CỘNG SẢN VIỆT NAM: TỘI ÁC DIỆT CHỦNG

0
642

Nhóm Liên minh Dân tộc Việt Nam tự quyết

Vi Anh

Thời sự và sự kiện. Tin RFA của Mỹ  ngày 19-03- 2019, “Trên trang Face- book cá nhân của Luật sư Đặng Đình  Mạnh, một luật sư tham gia bào chữa cho nhóm 5 thành viên Liên Minh Dân Tộc Việt Nam, tường thuật chi tiết vụ việc cũng như diễn tiến của phiên tòa phúc thẩm, diễn ra trong ngày 18 tháng 3. Trong đó, Luật sư Đặng Đình Mạnh ghi rõ cả năm bị cáo đều xác định giữ nguyên yêu cầu kháng cáo kêu oan, khẳng định không phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật hình sự 1999. Luật sư Đặng Đình Mạnh còn ghi lại chi tiết lời nói của các bị cáo tại tòa, khi được nói lời sau cùng:“- Ông Lưu Văn Vịnh: Tôi không có tội. Chính cộng sản mới có tội, rồi sẽ có  lúc các người sẽ phải trả lời về tội lỗi của các người trước nhân dân. – Ông Nguyễn Quốc Hoàn: Tôi không có tội. – Ông Nguyễn Văn Đức Độ: Tôi là nạn nhân của sự lưu manh của cơ quan điều tra. – Ông Từ Công Nghĩa: Yêu  cầu chính quyền cộng sản trả tự do cho chúng tôi. Chúng tôi vô tội.”

“Luật sư Đặng Đình Mạnh tường thuật chi tiết bất ngờ làm náo loạn tại phiên tòa phúc thẩm là sau khi nghe phần nhận định của tòa rằng không có cơ sở  chấp nhận đơn kháng cáo kêu oan, các bị cáo đều vung đôi tay đang bị còng thét lớn “Đả đảo phiên tòa”, “Đả đảo phiên tòa bất công”, “Đả đảo Cộng sản”, át cả tiếng chủ tọa phiên tòa đang tuyên đọc bản án.”

Nhưng ‘ báo đài’ của CSVN câm như hến, một cách có hệ thống theo sách lược tuyên truyền của Đảng CSVN. Không phải chỉ vụ này mà trong nhiều vụ khác của người dân Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, và cho vẹn toàn lãnh thổ bị TC thông đồng với CSVN xâm chiếm của quốc gia dân tộc VN.

Đi vào phân tích. Tội ác Diệt chủng được định nghĩa là “sự phá hủy có chủ ý và có hệ thống, toàn bộ hoặc một phần, của một dân tộc, chủng tộc, tôn giáo, hay quốc gia”. Mặc dù vậy, định nghĩa của “một phần” vẫn còn chưa rõ ràng và tiếp tục là chủ đề nhiều cuộc tranh luận của các học giả pháp lý.

Trong khi một định nghĩa chính xác thay đổi giữa các học giả diệt chủng, một định nghĩa pháp lý được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Ngăn ngừa và Trừng phạt Tội ác Diệt chủng (CPPCG) 1948. Điều 2 của quy ước này định nghĩa diệt chủng là “trong các hành vi sau đây đã cam kết với ý định tiêu diệt, toàn bộ hoặc một phần, một quốc gia, chỉ về nhân chủng, nhóm chủng tộc hoặc tôn giáo, chẳng hạn như: giết chết thành viên của nhóm, gây ra cơ thể nghiêm trọng hoặc tâm thần gây tổn hại cho các thành viên của nhóm; cố ý gây thương trên nhóm các điều kiện của cuộc sống, tính toán để mang lại phá hủy vật lý của nó trong toàn bộ hoặc một phần, áp đặt các biện pháp nhằm ngăn chặn sinh hoạt trong nhóm, [và] buộc chuyển giao trẻ em từ nhóm này sang nhóm khác”.

Từ lâu rồi Mỹ hàng năm có công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới. Hàng năm cả chục năm qua chế độ CSVN đã gây những tội ác cấu thành tội ác diệt chủng đối  với nhân dân VN.

Tiêu biểu như năm 2019, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo thời chánh quyền của TT Trump, tại buổi họp báo công bố Phúc trình Thực thi Nhân quyền Thế giới năm 2018 ngày 13/03/19 có tuyên bố đặc biệt về tình trạng nhân quyền tồi tệ trong chế độ CSVN. Đó là Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam duy trì chế độ “công an trị.” Công an như cơ quan chức năng bách hại người dân một cách tùy tiện và vô pháp, tra tấn người dân, bắt bớ dân chúng tùy tiện, bắt giữ và kết án một cách vô pháp những cá nhân lên tiếng chỉ trích chính phủ hay đòi hỏi các quyền tự do hội họp, tự do ngôn luận và tự do thông tin; theo dõi liên lạc thông tin của dân chúng.

Còn năm 2010 bản phúc trình về tình hình nhân quyền Việt Nam trong năm 2010 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do Ngoại Trưởng Hillary Clinton thời chánh quyền TT Obama công bố ngày 8 tháng Tư, năm 2011 – là một bản lên án chế độ Cộng Sản Việt Nam. Lời lẽ cứng rắng, nội dung súc tích, nhân chứng vật chứng, bằng cớ rất đầy đủ

Một, CS Hà nội là một chế độ vi phạm nhân quyền từ lâu đời, một cách có hệ thống, lập đi lập lại, có tăng chớ khong giảm. Theo bản tin tóm lượt của RFA sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố phúc trình năm 2010 so với phúc trình năm 2019, Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa VN là thể chế độc đoán do Đảng CSVN thống trị. Cuộc bầu cử Quốc hội CSVN không có tự do và công bằng. Đối lập bị nghiêm cấm. Bất đồng chánh kiến bị đàn áp nghiệt ngã. Có ít nhứt 25 nhà đấu tranh cho dân chủ bị kết án tù dài hạn và 14 người bất đồng chính kiến bị giam giữ. 10 tù nhân chánh trị nhà cầm quyền không cho kháng án.

Công an, cảnh sát ngược đãi những nghi can khi họ bị bắt hay bị giam giữ. Công an tham nhũng có tăng, không có giảm. Có ít nhứt 9 trường hợp tử vong trong lúc bị tạm giam, như vụ xảy ra ở Bắc Giang vào tháng 7 năm ngoái. Chưa kể vụ công an Thanh  Hóa bắn chết 2 người, trong đó có một trẻ em 12 tuổi, trong vụ biểu tình phản đối trưng thu đất đai.

Nhà cầm quyền tăng các biện pháp hạn chế quyền riêng tư của người dân cùng những quyền tự do căn bản khác như tự do báo chí, tự do ngôn luận, lập hội. Quyền tự do sử dụng Internet bị hạn chế ngặt nghèo. It nhất 50 trang web có nội dung chỉ trích chính phủ và đặt ở hải ngoại đã bị tấn công dưới hình thức « từ chối dịch vụ » DDos, một số trang đã bị tin tặc phá hủy hoàn toàn. Còn người điều hành trang Bauxite Việt Nam, giáo sư Nguyễn Huệ Chi thì đã bị công an thẩm vấn liên tục từ giữa tháng Giêng đến tháng Hai.

Nhà đương cuộc ngăn cấm những tổ chức nhân quyền độc lập, hạn chế quyền thành lập và gia nhập công đoàn độc lập của giới công nhân. Nạn bạo hành và tình trạng kỳ thị phụ nữ cũng như nạn buôn người tiếp tục hoành hành

Tự do tôn giáo tiếp tục bị giải thích lệch lạc và không được bảo vệ thích hợp. Nhiều trường hợp đàn áp tôn giáo vẫn tiếp diễn đáng ngại, nhất là từ cấp tỉnh trở xuống làng xã.

Một số nhóm sắc tộc thiểu số ở VN tiếp tục bị kỳ thị trong xã hội.

Vụ án CS Hà nội dàn dựng tuyên án Ls Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù, 3 năm quản chế chỉ vì Ls đã hành xử các quyền tự do ngôn luận và tự do thông tin.

Hai, trong bản báo cáo về nhân quyền năm 2010, các quyền tự do trên mạng Internet được đề cập nhiều hơn những năm trước. Chính Ngoại trưởng Hillary Clinton Hoa Kỳ nói vai trò của Facebook, Twitter và You Tube trong các phong trào biểu tình vừa qua ở Ai Cập hay Iran phản ánh « sức mạnh của những công nghệ kết nối mọi người với nhau, như là nhân tố thúc đẩy thay đổi chính trị, kinh tế và xã hội ». Bà cho biết Mỹ đã dành ra 50 triệu đôla để  phát triển các kỹ thuật “ tín hiệu báo động” (panic button), một trong các kỹ thuật mới được phát triển để hỗ trợ và bảo vệ những người hoạt động tự do, dân chủ, nhân quyền trên mạng (DR). Mỹ cũng đã tổ chức các khóa huấn luyện cho khoảng 5.000 nhà hoạt động từ nhiều nước trên thế giới.

Sẽ thiếu sót nếu không đề cập đến việc CIA đã chánh thức vào VN lập trụ sở và hoạt động công khai. CIA không phải là cơ quan tình báo đơn thuần làm công tác tình báo trong việc hợp tác an ninh với Hà nội. Hoạt động của CIA có liên quan đến chánh trị rất nhiều. Chánh trị không giản dị là chánh trị của đảng nhà nước CS, mà còn có chánh trị của nhân dân thân và chống chánh quyền nữa. Vần đề nhân quyền là quan tâm chánh trị hàng đầu của Bộ Ngoại Giao. Nhứt định CIA phải coi là trọng tâm công tác của mình.

Ba và cuối cùng, sau bang giao một thời gian, một nhà ngoại giao cao cấp của VNCS là Nguyễn tâm Chiến có nói vấn đề nhân quyền VN là “trở ngại trung tâm” trong bang giao Hà nội- Washington. Gần hai thập niên đã qua vấn đề nhân quyền VN không những là trở ngại trung tâm trong bang giao hai nước Mỹ và VNCS, mà đã trở thành bản án Mỹ kêu án CS Hà nội.

Năm 2019 là năm quốc hận thứ 43, nhưng yếu tố cấu thành tội ác diệt chủng mà CSVN đã gây ra cho người dân Việt, ở bắc, ở trung, ở cao nguyên và ở nam, đã rõ ràng, làm một cách có hệ thống, làm liên tục, cấu thành tội phạm quán hành. Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước có nhiều luật sư, luật gia. Trong nước xã hội dân sự đã bắt đầu và hoạt động, các nhà đấu tranh can đảm có thừa. Ở hải ngoại cũng thế. Đã đến lúc dấy lên phong trào tố cáo CSVN là chế độ gây tội ác chống nhân loại, gây tội ác diệt chủng. Nhiều tay sẽ vỗ nên kêu. Người dân Việt là nạn nhân bị chế độ CSVN gây tội ác chống nhân loại, tội ác diệt chủng mà không kêu lên, không đánh động lương tâm nhân loại giúp thì ai biết mà giúp cho mình./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here