ĐĐƯA TÀU CHIẾN, MÁY BAY CHIẾN LƯỢC B52 TUẦN TRA BIỂN ĐÔNG, HOA KỲ ĐANG GỞI ĐI THÔNG ĐIỆP GÌ?

0
627

Máy bay chiến lược B-52 của không lực Mỹ

Vấn đề biển Đông cho đến nay vẫn  luôn luôn mang tính thời sự. Sự kiện  này một lần nữa được hâm nóng lên  không phải vì mới đây một tàu cá của  ngư dân Quảng Ngãi vào sáng ngày 6    tháng 3 bị một tàu Trung Quốc đâm  chìm tại khu vực quần đảo Hoàng Sa,  ngư trường truyền thống của người  đánh cá Việt Nam, và thuộc chủ quyền  của Việt Nam.

Theo nhân chứng kể lại, vào khoảng    10 giờ sáng ngày 6 tháng 3, chiếc tàu  cá mang số hiệu QNg-90819 của ngư  dân Nguyễn Minh Hùng, cư ngụ tại  thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu,  huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị  tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101  đâm chìm tại vùng biển cách thành  phố Đà Nẵng chừng 198 hải lý về phía  đông, (nghĩa là vẫn nằm trong đặc  quyền kinh tế thuộc chủ quyền của  Việt Nam theo công ước quốc tế). Đây  được cho biết là khu vực Đá Lồi thuộc  quần đảo Hoàng Sa.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung  Quốc đâm chìm tàu của ngư dân Việt  Nam. Tình trạng ngư dân Việt Nam đi  đánh bắt tại Biển Đông, đặc biệt khu  vực Quần Đảo Hoàng Sa, trong những  năm qua thường xuyên bị tàu Trung  Quốc sách nhiễu, đập phá, cướp hải

Trong luật biển quốc tế, vùng đặc quyền  kinh tế (tiếng Anh: Exclusive Economic  Zone – EEZ; tiếng Pháp: zone économique  exclusive- ZEE) là vùng biển mở rộng từ  các quốc gia ven biển hay quốc gia quần  đảo, nằm bên ngoài và tiếp giáp với lãnh  hải. Nó được đặt dưới chế độ pháp lý riêng  được quy định trong phần V – Vùng đặc  quyền kinh tế của Công ước Liên Hiệp  Quốc về Luật biển năm 1982, trong đó các  quyền và quyền tài phán của quốc gia ven  biển (hay quốc gia quần đảo), các quyền  cũng như các quyền tự do của các quốc  gia khác đều được điều chỉnh bởi các quy  định thích hợp của Công ước này. Vùng  biển này có chiều rộng 200 hải lý (1 hải  lý = 1,852 km) tính từ đường cơ sở, ngoại  trừ những chỗ mà các điểm tạo ra đó gần  với các quốc gia khác. Trong khu vực đặc  quyền kinh tế, quốc gia có đặc quyền khai  thác và sử dụng các tài nguyên biển. Nó là  một trong các vùng mà quốc gia có quyền  chủ quyền.

Khái niệm này của các quốc gia được phân  chia vùng đặc quyền kinh tế đã cho phép  kiểm soát tốt hơn các vấn đề trên biển  (nằm ngoài giới hạn lãnh thổ mà quốc gia  có đầy đủ chủ quyền) đã thu được sự chấp  thuận của đa số quốc gia vào cuối thế kỷ  XX và đã được gắn với sự thừa nhận quốc  tế theo Công ước Liên hiệp quốc về luật  biển thứ ba năm 1982.

Điều 55, phần V Công ước Liên hiệp quốc  về luật biển quy định: (tiếng Anh)

Bản dịch tiếng Việt:  Chế độ pháp lý đặc biệt cho vùng đặc  quyền kinh tế  Vùng đặc quyền kinh tế là vùng nằm  ngoài và tiếp giáp với lãnh hải, là chủ thể  của chế độ pháp lý đặc biệt được đưa ra tại  phần này, theo đó các quyền và quyền tài  phán của quốc gia ven biển và các quyền  cũng như quyền tự do của quốc gia khác  được điều chỉnh bởi các điều khoản liên  quan của Công ước này. sản, ngư lưới cụ, đâm chìm và thậm chí bắn  chết người từng xảy ra.

Trở lại với sự kiện biển đông, gần đây Hoa  Kỳ ngoài việc đưa tàu chiến tuần tra biển  Đông, mơi đây chỉ trong một thời gian rất  ngắn Hoa Kỳ đã hai lần đưa máy bay ném  bom chiến lược B 52 đế tuần tra biển Đông.  Vậy, Hoa Kỳ đang bắn đi thông điệp gì?

Lá bài “chủ’ của Trung Quốc

Bắc Hàn được cho là một trong những lá  bài chủ của Trung Quốc và thường được  Bắc Kinh đem ra ngã giá trong các cuộc  đàm phán.

Trong diễn tiến gần nhất, kết thúc hội nghị  thượng đỉnh Trump – Kim lần hai tại Hà Nội  (gọi tắt là hội nghị) được cho là đã thất bại.  Bắc Hàn đổ lỗi cho Hoa Kỳ, trong khi Hoa  Kỳ muốn Bắc Hàn phải chứng minh cụ thể  mắt thấy, tai nghe… thì mới đáp ứng những  đòi hỏi của Bắc Hàn. Tuy nhiên, cũng có  một luồng dư luận khác, Hội Nghị thất bại  vì ảnh hưởng của Trung Quốc. Đơn giản    khi Trung Quốc đang bị ép về nhiều mặt từ  lãnh vực kinh tế, đến an ninh…cụ thể như  thỏa thuận thương mại, vấn đề Giám đốc  tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou  bị bắt và có nguy cơ bị dẫn độ qua Mỹ, hay  Mỹ cảnh báo nhiều nước không nên hợp  tác với  Huawei, vấn đề Biển Đông, vấn đề Đài  Loan…Toàn là những vấn đề đụng chạm  đến ‘lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Vậy  như nếu thỏa thuận đạt được dễ dàng hay  nói cách khác nếu Bắc Hàn bị ‘tước vũ khí’  rồi thì lấy gì để dọa Hoa Kỳ và đồng minh.  Chẳng thế mà ngay sau khi Hội nghị thất  bại, nhiều nguồn tin nói rằng Bắc Hàn đã  hôi phục lại bãi thử hạt nhân. Một thông  tin khác ‘đắt giá’ hơn, dẫn lời Thứ trưởng  Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son Hui tuyên  bố hôm 15/3, rằng, Bắc Hàn đang xem xét  đình chỉ các cuộc đàm phán với Mỹ và cân  nhắc lại một lệnh cấm các cuộc thử hạt  nhân và tên lửa trừ khi Washington nhượng  bộ. Nói nôm na là đang ‘nắn gân’ để xem  phản ứng Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ có e ngại 

Chắc chắn là không, Bắc Hàn có thể dọa  được các nước trong khu vực như Nam  Hàn, Nhật Bản nhưng không dọa được Hoa  Kỳ.

Bắc Hàn đã từng thử bom nhiệt hạch, và  huênh hoang rằng, bom này có khả năng  vươn tới lãnh thổ của Hoa Kỳ. Thực tế có  vươn tới hay không chưa ai dám khẳng  định. Nhưng cứ cho là được, và câu hỏi  được đặt ra, Bắc Hàn có dám tấn công ?  Ắt hẳn, Trung Quốc và Bắc Hàn đều thấy  và biết rất rõ những quốc gia từng tấn công  Hoa Kỳ và chính quyền những quốc gia  đó đã nhanh chóng bị Hoa Kỳ ‘xóa sổ’,  và chắc chắn không có ngoại lệ cho bất cứ  quốc gia nào tấn công Hoa Kỳ.

Gởi thông điệp cho Trung Quốc

Để chứng minh rằng, Hoa Kỳ luôn giữ  quan điểm đáp trả tương xứng, sau khi có  thông tin Bắc Hàn khôi phục lại bãi phóng  tên lửa hạt nhân.

Hoa Kỳ đã điều tàu chiến và máy bay  chiến lược đến ‘thị sát’ biển Đông, hành  động này chẳng khác nào ‘tuyên chiến’ khi  Trung Quốc vẫn hung hăng tuyên bố vấn  đề biển Đông là lợi ích cốt lõi của họ.

Theo hãng tin AP, Hải quân Hoa Kỳ vừa  điều tàu chiến tàu chiến USS Blue Ridge  đi ngang Biển Đông, một động thái nhằm  phản đối sự bành trướng và kiểm soát của  Trung Quốc tại vùng biển chiến lược này.  Chỉ huy của con tàu này tuyên bố Mỹ sẽ  tiếp tục “cho tàu và máy bay qua lại trên  Biển Đông, và hoạt động ở bất cứ nơi nào  luật pháp quốc tế cho phép”, theo AP.  Không chỉ có tàu chiến, hai máy bay ném  bom B-52 của Không quân Hoa Kỳ lại  bay qua Biển Đông hôm 13/3, Bộ Chỉ huy  Không quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương  (PACAF) thông báo.

Trang mạng Military.com đăng thông cáo  của PACAF trong đó có đoạn:  “Máy bay thường xuyên hoạt động trên  Biển Đông để hỗ trợ các đồng minh, và để  duy trì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái  Bình Dương tự do và rộng mở.”

Đây là lần thứ nhì nội trong vòng 10 ngày,  Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-52  tới Biển Đông trong một sứ mạng tuần tiễu  thường lệ để thách thức các “tuyên bố chủ  quyền phi lý của Trung Quốc” trên hầu hết  vùng biển này.

Thay lời kết 

Đây không phải là lần đầu tiên Hoa Kỳ liên  tục điều B52 đến biển Đông tuần tra. Tần  suất xuất hiện “dày đặc” của các B-52 loại  máy bay ném bom chiến lược tầm xa của  Không quân Mỹ, tại Biển Đông được cho  là mang theo thông điệp tới các “đối thủ”  của Mỹ trong khu vực.

Hay nói một cách rất cụ thể và rõ ràng nếu  bạn thích chiến tranh thì xin mời, nếu bạn  cảm thấy đủ mạnh.

Ngược lại, nếu muốn hòa bình thì hãy đối  xử một cách công bằng, và có trách nhiệm  dựa trên luật pháp quốc tế, đừng đem ‘cơ  bắp’ ra hù dọa người khác dù ở bất cứ lãnh  vực nào.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here