BÁN ĐẢO TRIỀU TIÊN BẮT ĐẦU ‘BỐC KHÓI’

0
605

Trang mạng 38 độ Bắc: Bãi thử tên lửa Sohae hoạt động trở lại Hình ảnh chụp hôm 6/3. (Nguồn:Trang 38 độ Bắc)

Ngược dòng thời gian vào thời điểm 2017, cả thế giới nói chung và Nam Hàn, Nhật Bản nói riêng như đang ngồi trên lò thuốc súng. Người ta có cảm giác chiến tranh hủy diệt đang ở đâu đó và sẽ xảy ra bất cứ lúc nào trên Bán đảo Triều Tiên. Năm 2017, truyền thông thế giới đưa tin Bắc Hàn đã có đến 18 lần thử tên lửa hạt nhân, trong đó có lần được cho là Bắc Hàn đã thử bom nhiệt hạch…May mắn, chiến tranh đã không xảy ra, năm 2018 các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Nam và Bắc Hàn đã diễn ra, rồi cuộc gặp thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn cũng diễn ra tại Singapore, và gần đây nhất là hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim diễn ra tại Hà Nội. Thế nhưng, mọi sự đã không diễn ra như mong đợi, và giờ đây lại có thông tin cho rằng Bán đảo Triều Tiên đang trở lại “bên miệng hố chiến tranh”?

Vì đâu nên nỗi ?

Trước hết phải nói rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim vừa diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam) được cho là  thất bại khi đôi bên không tìm được tiếng nói chung và cũng không ra được tuyên bố chung.

Cả Bắc Hàn và Hoa Kỳ đều đổ lỗi cho nhau,

Trong cuộc họp báo vào chiều 28/2, Tổng thống Trump nói rằng hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn không đạt được kết quả như mong muốn là do những bất đồng của Mỹ và Bắc Hàn  về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng.

Theo tiết lộ của ông Trump tại cuộc họp báo, Bắc Hàn muốn lệnh trừng phạt được xóa hoàn toàn, nhưng “chúng tôi không thể làm vậy”. “Đôi khi bạn phải từ chối và lần này là vậy,” ông Trump nói thêm.

Ông Trump cho hay: “Họ muốn dỡ bỏ trừng phạt, nhưng không chịu làm đúng lĩnh vực chúng tôi muốn.” “Họ sẵn sàng cho chúng tôi một số nơi nhưng lại không phải nơi chúng tôi muốn.”

Ông Trump nói việc dỡ bỏ khu hạt nhân Yongbyon đã được đề cập ở Hà Nội nhưng “không đủ”. “Phải nhiều hơn. Nhưng ông ấy muốn mọi trừng phạt phải xóa đi đầu tiên.”

Tổng thống Mỹ còn cho hay Mỹ đã nêu ra các địa chỉ vũ khí bí mật của Bắc Hàn, gồm cả “kế hoạch làm giàu uranium” mà chưa từng được báo chí đăng tải. “Họ ngạc nhiên là chúng tôi biết hết,” ông Trump bảo.

Ngược lại, cũng trong đêm 28/2, ngoại trưởng Bắc Hàn bất ngờ tổ chức cuộc họp báo giải thích lý do đàm phán thất bại. Theo RFI, ngoại trưởng Ry Yong Ho của Bắc Hàn cáo buộc Washington đã làm đàm phán thất bại.

Ông này nói : « Trong cuộc họp, Hoa Kỳ đã nài nỉ để chúng tôi đi xa hơn việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yonbyeon. Từ giờ trở đi, rõ ràng là Hoa Kỳ đã từ chối đề nghị của chúng tôi. Không chắc gì một cơ hội như thế lại có».

Lãnh đạo Ngoại Giao Bắc Hàn khẳng định đã đề nghị ngừng tất cả các vụ thử (hạt nhân và tên lửa), đổi lại Mỹ gỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt Bắc Hàn. «Với việc từ chối đề nghị của chúng tôi, Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội nghìn năm có một », bà thứ trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn, Choe Son Hui, nói thêm.

Lỗi tại ai?

Theo tờ CNN dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, khi Tổng thống Trump chuẩn bị rời khỏi khách sạn Metropole sau cuộc họp song phương mở rộng với Bắc Hàn tại ngày làm việc thứ 2 của thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn, Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui đã vội vàng tới gặp phái đoàn Mỹ để gửi một tin nhắn từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong nỗ lực giữ ông Trump lại bàn đàm phán.

Tin nhắn này liên quan tới mức độ tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Khi quan chức Mỹ yêu cầu làm rõ hơn về vấn đề này, bà Choe đã phải tất tả chạy ngược lại về hỏi ông Kim và trở lại với lời hồi đáp rằng nó bao gồm tất cả các cơ sở ở Yongbyon, CNN cho biết.

Tuy nhiên, đáp án này không đủ thuyết phục phía Mỹ quay trở lại bàn đàm phán, theo nguồn tin. Nguồn tin này cũng khẳng định sự lúng túng này của Bắc Hàn khác hẳn với sự chủ động của Bình Nhưỡng trong các cuộc đàm phán trước hội nghị.

Tại một cuộc thảo luận cấp độ làm việc, các quan chức Bắc Hàn được cho là từng nhiều lần đe dọa sẽ hủy bỏ cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump. Phó Chủ tịch Đảng Lao động Bắc Hàn Kim Yong-chol thậm chí còn từ chối yêu cầu tham gia vào một cuộc họp ngay trước diễn ra thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra, khiến ông Pompeo phải đợi nhiều giờ đồng hồ và rời đi khi trời đã trở tối trong nỗi bực dọc, nguồn tin của CNN khẳng định.

Ở đây có một số điểm đáng lưu ý là, Bắc Hàn vốn là một nước cộng sản, và cộng sản thì thường dùng tiểu xảo ‘láu cá’ là thích chơi chữ.

Theo diễn tiến trên, rõ ràng Bắc Hàn đồng ý dỡ bỏ toàn bộ một khu vực cụ thể nào đó chứ không phải toàn bộ các cơ sở hạt nhân trên toàn lãnh thổ Bắc Hàn. Trong khi đó, Hoa Kỳ muốn rằng trên toàn lãnh thổ Bắc Hàn không còn bất cứ một cơ sở hạt nhân nào có thể đe dọa đến an ninh của Hoa Kỳ và đồng minh của Hoa Kỳ.

Bắc Hàn khởi động lại các cơ sở hạt nhân?

Trong hai ngày liên tiếp 6 và 7-3, Cơ quan Tình báo Quốc gia Nam Hàn (NIS) thông báo về các dấu hiệu Bắc Hàn nối lại hoạt động tại bãi thử tên lửa Tongchang-ri, khu sản xuất tên lửa đạn đạo Sanumdong và cơ sở làm giàu uranium trong khu phức hợp hạt nhân Yongbyon.

Chuyên trang 38 độ Bắc và Trung tâm Ng- hiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã  sử dụng hình ảnh từ vệ tinh thương mại để theo dõi hoạt động xây dựng tại khu vực này, được cho là đã bắt đầu trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại Hà Nội hồi cuối tháng Hai vừa qua.

Các hình ảnh ghi nhận được vào ngày 6/3 cho thấy một kết cấu đặt trên đường ray dùng để vận chuyển các tên lửa tới bệ phóng có vẻ như đã được hoàn thiện và “hiện có thể đi vào hoạt động.”

Các cần cẩu cũng đã được chuyển đi khỏi bệ phóng. Trong khi đó, việc xây dựng lại các kết cấu hỗ trợ cho một cơ sở thử động cơ tên lửa cũng đang được xúc tiến.

Trang mạng 38 độ Bắc nói rõ: “Việc xây dựng, cùng với hoạt động tại những địa điểm khác của khu vực này cho thấy, Trạm  Phóng Vệ tinh Sohae có vẻ như đã trở lại tình trạng hoạt động bình thường”.

Tuy nhiên, các chuyên gia về Bắc Hàn cho rằng ông Kim khó thực hiện điều đó. Ông Koh Yu-hwan, chuyên gia tại Trường ĐH Dongguk (Hàn Quốc), nhận định: “Tôi không nghĩ Bắc Hàn sẽ sớm tiếp tục thử tên lửa. Làm vậy sẽ kích động Mỹ và Nam Hàn nối lại các cuộc tập trận chung hoặc Washington cân nhắc giải pháp quân sự”.

Trong khi đó, theo tờ The New York Times  (Mỹ), những vấn đề kinh tế ngày càng ng- hiêm trọng có thể buộc Bình Nhưỡng quay  lại bàn đàm phán. Việc ông Kim nhấn mạnh đề nghị nới lỏng lệnh trừng phạt cho thấy Bắc Hàn cảm nhận được hậu quả của các lệnh cấm vận hoặc ông Kim xem đó là trở ngại lớn nhất đối với kế hoạch xây dựng nền kinh tế đầy tham vọng của mình.

Hoa Kỳ vẫn mở cho Bắc Hàn ‘một cánh cửa’

Mặc dù thượng đỉnh thất bại do hai điểm mấu là chốt giải trừ hạt nhân và lệnh trừng phạt. Nhưng hôm 01/03, qua hãng thông tấn chính thức KCNA, lãnh đạo Bắc Hàn đề nghị một cuộc gặp khác với tổng thống Donald Trump. KCNA khẳng định thượng đỉnh Hà Nội «thành công» và nhấn mạnh tổng thống Donald Trump và chủ tịch Kim Jong Un đã có các «trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn».

Trước đó, theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc, trên chuyên cơ Air Force One trở về Mỹ, tổng thống Donald Trump đã điện đàm với thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Nam Hàn Moon Jae In. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết mỗi cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 15 phút, trong đó ông Trump thông báo lại diễn biến đàm phán, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục duy trì đối thoại với Bình Nhưỡng.

Trong một phát biểu mới đây tại Seoul, TT. Moon Jae In tuyên bố Nam Hàn sẽ hợp tác với Hoa Kỳ và Bắc Hàn để giúp cho cuộc đàm phán Mỹ – Bắc Hàn thoát khỏi bế tắc. Trong nỗ lực nối lại đàm phán, Ngoại trưởng Mike Pompeo hy vọng có thể cử phái đoàn đến Bình Nhưỡng trong vài tuần tới. Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Đặc phái viên Mỹ về Bắc Hàn Stephen Biegun đã có cuộc gặp với giới chức Nhật Bản và Nam Hàn hôm 6-3 tại Washington để thảo luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here