Tổng thống Donald Trump thắt chặt quan hệ với tổng thống của Brazil trong chuyến thăm Tòa Bạch Ốc

0
405

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Ba (19 tháng 3), Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo cánh hữu cực đoan mới Jair Bolsonaro của Brazil đã tạo ra một mối quan hệ nhờ vào chính sách bảo thủ và dân túy chung của họ, với việc Tổng thống Donald Trump cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ cho tham vọng toàn cầu của Brazil.

Trong một cuộc họp báo chung ở Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông đã nói với ông Bolsonaro rằng ông sẽ chỉ định Brazil là một đồng minh lớn không thuộc NATO, và có thể tiến xa hơn bằng cách hỗ trợ cho một chiến dịch biến Brazil trở thành đồng minh của NATO.

Ông Bolsonaro, một cựu chỉ huy quân đội, người đã lên nắm quyền tổng thống với một chiến dịch được mô phỏng theo cuộc tranh cử năm 2016 của tổng thống Donald Trump, đã tuyên bố bản thân ông là một người ngưỡng mộ tổng thống Hoa Kỳ và lối sống của người dân Hoa Kỳ.

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, hai vị tổng thống đã liên tục bác bỏ chủ nghĩa xã hội, đồng thời ca ngợi những nỗ lực chung của họ nhằm lật đổ nhà lãnh đạo cánh tả Nicolas Maduro của Venezuela. Bao trùm cuộc thảo luận của họ là việc Trung Cộng, hiện đang bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, đã làm lu mờ Hoa Kỳ trong vấn đề giao thương và đầu tư với Brazil.

Vài giờ sau khi gặp gỡ Tổng thống Donald Trump, ông Bolsonaro, người từng chỉ trích Trung Cộng trong chiến dịch tranh cử, đã tuyên bố rằng ông sẽ đến thăm đất nước này vào nửa cuối của năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here