DIỄN TIẾN VỤ XẢ SÚNG ĐẪM MÁU TẠI ĐỀN THỜ HỒI GIÁO Ở TP. CHRISTCHURCH (NEW ZEALAND)

0
499

Hình ảnh của nghi can được cho là tay súng trong vụ tấn công ở nhà thờ Al Noor. Ảnh: DM

NHỮNG DIỄN BIẾN CHÍNH VỀ VỤ XẢ SÚNG
Có ít nhất 49 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương trong các vụ xả súng ở 3 địa điểm tại Christchurch, New Zealand.
– Hai trong số 3 địa điểm là nhà thờ Hồi giáo
– Một trong những tay súng là đối tượng khủng bố cực đoan người Australia
– Một tay súng livestream khi thực hiện tội ác

– Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Đây là ” một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước”
– 4 người (3 đàn ông và 1 phụ nữ) đã bị bắt giữ
– Cảnh sát cảnh báo người dân không tới nhà thờ Hồi giáo ở bất cứ đâu tại New
Zealand
– Nhiều thiết bị nổ được phát hiện trên nhiều ô tô – hiện đã được xử lý .

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, Cảnh sát  trưởng Mike Bush của New Zealand cho  biết, 1 trong 4 đối tượng mà cảnh sát bắt  giữ đã bị truy tố với tội danh giết người.  “Tính đến thời điểm hiện tại, một người,  một nam thanh niên ở cuối độ tuổi 20, đã  bị truy tố với tội danh giết người, và sẽ ra  tòa vào sáng mai ở Christchurch.

“Ba người khác đã bị bắt. Chúng tôi tin  rằng một trong số này, có vũ trang và xuất  hiện tại hiện trường, có thể không liên  quan gì tới vụ việc, hai người khác thì sở  hữu vũ khí tại nơi công cộng”, ông Mike  Bussh nói, “Chúng tôi đang xem xét kỹ để  tìm hiểu sự liên quan của họ”.

Thương vong gần 100 người, New  Zealand nâng cảnh báo an ninh  quốc gia  

Ít nhất 49 người thiệt mạng và gần 50 người  khác đã bị thương trong các vụ xả súng vừa  diễn ra hôm 15/3 tại Christchurch, thành  phố biển miền Đông New Zealand.

Con số 49 người thiệt mạng đã được Cảnh  sát trưởng của New Zealand Mike Bush  xác nhận trong buổi họp báo mới đây.  Trước đó, Thủ tướng New Zealand Jacina  Ardern đã lên án vụ xả súng và gửi lời chia  buồn tới gia đình những nạn nhân xấu số.  Bà Ardern cho rằng vụ tấn công đã được  lên kế hoạch từ trước và nhận định đây là  “một trong những ngày đen tối nhất trong  lịch sử New Zealand”.

“Sự việc chỉ có thể được mô tả là một vụ  tấn công khủng bố”, bà Ardern nói trên  truyền hình, “Từ những gì chúng tôi biết,  có vẻ vụ việc đã được lên kế hoạch kỹ”.

Bà Ardern cho biết, New Zealand đã nâng  cảnh báo an ninh quốc gia từ thấp lên mức  cao nhất sau khi các vụ xả súng xảy ra.

Bốn đối tượng đã bị bắt giữ. Được biết, các  đối tượng này không nằm trong danh sách  theo dõi khủng bố của New Zealand. Một  trong số này bị bắt khi đang mặc áo gắn  bom tự sát.

Nghi phạm livestream khi thực  hiện tội ác 

Cảnh sát New Zealand đã cảnh báo về việc  chia sẻ video liên quan tới vụ xả súng đẫm  máu ở Christchurch hôm 15/3, sau khi xuất  hiện đoạn phim trực tuyến cho thấy một  tay súng tự quay cảnh mình nã đạn nhằm  vào các tín đồ bên trong nhà thờ Hồi giáo.  Tay súng tự nhận là “Brenton Tarrant”,  một công Australia 28 tuổi, NZ Herald cho  hay. Thông tin này sau đó đã được Thủ  tướng Australia Scott Morrison xác nhận.  Ông Morrison cho biết, tay súng trong vụ  tấn công nhà thờ Hồi giáo Christchurch  là một công dân Australia và mô tả nghi  phạm là “đối tượng khủng bố cực đoan,  thiên tả và rất bạo lực”.

Livestream (thao tác phát video trực tiếp)    bắt đầu khi tay súng lái xe tới nhà thờ Al  Noor ở Đại lộ Deans và đỗ xe ở lối đi gần  đó. Theo NZ Herald, vũ khí và đạn dược  được chất đầy trên ghế trước của xe, cùng  với các can xăng.

Đối tượng sau đó đã lấy vũ khí và bước vào  nhà thờ. Ngay khi vào bên trong, hắn ta bắt  đầu nã súng một cách ngẫu nhiên , rồi thoát  ra ngoài qua cửa trước sau khoảng 3 phút,  và bước ra đường, vừa đi vừa nã đạn ngẫu  nhiên vào các ô tô đi ngang qua.

Nghi phạm quay trở lại chiếc xe Subaru để  lấy thêm đạn. Hắn ta tiếp tục nã đạn trên  đường, không nhằm vào mục tiêu nào cụ  thể và nói: “Có vẻ hôm nay không được  việc rồi”. Sau đó, nghi phạm quay trở lại  nhà thờ để kiểm tra những người sống sót.  Đoạn livestream 17 phút kết thúc khi hắn  lái xe nhanh chóng rời khỏi hiện trường.  Trên vũ khí của nghi phạm xuất hiện nhiều  cái tên mà Dailymail cho là tên các đồng  phạm của Tarrant.

AFP đã xác nhận đoạn video đó là thật  sau khi kiểm tra thấy các cảnh tương đồng  trong đoạn video của tay súng và nhiều  hình ảnh khác ở cùng khu vực vào cùng  thời điểm.

Tuyên bố 73 trang của nghi phạm 

Theo Sputnik, trước khi thực hiện vụ xả  súng, đối tượng này còn đăng tải một tuyên  bố 73 trang giải thích chi tiết vì sao hắn  tiến hành vụ tấn công. Tài khoản Facebook  đăng tải đoạn video, cũng như tài khoản  Twitter cùng tên đã ngừng hoạt động ngay  sau khi vụ việc xảy ra.

Guardian cho biết, tuyên bố đầy cực đoan    của Tarrant còn viện dẫn “Darren Os-  bourne”, kẻ từng bị kết án chung thân vì tấn    công đẫm máu nhằm vào người Hồi giáo ở  nhà thờ Hồi giáo Finsbury Park (London,  Anh) hồi tháng 6/2017.

Trong tuyên bố có đoạn: “Tôi ủng hộ  rất nhiều trong số những người đứng lên  chống lại diệt chủng văn hóa và tôn giáo.  Luca Traini, Anders Breivik, Dylan Roof,  Anton Lundin Pettersson, … v.v.”

Xả súng tại nhiều địa điểm ở  Christchurch, New Zealand 

Khoảng 13h40 (giờ địa phương) chiều  15/3, một tay súng tiến vào nhà thờ Hồi    giáo Al Noor ở Christchurch, New Zea-  land và nổ súng nhằm vào các tín đồ.

Ở thời điểm đó, có khoảng 300 người bên  trong nhà thờ.Một nhà thờ Hồi giáo khác ở  Đại lộ Linwood cũng bị tấn công.

Trước khi vụ việc diễn ra, nhà thờ Hồi giáo  Al Noor là một nơi “thanh bình, yên tĩnh”.  Nhưng rồi vào khoảng 13h40 phút, trong  buổi cầu nguyện buổi chiều, vụ xả súng đã  nổ ra.

“Vụ việc bắt đầu ở gian phòng chính… Tôi  ở phòng bên cạnh nên không nhìn được  người bắn, nhưng tôi thấy một số người  chạy vào căn phòng tôi đang ngồi, có  người dính máu, có người đi khập khiễng”,  một nhân chứng tên Ramzan nói với báo giới, “Đó là lúc tôi nhận ra mọi chuyện ng-  hiêm trọng”.

Lực lượng an ninh New Zealand đã được  triển khai tại các địa điểm nói trên.

Thế giới đồng loạt lên án vụ xả  súng ở New Zealand

Đức Giáo hoàng Francis đã bày tỏ “sự đau  buồn sâu sắc khi biết được thông tin về số  người thương vong do những hành động  bạo lực điên rồ gây ra.”

Đức Giáo hoàng khẳng định “sẽ luôn sát    cánh cùng toàn thể người dân New Zea-  land, nhất là cộng đồng người Hồi giáo.”    Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk  gọi đây là sự việc đau lòng và vụ tấn công  tàn bạo này sẽ không thể làm tổn hại tới  những giá trị nhân văn tại New Zealand.  Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ đồng  cảm sâu sắc sau khi nghe thông tin về vụ  tấn công, đồng thời chia sẻ với những nạn  nhân.

Lực lượng cảnh sát chống khủng bố của  Anh khẳng định sẵn sàng hợp tác với các  đồng nghiệp New Zealand để điều tra vụ  tấn công.

Giới chức an ninh Anh cũng tăng cường  tuần tra tại các vị trí gần các nhà thờ trên  toàn quốc, đồng thời phát đi hướng dẫn tự  vệ cho người dân khi đi cầu nguyện.  Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã  chia sẻ sự đau buồn với các nạn nhân, thân  nhân và Chính phủ New Zealand khi phải  trải qua vụ tấn công của những kẻ cuồng  tín và cực đoan nhằm hủy hoại xã hội.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Ngoại  trưởng Đức Heiko Maas và Tổng thống  Pháp Emmanuel Macron chia buồn cũng  người dân New Zealand và các nạn nhân,  đồng thời khẳng định luôn sát cánh cùng  New Zealand chống lại những hành động  khủng bố.

Giới chức an ninh Pháp đã siết chặt các  biện pháp đảm bảo an ninh gần các địa  điểm tôn giáo.  Bộ Nội vụ Pháp khẳng định sẽ triển khai  các cuộc tuần tra xung quanh những địa  điểm tôn giáo. Pháp cũng từng phải trải  qua mộ số vụ tấn công đẫm máu trong  những năm 2015 và 2016.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại  Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho  biết liên minh quân sự này sẵn sàng sát  cánh cùng New Zealand để bảo vệ trật tự  xã hội và những giá trị chung.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan  lên án vụ tấn công này là một vụ giết người  hàng loạt nhằm vào cộng đồng người Hồi  giáo, đồng thời cảnh báo sẽ có thêm nhiều  thảm họa khác nếu không có biện pháp  ngăn chặn kịp thời.

Từ châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo  Abe lên án vụ xả súng đẫm máu ở New  Zealand là “hành động khủng bố hèn hạ”  mà không thể dung thứ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng vụ  tấn công nhằm vào những người dân thường  này đặc biệt tàn bạo và bất cần đạo lý.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg kêu gọi  cộng đồng quốc tế cùng chung tay đẩy lùi  mọi hình thức cực đoan sau các vụ tấn công  tại New Zealand.

Phát biểu trên kênh truyền hình TV2, bà  Solberg bày tỏ sự đau buồn trước thông tin  về các vụ tấn công tại New Zealand và cho  rằng những vụ việc này gợi nhắc lại phần  ký ức đau buồn trong người dân Na Uy về  vụ tấn công làm 77 người chết do đối tượng  Anders Behring Breivik thực hiện hồi tháng  7/2011.

Điều này chỉ ra rằng chủ nghĩa cực đoan  vẫn đang diễn tiến ở nhiều nơi trên thế giới  đồng thời cảnh báo chính phủ các nước phải  đặc biệt lưu ý vấn đề chống chủ nghĩa cực  đoan dưới mọi hình thức.

Cảnh sát New Zealand đã bắt giữ 4 đối  tượng gồm 3 nam và một nữ. Một nam đối  tượng đã bị cáo buộc tội giết người.  Với số dân 400.000 người, Chrischurch là  một thành phố có cộng đồng Hồi giáo đông  đảo tại New Zealand, chủ yếu là các du học    sinh nước đến từ Indonesia, Malyasia, Af-  ghanistan và Bangladesh.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hy  vọng New Zealand sẽ sớm bắt giữ những  kẻ khủng bố và áp dụng các biện pháp cần  thiết theo luật định.

Tổng thống Indonesia Joko Widoyo khẳng  định quốc gia này lên án mạnh mẽ các vụ  tấn công tàn bạo. Cả Indonesia và Malaysia  đều xác nhận có công dân có mặt tại hai nhà  thờ kể trên ở thời điểm vụ tấn công xảy ra.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here