ĐÊM TƯỞNG NHỚ CỐ NHẠC SĨ VIỆT DZŨNG & LỄ TRAO GIẢI TRUYỀN THÔNG HƯNG CA

0
604

GARDEN GROVE, California (VM) – Chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, nhiều quan khách và đồng hương đến dự đêm “Văn Nghệ Đấu Tranh Tưởng Nhớ Việt Dzũng & Lễ Trao Giải Truyền Thông Hưng Ca ‘Nhận Định Phim Tài Liệu The Vietnam War’” do Phong Trào Hưng Ca Việt Nam (PTHCVN) tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2, Garden Grove.

Điều hợp chương trình là Quang Hưng và Ngọc Hà. Sau nghi thức chào Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, nguyên Phong Trào Trưởng Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, kiêm trưởng ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự. Trong bài diễn văn khai mạc, ông Nghĩa có nói: “Việt Dzũng, một người khi vượt biên tị nạn Cộng Sản bằng đôi nạn gỗ trên chiếc thuyền bềnh bồng đã viết lên những lời Kinh Đêm, mong mỏi đất nước một ngày nào đó sẽ được thoát khỏi cảnh đau khổ dưới chế độ của Công Sản. Từ 1975 đến 2013, trong suốt 38 năm đó, anh đã dành trọn cuộc đời để tranh đấu, rồi bài hát mà anh đã gữi đến cho chúng ta là bài “Chết Khô”,…”

“Chúng ta đến gần với nhau hôm nay, và  quý vị là những người khách quý của PTH- CVN, chúng ta đều là những người vẫn còn  nhớ tới những tương tư khoắc khoải mà đồng bào của chúng ta đang gánh chịu nơi quê nhà,” Luật Sư Nghĩa nói thêm.

Lễ Tưởng Niệm Cố Nhạc Sĩ Việt Dzũng rất trang nghiêm và cảm động qua bài thơ “Truy Điệu Việt Dzũng” của Minh Huy với giọng ngâm của Chi Huệ.

Trích đoạn bài thơ: Con chim đầu đàn của chúng ta đã theo gót tiền nhân đi vào lịch sử./ Gần 40 năm lưu vong không do dự hi hiến trọn đời cho đại sự đấu tranh./ Dân chủ cho Việt Nam, tự do cho Việt Nam, nhân quyền cho Việt Nam./ Tiếng thét từ trái tim anh, hừng hực lửa đấu tranh./ Ðã vang vọng trên khắp nẻo đường thế giới. Đường anh đi dầu chông gai chắn lối./ Mặc gian khổ chập chùng, mặc nguy hiểm  vây quanh./ Ðôi mắt anh vẫn chỉ thấy màu xanh./ Lòng rộn ràng khi Cờ Vàng bay phất phới./ Đường anh đi chỉ một đường tiến tới./ Bằng con tim, bằng khối óc, bằng tình thương,…

Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, giám đốc Bảo Tàng Viện Việt Nam, San Jose. Theo ông kể, khi Việt Dzũng sắp có đôi nạn mới, thì anh sẽ tặng đôi nạn cũ cho Bảo Tàng Viện Việt Nam. Đồng thời Nguyệt Ánh và Việt Dzũng đã được muôn đời trong bức tranh vẽ của Họa Sĩ Trương Thị Đình vẽ trong lúc Việt Dzũng và Nguyệt Ánh hát cho quê hương Việt Nam tại San Jose. Và bức tranh nầy đang được cất giữ tại Bảo Tàng Viện Việt Nam, San Jose.

“Hôm nay, Hưng Ca hát với hồn Việt Dz- ũng, và linh hồn Việt Dzũng đang ở mãi  mãi tại Viện Bảo Tàng Việt Nam, San Jo- se,”Cựu Đại Tá Lộc tâm tình.

Sau đó, ban tổ chức ra mắt Tân Ban Chấp Hành Phong Trào Hưng Ca nhiệm kỳ 2019- 2021 gồm có: ông Huỳnh Lương Thiện (Phong trào trưởng); Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa (Phó Phong trào trưởng ngoại vụ); ông Nguyễn Văn Khải (Phó Phong trào trưởng nội vụ); ông Minh Huy (Tổng thư ký); cô Trần Mỹ Chương (Thủ quỹ), và một số thành viên trong ban cố vấn.

Giáo Sư Ngô Quốc Sĩ, đến từ San Jose, một trong hai thành viên của ban tuyển chọn Giải Truyền Thông Hưng Ca, theo ông Sĩ cho biết là những bài tham luận gởi về dự thi thì phần nhiều họ đặt nặng về vấn đề cuộc chiến của Việt Nam, mà cuốn phim “The Vietnam War” của đạo diễn Ken Burns và Lyn Novick chỉ nói về một chiều có lợi cho Cộng Sản; nói sai quá nhiều về lịch sử của cuộc chiến đó.

“Vì thế mới có cuộc tuyển chọn Giải Truyền Thông Hưng Ca. Mục đích ban tổ chức là chúng ta phải làm sao để sửa đổi lại cái sai lầm đó. Chúng tôi là những người  giám khảo, nên ban tổ chức đã không cho chúng tôi biết tên của tác giả, tại vì nếu biết thì không có khách quan,” Giáo Sư Ngô Quốc Sĩ cho biết.

Ông cho biết thêm: “Về cách thức để tuyển chọn những bài thi thì chúng tôi chỉ xem nội dung của bài dự thi như thế nào, tư tưởng của tác giả có ý phản biện lại cuốn phim “The Vietnam War” hay không. Rồi sau đó, chúng tôi mới tuyển chọn.”

Và một thành viên trong ban tuyển chọn nữa, đó là Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, theo ông, có 62 bài dự thi, trong đó có chín bài không hợp lệ, và ban tổ chức vì muốn tránh sự làm việc quá mệt nhọc của ban tuyển chọn nên đã loại ra 26 bài không được giải, và số còn lại để ban tuyển chọn cứu xét. Trong số các thành viên trong ban tổ chức đến từ phương xa, ông Phạm Văn Nam, Thứ trưởng kinh tế, kiêm đặt trách về phát  triển doanh nghiệp và ngoại giao, Massa- chusetts, và ông cũng thuộc nhóm thực hiện  phim “Through Our Eyes – The Vietnam War” mà PTHCVN đã chính thức nhận lời yểm trợ, cùng hợp lực nhằm tiếp tục phản bác bộ phim tài liệu “The Vietnam War” của đạo diễn Ken Burns và Lyn Novick. Theo ông Nam, kể thì nhóm nầy đang thực hiện cuốn phim có nội dung về lịch sử chiến tranh Việt Nam qua cái nhìn của người Việt. Lý do là vì chiến tranh Việt Nam sau 60 năm qua hầu như bị thế giới bóp méo, hoặc lãng quên, cũng như gần đây có những cuốn phim mới nói về chiến tranh Việt Nam, nhưng cũng chỉ lập lại những điều không đúng sự thật từ hơn 40 năm trước.

“Mình phải nói lên tiếng nói của mình, không thể chờ đợi người khác nói giúp, mà ngay chính chúng ta phải tìm mọi cách để nói lên chính nghĩa của chúng ta cho thế giới biết được,” ông Nam chia sẻ.

Anh Hà Tấn Phi, cháu của Bà Nguyễn Mỹ Vân, cựu Giám đốc Mỹ Vân Phim trước  1975, theo như anh cho biết thì anh cũng trong nhóm của ông Phạm Văn Nam và đạo diễn Fred Koster để thực hiện bộ phim “Through Our Eyes – The Vietnam War”. Anh chia sẻ: “Vai trò của tôi trong cuốn phim nầy là thông dịch và thực hiện những Việt ngữ, Anh ngữ và caption. Thực hiện bộ phim nầy thì cũng không có gì khó khăn, vì kỹ thuật bây giờ rất tân tiến, và những sự kiện lịch sử chiến tranh Việt Nam cũng đã có nhiều trên Googe, mà cái khó khăn duy nhất là chúng tôi cần nhiều người ủng hộ bộ phim nầy để nói lên tiếng nói trung thực về cuộc chiến Việt Nam cho thế giới biết.”

Trong số quan khách lên phát biểu có cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc, Giám đốc Viện Bảo Tàng Việt Nam, San jose; Ông Đỗ Thông Minh, thành viên PTHCVN đến từ Nhật; Nhà văn Trần Phong Vũ; Ông Hoàng Đình Khuê; Bà Bebe Vũ Hoàng Anh (bà quả phụ Việt Dzũng) và còn nhiều người khác. Chương trình văn nghệ đấu tranh đặc sắc gồm tân nhạc, cổ nhạc, ngâm thơ, hùng ca, hoạt cảnh do Phong Trào Hưng Ca Việt Nam, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, ca sĩ Hoàng Quân và các ca sĩ địa phương như Chi Huệ, Bích Thủy,… đảm trách.

Kết quả cuộc tuyển chọn của giải “Truyền Thông Hưng Ca” như sau: Giải Nhất $3000: Ông Phan Minh Khánh (Westminster, CA)/ Giải nhì $2000: Ông Trọng Đạt (Dallas, TX)/ Giải Ba $1500: Ông Ngô Xuân Tâm (Honolulu, Hawaii)/  Giải Tư 1000$: Ông Lâm Vĩnh Thế (Can- ada)/ Giải Năm $500: Ông Lý Tống (San  Jose, CA)/ Giải Năm đồng hạng $500: Linh Mục Phan Văn Lợi (Việt Nam). Và bốn Giải Đặc Biệt, mỗi giải $500, gồm có: Bác Sĩ Vĩnh Chánh (Nam California);  Ông Thomas Nguyễn (Autralia); Cô Chris- tina Cao (Nam California) và Ông Huỳnh  Kim Hiếu (Dallas, TX).

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here