ĐIỀU GÌ CÓ THỂ LÀM CẢM ĐỘNG LÒNG NGƯỜI?

0
537

Bà Ellen Johnson Sirleaf – nữ tổng thống của Liberia.

Nếu có một điều ước, tôi ước rằng, thế giới  sẽ có thật nhiều người Chân thực và Thiện  lương. Dù khi cả thế giới mặc kệ họ, không  hiểu cho họ, thì họ vẫn Nhẫn nhịn để làm  một người tốt đến cùng. Rồi một ngày nào  đó, những điều ấy sẽ làm cảm động lòng  người…

Tấm lòng Thiện

Bà Ellen Johnson Sirleaf – nữ tổng thống    của Liberia đã phải lưu vong 3 lần ở Guinea trước khi được bầu làm Tổng thống. Sau    nhiều lần gặp nguy hiểm và cận kề cái chết,  bà đã thề rằng, nhất định sẽ vùng lên đánh  bại những kẻ thù chính trị của mình và sẽ  bắt họ phải chịu đựng những đau khổ bà  đã trải qua. Tuy nhiên một điều đặc biệt đã  thay đổi bà.

Một ngày nọ, khi đang ở gần một ngôi  làng, đột nhiên bà nghe thấy tiếng súng nổ.  Weser, người vệ sĩ được đào tạo chuyên  nghiệp đã cứu sống bà, nhưng viên đạn ác  nghiệt đã cướp đi mạng sống của anh. Sau    đó bà phát hiện ra kẻ bóp cò chính là Asa-  hàng xóm của Weser. Asa đã được thuê để    ám sát bà.

Mười ba năm sau, bà Ellen Johnson Sir-  leaf một lần nữa đến thăm ngôi làng và bắt    gặp mẹ của Weser đang tặng lương thực  cho mẹ của Asa. Ellen vô cùng ngạc nhiên  trước hành động này và hỏi mẹ Weser lý  do. Bà trả lời:

– Asa đã bỏ trốn 13 năm trước và bặt vô  âm tín. Mẹ của cậu ta đang vừa bị bệnh tật,  vừa sống trong cảnh nghèo khổ và không  còn gì để ăn…    Ellen không chấp nhận được. Bà bèn nhắc  lại với bà cụ tốt bụng rằng:

– Nhưng bọn họ là kẻ thù của chúng ta!  Câu trả lời của người mẹ khiến bà một lần  nữa phải kinh ngạc:  – Tất cả đã qua rồi. Lấy oán báo oán, việc  trả thù chỉ tăng thêm hận thù nhiều hơn.”    Những lời của bà cụ đã dạy cho Ellen John-  son Sirleaf một bài học sâu sắc: Đất nước    Liberia bị chiến tranh tàn phá cần sự tha  thứ hơn là lòng thù hận!

Kể từ đó, Ellen Johnson Sirleaf đã tha thứ  cho những kẻ thù cũ của mình và nhận  được sự cảm thông và ủng hộ của nhân dân  cả nước. Bà trở thành nữ tổng thống đầu  tiên đắc cử trong lịch sử châu Phi.

Bà Ellen Johnson Sirleaf đã tạo ra tương lai  của chính mình và đất nước bằng cách tha  thứ và đối xử tốt với kẻ thù. Đây chính là  cảm hoá lòng người bằng Thiện tâm.

Nhẫn nhịn

Một ngày nọ, trên một chuyến bay dài, một  hành khách muốn có một ly nước để uống  thuốc. Lúc này máy bay đã chuẩn bị cất  cánh, cô tiếp viên đã lịch sự nói với ông  rằng:

– Máy bay đang chuẩn bị cất cánh. Vì sự  an toàn của quý khách, xin quý khách đợi  thêm vài phút. Sau khi máy bay cất cánh  và ổn định, tôi sẽ mang nước đến cho ngài.  Mười lăm phút trôi qua, cô tiếp viên đã  quên mang nước vì những vấn đề khác cho  tới khi người khách bấm chuông gọi giúp  đỡ. Cô ấy cẩn thận mang nước đến và xin  lỗi với một nụ cười. Tuy nhiên, người đàn    ông rất giận dữ. Ông chỉ vào đồng hồ và  bắt đầu lớn tiếng:

– Đây là kiểu phục vụ gì vậy? Cô có biết  tôi phải chờ bao lâu không?  Người tiếp viên liên tục xin lỗi, nhưng dù  cô có giải thích thế nào, ông khách kia  vẫn không tha thứ. Ông vẫn nổi cáu không  ngừng với cô và nói những lời rất khó nghe.

Tuy nhiên, cô vẫn mỉm cười và hỏi rằng  liệu ông ấy muốn có nước bất cứ khi nào  cô ấy đi ngang qua ông trong suốt chuyến  bay không.  Không may thay, vị khách khó tính này  đã không chấp nhận nỗ lực xin lỗi của cô.  Trước khi máy bay hạ cánh, ông đã yêu cầu  cuốn sổ hành khách để viết lời bình luận.  Cô tiếp viên nghĩ rằng vị khách sẽ phàn  nàn, cô ấy tươi cười nói rằng:

– Xin hãy để tôi xin lỗi thêm một lần nữa.  Tôi sẽ chấp nhận mọi lời phê bình và kiến  nghị của ngài cho dù chúng là gì đi nữa.

Vị khách không nói lời nào, ông viết trong  cuốn sổ khách hàng rằng:  Trong suốt chuyến bay, cô tiếp viên đã  bày tỏ lời xin lỗi chân thành của mình; cô  đã mỉm cười 12 lần, và đã cảm động tôi  sâu sắc. Tôi đã quyết định viết một lá thư  đánh giá cao thay vì phàn nàn! Chất lượng  phục vụ của các bạn thật tuyệt vời, và cô là  người tiếp viên tốt nhất thế giới! Nếu có cơ  hội trong tương lai, tôi sẽ lên chuyến bay  này lần nữa!

Đây chính là, cảm động lòng người bằng sự  Nhẫn nhịn và thành ý.

Thien Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here