CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN SỈ NHỤC VONG LINH NHỮNG NGƯỜI ĐÃ NẰM XUỐNG VÀ CHÀ ĐẠP LÊN LÒNG TỰ TRỌNG DÂN TỘC

0
594

Tượng Trần Hưng Đạo là nơi người dân Sài Gòn thường đến thắp hương tượng niệm ngày 17/2

Khi những người lính Việt Nam cộng hòa đã đổ máu, và hy sinh chính mạng sống của mình để bảo vệ lãnh hải trước cuộc xâm lược của Trung quốc vào năm 1974. Người dân Việt đã từng làm lễ tưởng niệm để ghi nhớ công ơn những người đã bỏ mình để bảo vệ tổ quốc, nhưng tiếc rằng đã bị chính quyền cộng sản ngăn cản.

Ừ ! thì cứ cho rằng chính quyền cộng sản ngăn cản vì còn đang dị ứng, và chưa thể thích nghi được mặc dù đã 45 năm trôi qua. Nhưng, với 64 người lính cộng sản đã bỏ mình trong lúc chống lại quân xâm lược Trung Quốc tại đảo Gạc Ma ngày 14 tháng 3 năm 1988, thì sao. Chẳng lẽ họ đã làm sai ! nếu sai thì ai là người chịu trách nhiệm cái sai của họ, chắc chắn họ không thể ‘hô biến’ có súng trong tay, và ‘hô biến’ ra đảo Gạc Ma để ngắm cảnh, để rồi bị lính Trung Quốc tàn sát.

Nếu họ làm đúng, tại sao không chó người dân tưởng niệm họ, khi những người dân tự tưởng niệm họ thì chính quyền cộng sản lại đàn áp ngăn cản.

Cụ thể, theo RFA mô tả, nhiều người dân và các nhà hoạt động thường xuyên bị đàn áp, bắt bớ khi tham gia tưởng niệm 64 chiến sĩ hi sinh tại đá Gạc Ma ngày 14 tháng 3 năm 1988.

Năm ngoái, vào sáng ngày 10/3/2017 khoảng 20 người dân thuộc thành viên CLB Lê Hiếu Đằng – Sài Gòn và một số nhà hoạt động ở Vũng Tàu ra bãi biển tổ chức tưởng niệm các tử sĩ trong trận chiến bảo vệ đá Gạc Ma – Trường Sa.

Buổi lể diễn ra được khoảng 15 phút thì khoảng 50 công an cộng sản phường 2 thành phố Vũng Tàu, cùng những nhân viên an ninh thường phục lần sắc phục tới can thiệp. Họ thu vòng hoa đã được thả trôi trên biển và sau đó bắt đi 3 người tham dự buổi lễ là nhà báo Sương Quỳnh, anh Lê Công Vinh và facebooker Tâm Kế.

Tình trạng người dân đi tưởng niệm tử sĩ nhưng bị đàn áp thường xuyên xảy ra vào các năm trước đó….

Tại Sài Gòn, để tưởng nhớ tới những người đã hi sinh trong cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc ngày 17-02-1979 tròn 40 năm. Sáng ngày 17-02 vừa qua, người dân Sài Gòn tới tượng đài Trần Hưng Đạo ở Quận 1 để dâng hương lễ tưởng niệm mà không khỏi bàng hoàng phẫn nộ.

Tại đây, những người dân đến dâng hương tưởng niệm bị nhà cầm quyền cộng sản tại Sài Gòn tìm đủ mọi cách nhằm ngăn cản không để cho người dân tới thắp hương tưởng niệm. Phía trước khuôn viên của tượng đài Trần Hưng Đạo, nhà cầm quyền cộng sản đã dùng những chiếc xe chở rác để làm hàng rào chắn tiệt lối đi. Không dừng lại ở đó, bọn chúng đã cho xe tới và cẩu chiếc lư hương ngay dưới chân tượng đài mang đi.

Ngay sau đó, thông tin và hình ảnh được cộng đồng mạng đăng tải thì đã nhận được rất nhiều phản ứng, sự phẫn nộ của người  dân. Luật sư Lê Công Định đã không giấu được sự bức xúc trên trang cá nhân của mình “Dời lư hương thờ cúng tiền nhân hôm nay là tự đào phá mồ mả của chính mình ngày mai, Tiện Nhân à!”.

Vốn dĩ từ trước tới nay, việc người dân dâng hương tưởng niệm các liệt sỹ hi sinh chống quân Trung Quốc xâm lược luôn bị nhà cầm quyền cộng sản ở Việt Nam cấm cản, chính vì lẽ đó, năm nào cứ vào dịp 17-02 hầu như nhà cầm quyền cộng sản ở Việt Nam đều cho các nhóm an ninh tới từng nhà hoạt động XHDS, bất đồng chính kiến trên khắp cả nước (nhiều nhất là Hà Nội và Sài Gòn) để canh cổng, gác cửa chặn sự đi lại từ một vài ngày trước dịp lễ gây ra sự phiền hà cho sinh hoạt của những người này….

Chính quyền cộng sản ‘đâm một nhát chí mạng’ vào lòng hàng trăm triệu người dân Việt

Thế nhưng, chính quyền cộng sản đã  không dừng ở sự hèn hạ chỉ là việc cấm cản tưởng nhớ những người đã khuất vì tổ quốc. Chính quyền cộng sản vinh danh kẻ xâm lược là anh hùng, và không biết bọn cộng sản lấy đâu ra cái quyền đại diện cho người dân Việt Nam để vinh danh kẻ xâm lược ngay trên quê cha đất tố !

Chúng tôi xin trích đăng nguyên văn bài viết có tựa đề “Việt Nam tiếp tục ‘biết ơn’ tử sĩ Trung Quốc hy sinh cho độc lập quốc gia” trên đài VOA để độc giả tham khảo Các quan chức Việt Nam vừa cùng với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba, tham dự một buổi lễ dâng hương tưởng niệm các tử sĩ Trung Quốc tại Việt Nam vào ngày 4/4.

Trong khi truyền thông trong nước im lặng trước thông tin này, hãng thông tấn chính  thức của nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa Xã, hôm 5/4 có bài viết lớn tường thuật chi tiết sự kiện, và cho biết ngoài Đại sứ Hùng Ba, các doanh nghiệp, sinh viên và nhân viên truyền thông Trung Quốc, còn có các quan chức địa phương, đại diện Hội Hữu nghị Việt-Trung và các thanh niên tình nguyện Việt Nam tham dự lễ dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Trung Quốc ở xã Linh Sơn, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên trong dịp lễ Thanh Minh.

Dẫn thông tin từ Đại sứ quán Trung Quốc, Tân Hoa Xã nhắc lại rằng Bắc Kinh đã cử hơn 320.000 lính Trung Quốc sang Việt Nam chiến đấu giúp bảo vệ độc lập theo yêu cầu của đảng Cộng sản Việt Nam, và hơn 1.400 binh sĩ Trung Quốc đã ngã xuống trên đất Việt Nam.

“Những anh hùng đó đã hy sinh tại Việt Nam để giành độc lập cho đất nước chúng ta, vì hòa bình thế giới. Việc chăm sóc phần mộ của họ là cách mà chúng tôi thể hiện lòng tri ân và kính trọng những gì họ đã làm”, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Vũ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Linh Sơn, nói tại buổi lễ.  Theo lời quan chức của Việt Nam, chính quyền địa phương ở cấp xã, huyện và thành phố thường xuyên tổ chức các chuyến viếng thăm để tỏ lòng thành kính với những anh hùng Trung Quốc đã ngã xuống. Họ dâng hương, kiểm tra công việc dọn dẹp và thường xuyên có kế hoạch nâng cấp nghĩa trang vào những dịp như Tết Nguyên đán và Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7).

Trong dịp này, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba cũng khẳng định các anh hùng của Trung Quốc “sẽ không bao giờ bị lãng quên”. Ông nói: “Họ đã hy sinh tuổi trẻ và mạng sống của mình để xây dựng một tượng đài bất tử về tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước và hai dân tộc”, vẫn theo Tân Hoa Xã. Theo đại diện của Trung Quốc, mối quan hệ Trung-Việt hiện đã đạt tới một điểm mốc lịch sử mới và hai dân tộc sẽ chung tay tăng cường mối quan hệ một cách bền vững.

Sự kiện dâng hương tưởng niệm liệt sĩ Trung Quốc diễn ra vào thời điểm khá “nhạy cảm”, khi nhiều người dân Việt Nam vừa trải qua những ngày tưởng niệm cuộc chiến Biên giới 1979, mà Trung Quốc tuyên bố là để “dạy cho Việt Nam một bài học” vì đã đưa quân sang Campuchia tiêu diệt Pol Pot.

Tri – Nhan (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here