HỘI ÁI HỮU AN NINH QUÂN ĐỘI VNCH MỪNG TÂN NIÊN KỶ HỢI

0
1122

WESTMINSTER, California (VM)- Theo thông lệ hàng năm, Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội QLVNCH có tổ chức tiệc Tân Niên Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Buổi tiệc với sự tham dự của nhiều quan khách, đại diện các hội đoàn, đòan thể, các gia đình cựu quân nhân trong ngành An Ninh Quân Đội (ANQĐ) được diễn ra vào trưa Chủ  Nhật ngày 17 Tháng Ba, tại nhà hàng Sea- food World, 15351 Brookhurst St., #101  Westminster, Caliornia. Buổi tiệc được tổ chức trong bầu không khí đầm ấm và thân mật giữa những niên trưởng cùng những gia đình của những chiến hữu trong ngành An Ninh Quân Đội, và thân hữu trong tinh thần huynh đệ chi binh. Với sự yểm trợ của Biệt Đội Văn Nghệ QLVNCH.

Chiến hữu Mai Đức Lễ là Tổng Thư Ký, kiêm Thủ Quỹ của Hội. giữ vai trò là người hướng dẫn chương trình.

Sau nghi thức chào Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa – Hoa Kỳ và phút mặc niệm, Ông Nguyễn Hồng Thái, hội trưởng, kiêm trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng mọi người đến dự, và ông cũng chúc tất cả một năm mới sức khỏe dồi dào, an khang, thịnh vượng vạn sự như ý.

Theo hội trưởng, trong ngày 30 Tháng Tư, 1975 có nhiều chiến hữu ANQĐ đã vì không chấp nhận sống với chế độ Cộng Sản nên có một số đã liều mình tử tiết tại nhiệm sở của mình như Trung Tá Nguyễn Đình Chi, phụ tá Sở 3 An Ninh Quân Đội đã tử tiết tại Trụ Sở Trung Ương, Cục An Ninh Quân Đội; Thiếu Tá Lương Bông, phụ tá trưởng Ty An Ninh Quân Đội Phong Dinh  tử tiết tại Ty An Ninh Quân Đội Phong Dinh, Cần Thơ; Trung Úy Nghiêm Viết Tảo, trưởng ty An Ninh Quân Đội Giồng Trôm tử tiết tại trụ sở trụ sở thuộc tỉnh Kiến Hòa; Thượng Sĩ Trần Văn Lễ tử tiết tại trụ sở An Ninh Quân Đội Biệt Khu Thủ Đô, Sài Gòn,…

Sau nghi thức chào Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ, những mái tóc bạc phơ của những đồng môn còn sống sót tại hải ngoại đã nghiêm chỉnh tưởng niệm những bạn đồng môn đã hy sinh vì đại cuộc.

Sau đó, ban tổ chức giới thiệu quan khách và các niên trưởng đến dự gồm có cựu Trung Tá Bùi Thành Hưng, nguyên trưởng ty An Ninh Quân Đội, Long Khánh; cựu Trung Tá Nguyễn Văn Hưng, cựu trưởng ty An Ninh Quân Đội Kontum; cựu Trung Tá Nguyễn Văn Tường, cựu trưởng khu ANQĐ Tiền Giang; cựu Trung Tá La Trinh Tường, nguyên Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù; ông Nguyễn Hữu Cúc, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, Nam California; ông Hồ Ngọc Minh Đức, phó trưởng Ban Xây Dựng Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster; nhà văn Chu Tất Tiến, và còn nhiều người khác.

Theo Lược Sử QLVNCH của ba tác giả gồm Trần Ngọc Thống, Hồ Đắc Huân và Lê Đình Thụy thì Nha An Ninh Quân Đội được thành lập cùng một lúc với Bộ Tổng Tham Mưu, đến đầu Tháng Năm, 1952 Nha này trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, vị giám đốc đầu tiên là Thiếu Tá Trần Văn Đôn.

Cuối năm 1953, Đại Tá Mai Hữu Xuân thuộc Cảnh Sát Công An VNCH đảm nhận chức vụ giám đốc. Ngành An Ninh lúc ấy không có hệ thống dọc, các cơ quan và các  đơn vị tùy theo sự tín nhiệm đề cử sĩ quan An Ninh để hoạt động trong trách nhiệm của đơn vị trưởng; báo cáo về Trung Ương các tin tức về an ninh nhân sự và đơn vị.

Đến cuối năm 1954, để phụ trách lãnh thổ, các hoạt động của các đội được thành lập tại những Quân Khu. Mỗi Quân Khu tùy theo tầm quan trọng được thành lập từ hai đến bốn đại đội, và được duy trì đến năm 1955 thì giải tán. Đây cũng là lúc ngành An Ninh Quân Đội được cải tổ và bắt đầu có một hệ thống dọc từ trên xuống dưới.

Đến ngày 19 Tháng Sáu, 1965 Nha An Ninh Quân Đội được cải thành Cục An Ninh Quân Đội trực thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị thuộc Bộ Tổng Tham Mưu cho đến ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Cũng có những sử liệu cho biết, nhiệm vụ của Cục An Ninh Quân Đội, gồm phản tình báo, cũng có nghĩa là chống gián điệp và binh vận; chống nội tuyến trong hàng ngũ QLVNCH, cũng như trong các cơ sở quốc phòng; phòng gian bảo mật, tức phản phá hoại, bảo vệ cơ sở, và điều trần an ninh cho các lãnh đạo; giám sát tinh thần về các vi phạm quân phong quân kỷ. ANQĐ còn có những hoạt động mà bên ngoài không biết. Có thể nói, ANQĐ có nhiệm vụ rất đặc biệt, chỉ có các nhân viên trong ngành biết giá trị và công dụng mà thôi.

Chức vụ của các vị lãnh đạo ngành ANQĐ trong quá khứ gồm Trung Tướng Trần Văn Đôn, Thiếu Tướng Mai Hữu Xuân, Thiếu Tướng Đỗ Mậu, Thiếu Tướng Linh Quang Viên, Đại Tá Trang Văn Chính, Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, Đại Tá Trần Văn Thăng, và Chuẩn Tướng Vũ Đức Nhuận.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here