LỄ KỶ NIỆM NGÀY ÐỨC HUỲNH GIÁO CHỦ VẮNG MẶT

0
680

Nghi thức tôn giáo PGHH.

SANTA ANA, California (VM) – Sáng Chủ Nhật, 31 Tháng Ba, 2019 nhiều quan khách, các viên chức chánh quyền, đại diện các hội đoàn; đoàn thể đấu tranh, đồng hương và các tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tham dự “Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt lần thứ 72”, do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo vừa long trọng tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo,  2114 W. Mc Fadden Ave., Santa Ana, Cal- ifornia.

Quan khách đến dự gồm có ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster; Linh Mục Trần Công Nghị, Phó Chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Nam Hoa Kỳ, Giám Đốc Việt Catholic, Phó chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn; Hiền Tài Ngô Thiện Đức, Hội trưởng Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài; Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Việt Nam Quốc Nội và Hải ngoại; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove; cô Thu Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove; ông Tài Đỗ, nghị viên Westminster; ông Bùi Phát, Chủ tịch Cộng  Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Califor- nia; Giáo Sư Lê Tinh Thông; Trưởng Khối  Tù Nhân Lương Tâm; Giáo Sư Đỗ Anh Tài, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Giáo Sư Trần Trọng Đạt, Việt Nam Quốc Dân Đảng, và còn nhiều người khác. Đạo hữu Mai Chân hướng dẫn chương trình.

Sau khi thức chào Quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ cùng phút mặc niệm, đạo hữu Ngô Văn Ẩn, Trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng  quan khách và đồng đạo đến dự.

Trong diễn văn khai mạc, ông Ẩn cho biết: “Hàng năm, cư đến ngày 25 Tháng Hai, âm lịch, từ trong nước cho đến hải ngoại, nơi nào có tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo cư ngụ thì những đồng đạo đều có tổ chức ‘Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Vắng Mặt’. Cùng hòa mình với tất cả tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo trên thế giới, và trong tinh thần thương thầy mến đạo, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California thành kính tổ chức đại lễ nầy để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã dầy công khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 Tháng Năm, năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, Châu Đốc.”

Cũng theo trưởng ban tổ chức, Sau ngày khai sáng nền đạo, chỉ với thời gian ngắn, số tín đồ theo và quy y với Đức Huỳnh Giáo Chủ lên đến gần hai triệu người, lúc đó dân số toàn miền Nam chỉ khoảng mười triệu người, điều nầy đã làm cho Việt Minh Cộng Sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Đức Thầy của chúng ta.

“Trong một phiên hợp do chính họ mời ngài đến tại Đốc Vàng, tỉnh Kiến Phong để mưu đồ ám hại Đức Huỳnh Giáo Chủ. Rồi cũng kể từ ngày 25 Tháng Hai, năm Đinh Hợi, nhằm ngày 16 Tháng Tư, 1947, cho đến nay, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã vắng mặt, và cũng kể từ ngày nầy, toàn thể tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo lúc nào cũng tưởng nhớ dến đấng Tôn Sư của mình và cũng mong ngài sớm trở về.”  Theo trưởng ban tổ chức thì Đức Thầy là Đức Kim Sơn Phật, ngài đã nhận năm sắc lịnh từ cõi Tây Phương Cực Lạc đến đất nước Việt Nam tại làng Hòa Hảo để khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo nhằm cứu độ chúng sanh.

Sao đó, đạo hữu Mai Chân mời các vị trưởng lão gồm các đồng đạo Lê Hữu Ky, Lê Văn Sỉ, Nguyễn Văn Tảo và Huỳnh Văn Chín lên khấn vái và niệm hương trong Nghi thức tôn giáo được long trọng diễn ra trước chánh điện và bàn thờ lộ thiên.

Hai bài thơ của Đức Thầy: “Rừng Chà Là”qua giọng diễn ngâm của đồng đạo Thái Thị Nỹ và “Tiếng Súng Bên Lầu” qua giọng diễn ngâm của đồng đạo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh làm cho nhiều người cảm động. Nói về ý nghĩa ngày kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ vắng mặt, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn, Chánh trị hội, kiêm Trưởng Ban Trị Sự  Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam Cali- fornia, cũng không cầm được nước mắt.

Theo ông kể, Đức Huỳnh Giáo Chủ với tấm lòng từ bi bác ái vị tha của đấng giáo chủ một tôn giáo, và vì muốn bảo vệ sự đoàn kết dân tộc của một nhà cách mạng trong nỗ lực để giải phóng dân tộc ra khỏi ách thống trị của thực dân Pháp, nên cách nay 72 năm, vào ngày 16 Tháng Tư, 1947 (nhằm ngày 25 Tháng Hai nhuần năm Đinh Hợi), Đức Thầy đã nhận lời mời đến họp với hai tên Trần Văn Nguyên và Bửu Vinh, ủy viên quân sự Việt Minh tỉnh An Giang. Thật ra thì đây là một âm mưu của Trần Văn Nguyên và Bửu Vinh muốn ám hại  Đức Thầy và tiêu diệt Phật Giáo Hòa Hảo. Vì lúc đó, với gần hai triệu tín đồ ở khắp miền Nam Việt Nam, một lực lượng rất lớn mà Cộng Sản phải lo ngại. Nhưng trong sự biến đó, vì tuân theo huấn lệnh của Đức Thầy mà bộ phận quân sự của Phật Giáo Hòa Hảo án binh bất động. Và cũng kể từ đó ngài đã vắng mặt đến hôm nay.

Theo Linh Mục Trần Công Nghị, 20 năm trước, linh mục có gặp Giáo Sư Nguyễn Thành Long khi mới thành lập Hội Đồng Liên Tôn, nhờ vậy, nên Linh Mục Trần  Công Nghị cũng được biết quý vị chức sắc trong Phật Giáo Hòa Hảo. Tinh thần của Phật Giáo Hòa Hảo có nói về tứ trọng ân trong đó có ân tổ quốc rất là quan trọng. Và nên đọa nầy được khai sáng trong thời Pháp thuộc, và Đức Thầy vắng mặt cũng vì lý do bị Cộng Sản ám hại. Vì thế, các tín đồ của Phật Giáo Hòa Hảo có tinh thần ái quốc rất sâu đậm.

Bác Sĩ Võ Đình Hữu cũng lời chia sẻ: “Tôi đã từng tham dự những đại lễ của Phật Giáo Hòa Hảo tổ chức tại Little Saigon, nhưng chưa bao giờ tôi được chứng kiến một buổi lễ đầy xúc động như hôm nay, vì Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đã biểu lộ tình yêu thương và kính mến Đức Thầy qua bài diễn văn nói về sự vắng mặt của Đức Huỳnh Giáo Chủ mà giáo sư phải khóc rất nhiều lần.”

Sau cùng là lời cảm tạ của ban tổ chức. Một bữa cơm chay thân mật do ban tổ chức thết đãi mọi người đến dự.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here