Gia tăng lo lắng đối với phản ứng chậm chạp của chính phủ trước chủ nghĩa cực đoan cánh hữu

0
380

Ảnh: MSN

Theo tin từ đài CBS, số lượng các nhóm thượng tôn da trắng đang tăng nhanh trong những năm gần đây, và ảnh hưởng của các nhóm này tiếp tục lan rộng trên mạng trực tuyến.

Hai cựu cảnh sát nói với CBS News rằng, chính phủ đang gặp khó khăn trong việc bắt kịp các mối đe dọa đang gia tăng. Hai tháng sau cuộc biểu tình thượng tôn da trắng gây chết người năm 2017 ở thành phố Charlottesville, Virginia, Trung úy Dan Stout đang chuẩn bị đối phó một cuộc biểu tình khác ở thành phố Gainesville, Florida. Ông Stout đã yêu cầu cơ quan liên bang giúp đỡ. Ông Stout cho rằng họ đã yêu cầu một số thông tin tình báo hoặc dữ liệu để xác định danh tánh những người tham gia, nhưng phía chính phủ vẫn im lặng.

Dù sự kiện ở Gainesville diễn ra trong ôn hòa, nhưng lại thể hiện mối lo lắng của các viên chức hành pháp ở tiểu bang và địa phương, rằng phản ứng của liên bang đối với chủ nghĩa cực đoan cánh hữu rất chậm chạp.

Theo Liên đoàn Chống phỉ báng (Anti-Defamation League), phần lớn các vụ giết người cực đoan trong năm 2017 được thực hiện bởi các cá nhân theo phe cực đoan cánh hữu. Trong đó, nhóm cực đoan Hồi giáo chỉ chiếm 3%. Tuy nhiên, các cuộc tấn công lấy cảm hứng từ ISIS ở San Bernardino và Orlando lại khiến chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trở thành tâm điểm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here