CỘNG SẢN BẮC HÀN “ĐANG ĐÙA VỚI LỬA”

0
485

Bắc Hàn được cho là đang tái khởi động bãi thử tên lửa nhằm nắn gân Hoa Kỳ

Vi Anh

Tin RFA ngày 9-03- 2019, “Hãng tin  Bloomberg, ngày 09/03/2019, cho biết  Bắc Triều Tiên có thể đang chuẩn bị  bắn một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa  hoặc một hoả tiễn phóng vệ tinh, theo  các hình ảnh vệ tinh mà đài phát thanh  công NPR của Mỹ được cung cấp.”  Dựa trên các ảnh vệ tinh mới, các  chuyên gia Mỹ ngày 07/03 cũng nhận  thấy là bãi phóng hoả tiễn Sohae của  Bắc Triều Tiên đã nhanh chóng được  xây lại, mặc dù việc tháo dỡ bãi phóng  này là một trong những cam kết của  chủ tịch Kim Jong Un với tổng thống  Mỹ Donald Trump.Tổng thống Trump  cho biết ông sẽ “rất, rất thất vọng” với  ông Kim nếu các báo cáo là đúng.

Trước đó Tin RFI của Pháp, “cuộc  họp thượng đỉnh thứ hai giữa tổng    thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo  Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà  Nội đã kết thúc sớm hơn dự trù vào  hôm 28/02/2019, mà không đạt được  một thỏa thuận nào… TT Trump giải  thích ông đã quyết định rời bàn thương    lượng, do lãnh đạo Bình Nhưỡng nhất  quyết đòi bãi bỏ toàn bộ các trừng  phạt, điều mà Washington hiện chưa  thể đáp ứng.”

CS Bắc Hàn ăn quen mà nhịn không  quen, lại tiếp tục thói vòi vĩnh cố hữu của CS Bắc Hàn. Riêng kỳ vòi vĩnh này có  tính chiến lược, vượt lằn ranh đỏ nên TT  Trump gạt ngang, bác bỏ, ra về để khỏi mất  thì giờ và tiền bạc mà dân Mỹ phải đóng  thuế chi phí cho phái đoàn đi hội nghị.  Còn CS Bắc Hàn Kim Yong un, Chí Phèo  CS Bắc Hàn vẫn chứng nào tật nấy,quen  làm hùm, làm hổ, thách thức phóng hoả  tiễn, hăm doạ tung đầu đạn nguyên tử vào  Mỹ để ăn vạ các hội nghị ba rồi sáu bên do  Trung Cộng dàn xếp. Kim Jong un không  dè trong hôi nghị thương đỉnh lần hai,Kim  Jong un gặp Ông Già Gân Trump, mới bắt  đầu làm nư đòi Mỹ bãi bỏ toàn bộ các trừng  phạt, thì TT Trump đứng dậy, bỏ phòng  họp ra về. Kim Jong un chới với.

TT Trump không mất thì giờ nghe Kim  Jong un cà kê, dê ngỗng kể Bắc Triều Tiên  kêu gọi Liên Hiệp Quốc khẩn cấp cứu đói  cho 10.3 triệu dân, 40% dân số Bắc Triều  Tiên, bị thiếu ăn, cần 1,4 triệu tấn lương  thực trong năm 2019.

Lời kêu gọi ấy của CS Bắc Hàn là một  điệp khúc lúc nào Mỹ có hội nghị với CS  Bắc Hàn, CS Bắc Hàn lập lại. Có lúc CS  Bắc Hàn được Mỹ, Nhựt cho thực phẩm  cứu đói, nhiên liệu cứu trợ. Nhưng kỳ làm  nư này của Kim Jong un vượt lằn ranh đỏ  đối với Mỹ, Kim Jong un đặt điều kiện  tiên quyết là phải bãi bỏ tất cả lịnh trừng  phạt thì CS Bắc Hàn mới xem xét giải trừ  nguyên tử của CS Bắc Hàn.

Mỹ thừa biết qua nhiều lần cam kết, hứa  hẹn trong hội nghị bốn hay sáu bên, CS  Bắc Hàn không làm gì cả. Ngay trong hội  nghị thượng đỉnh Trump- Kim ở Singapore  Kim Jong un hứa mà không làm, mà còn  làm lén cải tiến hoả tiễn nữa.

Còn TC quan thầy của CS Bắc Hàn thì chơi  xỏ Mỹ, chuyên đá giò lái Mỹ. TC không  thực hiện lời hứa áp lực đệ tử CS Bắc Hàn  ngưng hành động như côn đồ về thử nguyên  tử và hoả tiễn khi giơ tay biểu quyết trừng  phạt CS Bắc Hàn. Trái lại TC vẫn âm thầm  đóng vai trò bảo hiểm sinh mạng cho CS  Bắc Hàn vì sợ Bắc Hàn bị giải thể thì TC  mất trái độn, Nam Hàn và quân đội Mỹ áp    sát biên giới TQ.

CS Bắn Hàn đẩy Mỹ vào thế cùng tắc biến,  phải biến, mới thông. CS Bắc Hàn cứ thử  hoả tiễn, nguyên tử có thể giết hại đồng  minh và gần 100.000 quân Mỹ ở Nhựt. CS  Bắc Hàn cứ hăm doạ tiêu diệt Mỹ tới người  Mỹ cuối cùng, khiến Mỹ phải thử lại hoả  tiễn lá chắn chống lại hoả tiễn liên lục địa  tấn công vào nội địa Mỹ, như CS Bắc Hàn  đe doạ.

Không có cơ quan tình báo, chuyên viên  vũ khí nào có thể bảo đảm CS Bắc Hàn  không có hoả tiễn liên lục địa gắn đầu đạn  nguyên tử bắn tới Mỹ. Làm sao biết được  TC hiện CS, Nga hậu CS có bán lậu hay  tuồn lén hoả tiễn liên lục địa cho CS Bắc  Hàn để “ tá tha nhân chi thủ”, mượn tay CS  Bắc Hàn tấn công Mỹ, tạo khủng hoảng  cho Mỹ, phá thế đệ nhứt siêu cường của  Mỹ mà TC đang lâm le và ham muốn. Cái  gì chớ tình báo Nga và nhứt là TC qua lại  quá dễ, gần gũi với CS Bắc Hàn quá nhiều  làm những cú tạo ngòi nổ chiến tranh bất  trắc không khó.

Ai dám bảo đảm Kim Jong un, hay một  quân nhân nào đó của CS Bắc Hàn trong    một cơn thịnh nộ nào đó, bất trắc phóng  hoà tiễn, hay bắn đại bác qua Nam Hàn,  Nhựt vào đơn vị của Mỹ, hay vào cả chiến  đoàn qui mô với 3 hàng không mẫu hạm  và hàng trăm chiến hạm Mỹ đang ở ngoài  khơi CS Bắc Hàn.

Gần đây tin tức cho thấy máy bay chiến  đấu của TC bay cúp ngang đầu máy bay  Mỹ. Mỹ phản đối. Phải chăng là TC trinh  sát đội hình của Mỹ hay thăm dò phản ứng  của Mỹ.

Trong khi chỉ cần một vài hoả tiễn, một  tràn trọng pháo, một phi tuần oanh kích của  phi cơ tự sát của CS Bắc Hàn là chiến tranh  có thể sẽ xảy ra giữa CS Bắc Hàn và Mỹ và  đồng minh.

Một chiến lược gia Mỹ, chuyên về địa  chánh trị là George Friedman từng trình  bày thái độ và hành động của CS Bắc Hàn  trong thời gian qua khiến Mỹ không còn  lựa chọn nào khác ngoài xung đột và ngày  càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự thù  địch giữa hai nước đang leo thang đến điểm  mà chiến tranh là không thể tránh khỏi.  Mỹ lúc nào cũng sẵn sàng để tấn công CS  Bắc Han. Trên biển chiến đoàn chuyên tấn    công do hàng không mẫu hạm USS Carl  Vinson và USS Ronald Reagan sẵn sang    di chuyển vào tầm tấn công CS Bắc Hàn-  Triều Tiên. Trên không hơn 100 chiếc    F-16 thời gian qua thường xuyên tiến hành  tập trận trong không phận Hàn Quốc, một  chiến thuật từng báo trước sự khởi đầu của  chiến dịch Bão táp Sa mạc tấn công Iraq  vào năm 1991.Các chiến đấu cơ tàng hình  F-35 cũng được điều đến khu vực và các  đại diện của chính phủ Mỹ chuẩn bị thông  báo cho giới chức ở đảo Guam về tình hình  phòng vệ dân sự, nguy cơ khủng bố và  tình hình Triều Tiên vào ngày 31.5.Tất cả  những thái độ hành động chuẩn bị chiến  tranh nói trên cho thấy một thông điệp –  xung đột quân sự.

Kết luận bài tham luận, ông Friedman  nói.”Có xác suất 70% là Mỹ sẽ tấn công…,    dựa vào các kinh nghiệm về việc chiến tra-  nh bùng nổ trong quá khứ của tôi, tình hình    này có đủ các đặc tính giống như thế”.

Còn công luận từ phía Nhựt cũng tương  tự. Theo báo Nikkei, nếu Triều Tiên quyết  định tiến hành vụ thử nguyên tử lần thứ 6  hoặc phóng hoả tiễn đạn đạo liên lục địa,  Mỹ có thể tiến hành tập kích. Một giới chức  an ninh Nhật Bản tiết lộ với tờ Nikkei rằng  phía Mỹ nhận định đây là cơ hội cuối cùng  để phá hủy chương trình nguyên tử của CS  Bác Hàn. Theo đó, Mỹ sẽ phóng hoả tiễn  hành trình vào các địa điểm nguyên tử, cơ  sở làm giàu uranium, các đường hầm chứa  bệ phóng di động. Mỹ dự kiến sẽ phóng    khoảng 300 hoả tiễn hành trình Toma-  hawk, gấp 5 lần số tên lửa được sử dụng    trong đợt tấn công Syria mới đây.

Tình hình Mỹ bố trí quân lực, trận đồ để  phòng chống, răn đe CS Bắc Hàn đã có  từ lâu, đã sẵn sàng, như cái “ quay búng  sẵn trên trời” còn Kim Jong Un thì ‘ lờ mờ  nhân ảnh như người đi đêm”. Một hành  động bốc đồng, bất trắc của quân đội Kim  Jong Un sẽ bi coi là ‘ tiên hạ thủ vi cường’  của CS Bắc Hàn sẽ là cơ hội Mỹ cho CS  Bắc Hàn ăn bom đạn Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here