc cử tổng thống.

Chẳng lẽ Bà Pelosi lão làng nhưng chưa liệt lão về chánh trị của Khối Dân Chủ Hạ Viện, đang là Chủ Tịch Hạ Viện đang chuẩn bi cú hồi mã thương và đà đao theo kiểu kiếm hiệp Trung Hoa cổ đại đã lỡ thua me lại không gở bài cào sao. Đảng Dân chủ ban đầu dường như muốn sử dụng  bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Rob- ert Mueller để làm khó, làm rộn TT Trump,  nhưng một chữ nhưng to lớn không dè kết quả của cuộc điều tra lại có lợi cho chiến dịch tái tranh cử của ông Trump năm 2020. Chính vì vậy, phe Dân chủ ở Quốc hội đã yêu cầu bản báo cáo của ông Muller phải được công bố “càng sớm càng tốt”. Nếu bản báo cáo đầy đủ được đưa ra, phe Dân  chủ có thể sẽ tìm thấy những điểm trong cuộc điều tra của ông Muller để tiếp tục đưa ra những nghi vấn về việc ông Trump cản trở công lý và thuyết phục cử tri rằng ông Trump không phù hợp để tái cử tổng thống.

Mặc dù vậy, với đội ngũ của ông Trump, chỉ có một câu trả lời duy nhất sau gần 2 năm điều tra. Đó chính là: “Chiến thắng”. “Chúng tôi mừng là mọi việc đã xong. Nó 100% phải là như vậy,” ông Trump nói với các phóng viên ở Nhà Trắng. “Tôi ước gì nó kết thúc sớm hơn, nhanh hơn.” Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway, người từng giữ chức Giám đốc chiến dịch Tranh cử năm 2016 của ông Trump kết luận ngắn gọn trên Twitter rằng: “Hôm nay, ông Trump đã thắng cuộc bầu cử năm 2016 một lần nữa”.

Kết quả không ai dè này cho thấy nền Tư pháp của Mỹ rất độc lập và bền vững. Thông thường trên thế giới nhiều người nói chánh trị đi vào thì công lý đội nón đi ra. Nhưng kết quả của cuộc đều tra của Công tố viên đặc biệt Mueller và 9 tiếng đồng hồ nghiền ngẫm của Bô Trưởng Tư Pháp và Thứ Trương Rosetein làm ra bản tóm kết trình Quốc Hôi và thông báo cho tông thống đã tỏ rõ tính độc lập của Tư pháp Mỹ chánh trị không lay chuyển nổi.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã dành gần hai năm sống trong thầm lặng để vén bức màn cho cuộc điều tra gây tranh cãi liên quan tới nghi vấn thông đồng giữa Tổng thống Donald Trump và chính phủ Nga.

Trước nhưng áp luật của Bà Pelosi muốn làm tầy quầy nội vụ thêm nữa, Ông Trump không phải là tay vừa trong đấu đá chận đầu đối thủ. Ông nói Ông muốn có cuộc điều tra mới mặc dù ông không nói rõ ai sẽ thực hiện cuộc điều tra này và nó sẽ nhắm vào ai. Ông nói, “Chúng ta không bao giờ để điều này xảy ra một lần nữa với một Tổng thống khác.”./.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here