SINH HOẠT GIÒNG CHÍNH TẠI TP. WESTMINSTER

0
462

Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Tại Công Viên tự Do Được Xây Dựng Và Khánh Thành Năm 2003 Bởi Sự Đóng GópCủa CĐ. Cố Thị Trưởng Frank Fry Là Người Đưa Ra Ý Tưởng Xây Dựng Tượng Đài.Thị Trưởng Đương Nhiệm Tạ Đức Trí Đã Tiếp Tục Hoàn Tất Trung Tâm Sử Liệu Của Cuột Chiến Việt Nam Và Xây Dựng Thêm Tượng Đài Tưởng Niệm Các Vị TướngTuẫn Tiết

Thành phố Westminster nơi quy tụ đông  đảo Người Việt Nam vuợt thoát khỏi chế  độ cộng sản. Ngày nay Westminster rất  xứng danh là thành phố của người tỵ nạn  cộng sản. Trong hai tuần lễ vừa qua sinh  hoạt hàng tháng của Hội đồng thành phố  (luôn mở rộng cho công chúng tham dự) đã  có sự góp mặt của nhiều đồng bào để bày  tỏ ý kiến, nguyện vọng và đồng thời lắng  nghe, theo dõi tư cách phục vụ và phương  thức hành động của những người dân cử  trong cộng đồng.

Dưới đây là vài điểm chính yếu mà chúng  tôi thu thập được xin trình bày để chúng ta  cùng nhau học hỏi:

1. Trong buổi họp của thành phố Westminster vào ngày 13-3-2019 cư dân tham dự    đã thấy thái độ bình tĩnh và sự sáng suốt  giải quyết vấn đề của ông Thị trưởng Tạ  Đức Trí trước thắc mắc và chỉ trích của vài  cá nhân liên quan đến việc Ông Thị truởng  trao bằng khen cho diễn viên Ngô Thanh  Vân trong cuốn phim có nội dung “Chống  bọn bắt cóc trẻ con ở Việt Nam để buôn  bán nội tạng cho bọn Tàu cộng”.

2.Theo phát biểu của Ông Thị truởng thì  thành phố Westminster được xây dựng trên  căn bản dân chủ và nhân bản. Đứng trước  tệ nạn trong xã hội “săn lùng và bắt cóc trẻ  con, tước đoạt và buôn bán nội tạng cho  Tàu cộng” thì nguời Thị truởng đại diện  thành phố có quyền ứng biến và khen ngợi,  hoan hỷ đối với người đã có công gióng lên  tiếng nói chống bọn buôn người “against  human trafficking”.

3.Cũng trong buổi họp này, vị luật sư đại  diện thành phố đã cho mọi người biết việc  khen với bằng của thành phố là việc làm  hợp lý và Thị Trưởng có quyền quyết định  và không cần tham khảo ý kiến cá nghị  viên thành phố. Điều này đã được quy định  chính thức trong quyền hành chính của  người Thị trưởng do dân tín nhiệm.

4.Khi nhìn kỹ thì điểm xuất phát “trò chơi  chỉ trích ồn ào” từ nghị viên của thành phố  Garden Grove Phát Bùi, người được coi là  luôn luồn lách, lươn lẹo và chỉ trích vấn đề  tại thành phố Westminster. Dựa theo trên  nhiều sự kiện trong qua khứ thì chúng ta    có thể nói mục đích chánh của sự chỉ trích  nảy sinh do sự ganh tỵ, đầu óc si mê quyền  lực, tự ti mặc cảm. Nếu nhìn kỹ thì chúng  ta sẽ thấy thị trưởng Trí Tạ và đồng viện  nghị viên TP Westminster đã có nhiều nghị  quyết chống Cộng Sản và đặc biệt đã có  công dựng lên nhiều thành quả cho cộng  đồng Việt Nam. Điển hình là Tượng Đài  Chiến Sĩ Việt Mỹ, Tượng Đức Thánh Trần,  Đài Tưởng Niệm 30 tháng 4 nhớ ơn các vị  tướng lãnh tuẫn tiết, tên đường Sàigòn và  đại lộ Trần Hưng Đạo vv…

5.Cũng trong buổi họp thành phố ngày 13-  3-2019, cư dân Westminster chứng kiến ở  Nghị trình mục 8.1 cảnh một Nghị viên đã  lánh mình bất ngờ vào phòng phía sau khi  đến phần quyết định có nên chuẩn thuận  cho nghị quyết “Thành lập ủy ban nghiên  cứu phuơng thức phát triển khu cư dân và  khu thương mại thành phố “ do Phó Thị  truởng Kimberly Hồ và Thị Truởng đề  xuớng (Establishment of a Residential and  Commercial Development Process Review  Subcommittee) . Kết quả nghị quyết này  có được (4) phiếu “Thuận” và (1) phiếu  “Trốn”.

6.Gần đây một Nghị viên tung tin là muốn  rút tên khỏi bằng khen vì không muốn dính  dáng đến VC. Theo chỗ chúng tôi biết thì    bằng tưởng lục do thành phố in đã theo for-  mat sẵn có của thành phố với chữ ký của    Thị trưởng và tên của 4 nghị viên và không  cần hội ý trong buổi họp khi phát bằng.  Nhân dịp này xin hỏi “Ủy ban Chống Cộng  và Bảo vệ Chính nghĩa Quốc Gia “ do ông  Phan Kỳ Nhơn cầm đầu đang ở góc nào  mà không dám biểu tình chống Ngô Thanh  Vân khi Cô trình chiếu cuốn phim này tại  rạp ở thành phố Westminster và khắp nơi  trên nước Mỹ và Canada trong tháng này.

7.Nghị trình buổi họp ngày 13-3-2019 của  thành phố Westminster có (2) phần.    Phần #1 đề nghị Hội đồng thành phố West-  minster “Công nhận tuần lễ từ 23 đến 30    tháng Tư là Tuần lễ Tưởng Niệm Tháng  Tư đen” và Phần #2 đề nghị Westminster    “Công nhận tháng tư được gọi là ‘Vietnam-  ese-American Month’ “ một cách gián tiếp    vinh danh sự đóng góp của người Vietnam-  ese-American trong sự phát triển của thành    phố.

8.Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã    nhìn thấy sự phức tạp của vấn đề nên Ông  Charlie Chí Nguyễn đã đề nghị Hội đồng  thành phố tách ra và không biểu quyết  Phần #2 “ Recognizing the month of April  as ‘Vietnamese-American Month’”.  Tuy nhiên nghị viên Sergios Contreras lại  khẩn thiết yêu cầu Hội đồng thành phố  cần gộp chung hai phần vì có lơi cho cộng  đồng Mỹ gốc Việt. Thành thử đề nghị trên  đã gom chung Phần #1 và Phần #2 được  biểu quyết với kết quả 5/5.  Quý vị nên xem lại cuộn video của thành  phố thâu lại thì sẽ rỏ những chi tiết vừa nêu  trên.  Không ngờ việc thông qua đề nghị April is  “Vietnamese-American Month” bị một số    đồng bào hiểu lầm là thành phố Westmin-  ster bỏ tên gọi “Tháng Tư Đen”.    Đề giải tỏa sự hiểu lầm này Thị trưởng Tạ  Đức Trí đã mời Hội Đồng Thành Phố họp  khẩn cấp “rút lại quyết định của thành phố  April is ” Vietnamese-American Month”

9.Lúc 15:00 ngày Thứ Bảy 17-3-2019 ông  Thị trưởng Tạ Đức Trí gọi họp buổi họp  khẩn cấp, bất thường vào để rút lại quyết    định của thành phố gọi April là “Vietnam-  ese-American Month”. Buổi họp khẩn cấp    này thông báo đến 4 nghị viên. Nhưng hai  nghị viên Sergio Contreras và nghị viên  Tài Đỗ đã không đến tham dự . .

Thành thử Hội Đồng Thành Phố Westminster cuối cùng đã rút lại nghị quyết “ April    là “Vietnamese-American Month”. với (3)  phiếu thuận của Thị trưởng Tạ Đức Trí,  Phó Thị trưởng Kimberly Hồ và Nghị viên  Charlie Chí Nguyễn.

Nên biết thêm là hai nghị viên Sergio Con-  treras và Tài Đỗ trong ngày họp Hội Đồng    thành phố 13-3-2019 có dự phần trong việc  chấp thuận “April is Vietnamese-American  Month”, hai nghị viên lại không tham dự  buổi họp khẩn cấp để giải tỏa trách nhiệm  của chính mình.

Xuyên qua những điểm trình bày trên đây,  chắc hẳn quý vị đã thấy tiến trình sinh hoạt  dân chủ phức tạp vì phải dung hòa quyền  lợi chính đáng, trung thực của đồng bào  và đòi hỏi tài năng ứng biến, uyển chuyển,  bình tĩnh của một tập thể lãnh đạo biết  hướng sinh hoạt phục vụ cho tính Chân  thật, ý Thiện lành và quả Mỹ thuật cho  cộng đồng.

Hoàng Thanh Tâm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here