CỘNG SẢN ĐỎ NHẬP CƯ MỸ BẰNG CON ĐƯỜNG ĐẦU TƯ

0
796

Vi Anh

Báo Tuổi Trẻ online [ TTO] của cộng  sản ngày 18-7 dẫn dụ tài liệu của của  Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc  Hoa Kỳ (NAR) cho biết “ năm 2017  người Việt đứng thứ 6 trong top 10  nước hàng đầu có công dân mua nhà  ở Mỹ.”

Để tránh hiểu lầm kiểu VC tuyên  truyền hốt ổ đánh lận con đen, xin  minh định công dân nói trong bài báo  TTO này là người Việt trong nước vốn  là công dân của Cộng Hoà Xã hội Chủ  nghĩa VN hay nói rõ gọn toạc móng  heo ra là CSVN. Chớ không phải  người Mỹ gốc Việt đại đa số là công  dân Mỹ và một số là thường trú nhân  hợp pháp của Mỹ đang trong thời gian  chờ đủ 5 năm thi vào quốc tịch Mỹ.  TTO viết tiếp, “Báo cáo thường niên    có tên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế  trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm  2017” của NAR cho thấy Việt Nam là  quốc gia mua nhà liên tục    đứng trong top 10 ở Mỹ. So với năm  2016, thứ hạng Việt Nam trong năm  2017 đã tăng lên 2 bậc, từ vị trí thứ  8. Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, để mua nhà ở Mỹ, người mua  phải thanh toán tiền bằng hình thức chuyển  khoản qua các ngân hàng. Trong khi đó,  quy định của Ngân hàng Nhà nước về  chuyển tiền ra nước ngoài rất chặt chẽ. Cá  nhân chỉ được chuyển tiền qua ngân hàng  để trả chi phí cho người đi du học, chữa  bệnh… Còn chuyển tiền ra nước ngoài mua  nhà chắc chắn là không được. Do vậy, để  mua được nhà ở Mỹ và chuyển tiền qua  ngân hàng, công dân chỉ có cách xin giấy  phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại  Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này cũng rất  hạn chế. Ông Hiếu nhận định nguồn tiền từ  Việt Nam qua Mỹ có thể được chuyển bằng  đường ‘chui’.”

Còn đài VOA của Mỹ hôm 15/03/2019 có  đi một bài của Anh Phạm Chí Dũng một  nhà báo độc lập, từng là cán bộ đảng viên  CS, bỏ đảng, viết “Vì sao quan chức Việt  ‘ra đi tìm đường cứu nước’ qua EB-5?”.  Đó là cách nói ví von, móc lò, tiếu lâm  dùng lời của Ô. Hồ chí Minh nói “ ra đi tìm  đường cứu nước” để kêu ngạo phong trào  đại cán CS, đại gia ăn theo tìm đường tẩu  tán tài sản bất minh ra ngoại quốc.

Đó là cách phê bình, chỉ trích gián tiếp  trong chế độ độc tài, người dân không có  quyền tự do ăn nói. Như người dân phê  bình chỉ trích CS làm nhục Tướng Võ  nguyên Giáp khi bị lãnh đạo Đảng chỉ định  phụ trách chương trình hạn chế sanh đẻ với  câu“ Ngày xưa Đại tướng cầm quân, Bây  giờ Đại Tướng cầm quần chị em.”

Còn dân Cần thơ ở Tây Đô VN, thời CS  Bắc Việt vào và VC trong bưng biền ra cai  trị bắt dân từ khi khai phá vùng này chỉ biết  ăn gạo trắng, uống nước trong, nhưng thời  CS phải ăn độn bo bo và khoai mì mà CS  Bắc Việt gọi là “ sắn” nên phải gạt nước  mắt bỏ xứ sở ra đi tỵ nạn CS ở các nước  Âu, Mỹ. Dân Nam kỳ lục tỉnh, văn minh  Miệt Vườn lấy hình ảnh cái tượng HCM ở  Bến Ninh Kiều, tay chỉ ra sông Hậu Giang  để làm câu thơ lục bát thuần VN, tiếu lâm  thời CS, rằng : “Cần thơ có Bến Ninh Kiều,    Dưới chân tượng Bác đĩ nhiều hơn dân”.

Còn Thủ Tướng Võ văn Kiệt của CSVN  gốc ở dưới xã tỉnh Vĩnh Long nay đã theo  chân ông Hồ cũng có lần nói điều mà ông  Hồ nói “ra đi tìm đường cứu nước’, thì Ô.  Kiệt gọi là là “ hạ cánh án toàn” sau khi ‘  thu vén cuối đời’.

Trở lại bài báo của Anh Phạm chí Dũng  người đã ly khai khỏi đảng CS. Bài của Anh  rất súc tích, đầy đủ tài liệu, nhân chứng, vật  chứng về phong trào đại cán CS, đại gia ăn  theo hay tay sai CS trong nước nói móc lò  là “ ra đi tìm đường cứu nước”, nhưng thực  tế là ra đi tìm đường rửa tiền, giấu của nổi  chìm qua chương trình đầu tư nhập cư ở  Mỹ, EB 5.

Anh Dũng nói “Tờ Wall Street Journal  ngày 5/3/2019 cho biết các nhà đầu tư bất  động sản Mỹ đang nhắm tới nguồn vốn  nguồn đầu tư từ Việt Nam thông qua thị  thực EB-5, vừa mới, vừa rẻ, vừa phát triển  rất nhanh, trong bối cảnh lượng đầu tư từ  Trung Quốc theo sáng kiến thu hút đầu tư  vào Mỹ EB-5 đang sụt giảm …

“Chương trình thị thực EB-5 ra đời vào  năm 1990 để khuyến khích đầu tư nước  ngoài và tạo công ăn việc làm cho người    Mỹ. Chương trình này quy định một nhà  đầu tư nước ngoài phải đầu tư vào Hoa Kỳ  tối thiểu 1 triệu đôla, hoặc 500.000 đôla ở  vùng nông thôn, và tạo việc làm cho 10 lao  động trở lên trong mỗi dự án ở Mỹ.

“Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Việt Nam  đang trở thành một trong 5 quốc gia có đơn  xin chiếu khán EB-5 cao nhất thế giới, bên  cạnh TQ, Hàn Quốc, Brazil và Ấn Ðộ.  “Số thị thực cấp cho người Việt Nam theo  chương trình EB-5 trong năm tài khóa  2018 là 693 thị thực, tăng lên nhiều so với  con số 471 vào năm 2017.”

Theo hồ sơ Panama, chỉ riêng trong năm  2015, lượng ngoại tệ từ Việt Nam chuyển  ra nước ngoài đã lên tới 19 tỷ USD. Lớn  hơn số tiền mà CSVN hô hào do ‘Việt  Kiều’ gởi về. Nên CSVN lúc nào cũng kêu  than thiếu ngoai tệ, thiếu ngoại tệ.

Trước phong trào đại cán, đại gia ăn theo    CS tìm nơi ‘ hạ cánh an toàn’ ở Mỹ, Cana-  da, hai vấn đề được nêu lên. Nhiều chuyên    viên Việt trong ngoài nước nói số tiền kếch  sù gởi về nước CSVN gọi là ‘kiều hối’ ấy  là một kênh rửa tiền của cán bộ đảng viên  CSVN và những người cơ hội ăn theo CS.  TS Vũ Quang Việt nguyên chuyên gia cao  cấp của Liên Hiệp Quốc, sử dụng các tính    toán chuyên môn và cho biết từ năm 2008  đến 2013 khoảng 33 tỷ USD đã bị tuồn  bất hợp pháp ra nước ngoài. Thời 2008 tới  2013 kinh tế mở cửa của CSVN chưa lớn  mạnh như về sau mà số tiền tuồn ra ngoài  đã 33 tỷ.

Nhiều người Mỹ gốc Việt gần đây than hai  vợ chồng kỹ sư đang làm việc mà không  dám mua nhà vì trả tiền góp hàng tháng  không nổi. Không ít người Mỹ gốc Việt  mua nhà trả không nổi ngân hàng tịch biên  bán cho người khác.

Trong khi đó đại cán như Nguyễn xuân  Phúc lúc làm phó thủ tướng CSVN mua  một lần hai cái nhà ở Anaheim, Cali, Mỹ,  giá cả mấy triệu cho con ở đi học. Còn đại  cán, đại gia TC và VC mua nhà để trống,  không cho mướn, không có người ở khiến  người Mỹ láng giềng than phiền, khiếu nại  những sở hữu chủ ngoai quốc ấy đã biến  khu xóm thành khu xóm ma, giảm giá trị.  Và chồng Cô Phượng con gái cưng của TT  Nguyễn tấn Dũng là Henry Nguyễn đã bỏ  ra 250 triệu USD để xây một sân bóng tròn  với 22.000 chỗ ngồi cho khán giả, ở công    viên Exposition Park, nơi sẽ làm bản do-  anh cho đội Major League Soccer (MLS,    đội tuyển chuyên nghiệp túc cầu nam).  Hội Đồng Thành Phố Los Angeles đã chấp  thuận hôm 6 tháng 5, năm 2016 với số  phiếu thuận là 12-0.

Vấn đề thứ hai là liệu những nhà cửa, dinh  cơ mà đại gia, đại cán CSVN và TQ mua  để rửa tiền, giấu của đã thu vén cuối đời,  để hạ cánh an toàn đó có hưởng được khi  chế dộ CSVN sụp đổ. Tiền lệ ở Mỹ trả lời  là không. Chắc chắn 100% là họ không thể  giở nhà chở về nước nhà của họ được. Kinh  nghiệm cho thấy số tiền và tài sản tạo mãi  bất chánh của Cố Tổng Thống Marcos của  Phi luật tân hay của Tướng Shuharto Tổng  Thống Nam Dương ( Indonesia) cất giấu  ở ngoại quốc sau khi bị đảo đều bị chánh  quyền mới yêu cầu Mỹ truy tìm, lấy lại  giao cho chánh quyền mới tự do, dân chủ  sau khi Mỹ trừ 30% chi phí truy thu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here