HOA VI TẬN DỤNG CÁC QUYỀN DÂN CHỦ KHÔNG HỀ CÓ TẠI TRUNG QUỐC

0
602

Huawei chính thức khởi kiện chính phủ Mỹ

Sự kiện Huawei kiện chính phủ Mỹ, đó là một việc bình thường ở các quốc gia có dân chủ thực sự. Nhưng điểm ‘tức cười’ ở đây là Huawei đã dùng một cái quyền không hề tồn tại ở Trung Quốc. Những từ ngữ dân chủ hay tự do, nhân quyền…là những từ xa lạ đối với người dân Trung Quốc, thậm chí nếu ở một vùng quê xa xôi nào đó tại Trung Quốc người ta còn nghĩ đó là tên một món hàng xa xỉ mà cả đời họ không bao giờ dám mơ tới!

Huawei kiện chính phủ Mỹ 

Huawei đã đệ đơn kiện Mỹ về đạo luật liên bang cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc. Nguyên đơn cho rằng việc đệ trình này là vi hiến và đẩy công ty đứng trước những áp lực chính trị.

Vụ kiện của Huawei được đệ trình hôm 7/3 theo giờ địa phương, tập trung vào một điều khoản trong đạo luật được biết đến với cái tên National Defense Authorization Act (NDAA). Mục 889 của đạo luật cấm các cơ quan chính phủ điều hàng mua sắm phần cứng của Huawei và một công ty viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE. Cả hai doanh nghiệp này đều bị nêu đích danh. Tuy nhiên, các luật sư của Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất thế giới theo doanh thu, lập luận rằng quy định của đạo luận NDAA đã vi phạm hiến pháp Mỹ.

Huawei đang phải đối mặt với những áp lực mạnh mẽ từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump. Mỹ cáo buộc Huawei sử dụng chính những phần cứng của họ để hỗ trợ các hoạt động gián điệp của Chính phủ Trung Quốc. Gã khổng lồ công nghệ này cũng đang phải đối mặt với những cáo buộc hình sự từ Bộ Tư pháp Mỹ. Nó cụ thể là đánh cắp bí mật thương mại và phớt lờ các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Mỹ cũng đang thuyết phục các đồng minh chống lại việc sử dụng thiết bị của Huawei. Các lãnh đạo hàng đầu của Huawei, bao gồm cả người sáng lập Nhậm Chính Phi  đều nhiều lần bác bỏ những cáo buộc liên quan đến bảo mật. Song hành cùng với những chiến dịch PR lớn để thay đổi hình ảnh bản thân, công ty Trung Quốc cũng đang tiến hành một cuộc chiến pháp lý, nhằm vào cả Canada và Mỹ, để bảo vệ mình.

Huawei lập luận rằng quy định trong NDAA là vi hiến bởi một đạo luật lập pháp, tuyên bố một cá nhân hay nhóm cụ thể nào phạm tội và trừng phạt họ mà không dựa trên thủ tục pháp lý nào là vi hiến. Các luật sư của Huawei lập luận rằng Mục 889 là bất hợp pháp vì nó vi phạm quyền tố tụng  của Huawei, điều khiến họ bị tước mất quyền nghe các chứng cứ và chiến đấu chống lại những cáo buộc trước tòa.

Về cơ bản, đội ngũ pháp lý của Huawei lập luận rằng nếu thông qua đạo luật này, Quốc hội Mỹ sẽ vi hiến dù là một cơ quan lập pháp.

Tòa án liên bang cấp Quận, nơi thụ lý hồ sơ, sẽ đưa ra phán quyết rằng vụ kiện của Huawei có được đưa ra xét xử hay không. Cả hai phía, Huawei và Chính phủ Mỹ, đều có quyền kháng cáo với quyết định của tòa. Một tòa án có quyền vô hiệu hóa một phần của luật mà không làm ảnh hưởng tới toàn  bộ đạo luật đó. Vì thế, về lý thuyết, Hua- wei có thể làm vô hiệu hóa Điều 889.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc hy vọng rằng bằng cách loại bỏ Điều 889 của NDAA sẽ mở ra cơ hội đàm phán với chính phủ Mỹ. Đã từ lâu, Huawei lập luận rằng sự vắng mặt của họ trên thị trường Mỹ sẽ cản trở sự cạnh tranh với thế hệ tiếp theo của mạng di động, một tuyên bố khiến nhiều chuyên gia tranh cãi.

Huawei cũng đang sử dụng cuộc chiến pháp lý ở mặt trận khác. Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Nhậm Chính Phi, bị bắt ở Canada tháng 12 năm ngoái và bị buộc tội vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran. Mạnh Vãn Chu phải đối mặt với việc bị dẫn độ về Mỹ nhưng các luật sư của bà Mạnh đang kiện chính quyền Canada, cho  rằng việc bắt giữ, giam giữ và xét xử việc dẫn độ vi phạm các quyền của bà.

Vụ kiện của Huawei nhằm vào chính phủ Mỹ cũng có một số điểm tương đồng với một vụ kiện năm 2018 liên quan đến một công ty an ninh mạng của Nga. Tháng 9/2017, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã yêu cầu các cơ quan chính phủ ngừng sử dụng phầm mềm diệt virus Kaspersky kèm cáo buộc nó có thể bị Nga sử dụng làm công cụ do thám. Lệnh cấm này sau đó được phê chuẩn thành luật.

Kaspersky đã đệ hai đơn kiện chống lại chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, cả hai vụ kiện đã bị thẩm phán bác bỏ hồi tháng 5. Đơn kháng cáo của họ tiếp tục bị bác bỏ vào tháng 8.

Khi các ‘sát thủ’ dân chủ đòi dân chủ

Vụ kiện do Hoa Vi khởi động nhắm vào chính quyền Mỹ cho thấy rõ là tập đoàn Trung Quốc biết lợi dụng thể chế dân chủ tại Hoa Kỳ. Nội dung khiếu kiện nhắm vào một điều khoản trong đạo luật liên bang National Defense Authorization Act (NDAA), cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị của Hoa Vi và ZTE, một tập đoàn viễn thông khác của Trung Quốc.

Đối với các luật sư của Hoa Vi, quy định của đạo luật NDAA vi phạm Hiến Pháp Mỹ vì việc tuyên bố một cá nhân hay một nhóm cụ thể nào phạm tội và trừng phạt họ mà không dựa trên thủ tục pháp lý, là một hành động vi hiến, vi phạm quyền tố tụng của Hoa Vi, tước bỏ quyền của Hoa Vi được nghe các chứng cứ và quyền biện hộ trước tòa.

Còn tại Canada, các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Hoa Vi kiện chính quyền Ottawa đã vi phạm các quyền cơ bản của thân chủ họ, khi câu lưu  bà để chuẩn bị xem xét yêu cầu của Wash- ington, muốn dẫn độ bà qua Mỹ.

Trong cả hai trường hợp, về hình thức thì bên nguyên đơn là tập đoàn Hoa Vi chứ không phải là Nhà nước Trung Quốc. Thế nhưng, trong thực tế mọi người đều cho rằng chính quyền Bắc Kinh đứng saucác vụ kiện.

Đối với giới quan sát, quả là Trung Quốc biết tranh thủ các quyền tự do tại các nước như Mỹ và Canada, điều không thể xẩy ra tại Trung Quốc, vì khó có khả năng một cá nhân, hay một pháp nhân nước ngoài nào đưa đơn kiện chính quyền Trung Quốc.

Trong các tuyên bố của mình, Hoa Vi đều tỏ ý tin tưởng rằng họ sẽ thắng kiện. Điều này phản ánh một sự tin tưởng vào tính công minh của tư pháp Mỹ hay Canada.

Thế nhưng, tại Trung Quốc, nơi nền tư pháp bị lệ thuộc vào chính quyền, khả năng thắng kiện chính phủ hầu như không có.

Một yếu tố thứ ba nêu bật khác biệt trong cách hành xử của Trung Quốc trong vụ Hoa Vi. Trung Quốc bị tố cáo là đã ngược đãi những công dân Canada bị họ bắt giữ ngay sau khi bùng lên vụ Mạnh Vãn Châu.

Chính thủ tướng Canada hôm 04/03 đã lại tố cáo Bắc Kinh «giam giữ tùy tiện» hai ông Michael Kovrig và Michael Spavor, bị cáo buộc là đã có hoạt động gián điệp.

Chính quyền Ottawa còn cho rằng Bắc Kinh đã vi phạm quyền miễn trừ ngoại giao của ông Kovrig, việc Trung Quốc thẩm vấn ông đã vi phạm Công Ước Vienna về quan hệ ngoại giao… Một nguồn chính thức của Canada còn nói với hãng tin Pháp AFP rằng hai ông Kovrig và Spavor đã phải chịu « các cuộc thẩm vấn gần như hàng ngày » của an ninh Trung Quốc.

Cách đối xử khắc nghiệt nói trên đối lập hoàn toàn với cách xử sự rất đàng hoàng của chính quyền Canada đối với bà Mạnh Vãn Châu.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here