NGUYÊN TẮC ĂN SÁNG CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

0
751

Theo số liệu của Liên đoàn tiểu đường Thế giới, cứ 7 giây lại có một người tử vong do đái tháo đường. Đái tháo đường có thể tăng nguy cơ tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…

Để hạn chế nguy cơ biến chứng của tiểu đường, người bệnh cần có một chế độ ăn và sinh hoạt hết sức hợp lý. Dưới đây là một số nguyên tắc ăn sáng dành cho người tiểu đường.

– Chất xơ

Chất xơ là một chất dinh dưỡng có thể giúp chống lại sự tăng đột biến lượng đường trong máu và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa. Một chế độ ăn giàu chất xơ cũng có thể làm tăng cảm giác no và giúp bạn chống lại cảm giác thèm ăn đột ngột, giúp giảm mỡ bụng hiệu quả. Để bổ sung hàm lượng chất xơ, người bệnh nên ăn nhiều các loại rau và nhiều loại trái cây tươi, các loại hạt, cám yến mạch.

– Protein

Nguyên tắc quan trọng trong chế độ ăn của người tiểu đường là ăn giảm gluxit và tăng thêm protid. Gluxit chuyển hóa thành đường ngay sau khi vào cơ thể khiến cho đường máu của bệnh nhân tăng vọt, tuy nhiên protein lại vừa có thể duy trì năng lượng mà quá trình chuyển hóa lâu nên  đường máu trong cơ thể không bị tăng đột biến. Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt gà, cá, các loại hạt, các loại đậu, sữa…

– Nước

Những người bị tiểu đường cần kiểm soát chặt chẽ lượng đường đưa vào cơ thể, cho nên các loại đồ uống cũng cần hết sức chú ý. Nên thay thế soda và đồ uống có đường khác (các loại nước trái cây cũng nên được loại khỏi danh sách nước cho người tiểu đường bởi hàm lượng đường trong trái cây khá cao) bằng nước. Nước không có calo và là lựa chọn tốt cho sức khỏe hơn so với nước trái cây và các loại đồ uống ngọt khác có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

– Ăn bữa ăn nhỏ hơn

Theo Hiệp hội Kiểm soát Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến cáo rằng, bệnh nhân tiểu đường nên ăn 4 – 5 bữa nhỏ hơn trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột và giảm mức cholesterol. Ăn các bữa ăn nhỏ hơn cũng sẽ kiềm chế cơn đói và giảm tổng lượng calo bạn ăn vào giúp giảm cân.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here