Nhà cầm quyền cộng sản muốn bán dữ liệu của người dân để thu tiền

0
485

Lê Quang Mạnh- Nguồn hình Vietnamnet

 

Báo Vietnamnet ngày 27 tháng 3 năm 2019 loan tin, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Đề án 896,một số lãnh đạo các bộ ngành Cộng sản đã đưa ra đề nghị bán dữ liệu dân cư để thu tiền.

Ông thứ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng kinh nghiệm xây dựng dữ liệu các công ty của bộ cho thấy, các tổ chức mua thông tin dữ liệu của các công ty này đã giúp cho bộ thu về vài chục tỉ mỗi năm. Ông cũng nói thêm rằng thông tin các cá nhân của người dân nên gộp lại thành thông tin tổng để bán, và cung cấp cho các cơ quan khác nhau. Như vậy, việc mua bán này sẽ tạo ra được nguồn tiền cực lớn lớn, mà theo ông này không vi phạm đời tư của các cá nhân. Số tiền thu được này, ông này  giải thích là để phục vụ cho việc xây dựng, lưu trữ dữ liệu.

Trưởng cơ quan Cảnh sát ghi danh, cai quản cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư, cho biết các cơ quan tổ chức, cá nhân có nhu cầu chính đáng cũng có thể được quyền khai thác nếu cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và phải trả tiền. Bộ công an đang phối hợp với bộ Tài chính để hoàn thiện dự thảo thu tiền từ việc bán dữ liệu dân cư này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here