BỆNH NHÂN SAU KHI CẮT TÚI MẬT CẦN TRÁNH XA 4 LOẠI THỰC PHẨM

0
1134

Mỗi bộ phận trong cơ thể người đều có tác  dụng của riêng mình, vô luận là thiếu bất cứ  một bộ phận nhỏ nào cũng đều ảnh hưởng  rất lớn đến sức khỏe. Tuy nhiên, ngày nay  theo y học hiện đại có một số bệnh tật phải  phẫu thuật cắt bỏ mới có thể điều trị triệt  để. Trong số những phẫu thuật ấy, thường  hay gặp phẫu thuật cắt túi mật. Rất nhiều  người do viêm túi mật cấp tính, polyp túi  mật hay ung thư túi mật… mà phải cắt bỏ  đi bộ phận này.  Dưới đây là những điều cần chú ý trong chế  độ sinh hoạt của người bệnh sau cắt túi mật

Đồ rán

Mọi người đều biết rằng ăn nhiều đồ rán  dễ dẫn đến béo phì. Dịch mật cần tham gia  vào quá trình tiêu hóa mỡ, một khi túi mật  đã bị cắt, dịch mật đưa xuống không đủ  có thể nhanh chóng dẫn đến béo phì hơn,  ngoài ra còn có thể gây rối loạn tiêu hóa và  các bệnh đường tiêu hóa khác ảnh hưởng  không tốt đến sức khỏe.

Những đồ ăn cay nóng kích thích

Đồ cay đương nhiên có tác dụng kích thích  vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn, tuy nhiên  những chất này sẽ không ngừng kích thích  làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ thể.  Vị cay kỳ thực giống như 1 loại cảm giác  đau, khi đến một mức độ cay nhất định sẽ  khiến cho các mạch máu toàn thân giãn  ra, hệ thần kinh sẽ ở trong trạng thái hưng  phấn, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng  điều hòa của các hệ thống trong cơ thể. Đối    với hệ tiêu hóa của người đã trải qua phẫu  thuật cắt túi mật mà nói, vị cay khi này sẽ  tạo ra những rối loạn trong quá trình hoạt  động.

Đồ ăn nhiều chất béo, cholesterol

Sau khi cắt bỏ túi mật, mọi người nhất định    phải chú ý ăn ít đồ mỡ, đồ có nhiều choles-  terol như nội tạng động vật, các loại trứng,    thịt mỡ… Cần đặc biệt tránh xa những đồ  ăn này do dịch mật tham gia vào quá trình  phân giải lipid, dịch mật không đầy đủ, sẽ  làm những thực phẩm nói trên khó bị phân  giải. Nếu người đã cắt túi mật lại cố tình ăn  nhiều những đồ nhiều chất béo sẽ dẫn đến  những vấn đề như rối loạn tiêu hóa, đồ ăn  không phân giải cuối cùng sẽ sinh ra độc  tố, khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương.

Uống rượu bia 

Nhiều người, đặc biệt là nam giới, sau khi  cắt bỏ túi mật luôn có câu hỏi không biết  có thể uống rượu bia hay không. Đáp án  chính xác là không được phép uống rượu  bia, đặc biệt là trong năm đầu tiên sau khi  phẫu thuật.  Sau khi cắt túi mật, dù cơ thể không xuất  hiện các biến đổi to lớn nhưng với việc ăn  uống vẫn rất cần chú ý. Trên đây là 4 loại  đồ ăn mà người đã cắt túi mật nên tránh để  bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Thụy Phong

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here