KIM JONG UN LẠI VÒI VĨNH

0
637

Vi Anh

Sư Kiện và Thời sự: Cái gì đến phải đến. Tin RFI của Pháp, “cuộc họp thượng đỉnh thứ hai giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội đã kết thúc sớm hơn dự kiến vào hôm nay, 28/02/2019, mà không đạt được một thỏa thuận nào… Tổng thống Trump giải thích ông đã quyết định rời bàn thương lượng, do lãnh đạo Bình Nhưỡng nhất quyết đòi bãi bỏ toàn bộ các trừng phạt, điều mà Washington hiện chưa thể đáp ứng.” Lai cái kiểu vòi vĩnh sở trường của CS Bắc Hàn. Riêng vòi vình kỳ này có tính chiến lược, quá lằn ranh đỏ nên TT Trump gạt ngang, bác bỏ, ra về để khỏi mất thì giờ và tiền bạc mà dân Mỹ phải đóng thuế chi trả cho phái đoàn đi hội nghị.

Còn Kim Jong un đi Hà nội hội nghị thượng đỉnh sướng hơn vua Tàu. Đi  bằng cả một đoàn xe lửa bọc thép dai 90 toa, di chuyển gần bằng siêu xe Mercedes bọc thép, cả hai bên trong đầy đủ tiện nghi như phòng khách sạn có sao. Ổ Hà nội tại khách sạn Melia mỗi ngày cả 7 hay 8 ngàn USD, bao gần hết dãy của khách sạn cho mật  vụ bảo vệ và phái đoàn. Trong cuộc hội nghị ở Singapore hồi năm ngoái, báo Washington Post của Mỹ cho biết, viện lẽ bị cấm vận nghiêm ngặt của quốc tế, chánh phủ Kim yêu cầu một quốc gia khác phải chi trả hóa đơn lưu trú khách sạn ở Singapore cho nhà lãnh đạo Kim và phái đoàn tháp tùng ông. Kim lúc ấy đòi được bố trí ăn ở tại khách sạn hạng sang, 5 sao Fullerton, với giá phòng cao cấp nhất (presidential suite) lên tới hơn 6.000 USD/đêm.Washington Post trích dẫn hai nguồn thạo tin tiết lộ, Mỹ sẵn sàng chi trả các khoản tiền trên, nhưng  đang cân nhắc yêu cầu nước chủ nhà Sin- gapore hỗ trợ một phần chi phí. Còn chánh  phủ Singapore, theo tin của AFP ngày 24/6 cho biết Singapore đã tốn khoảng 12 triệu USD cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra hôm 12/6/’18 vừa qua, sau khi có một số ý kiến tại quốc đảo này phàn nàn về mức chi phí quá lớn, tốn nhứt lo an ninh cho Kim, điều mà phái đoàn Kim kiên quyết đòi hỏi vì Kim lo nhứt là vấn đề an ninh cá nhân.

Còn kỳ này CSVN đăng cai tổ chức, nếu tính chi phí điều cả mấy chục ngàn quân, cảnh sát, và cấm cả ngày quốc lộ 1 A từ Đồng Đăng về Hà nội để cho một mình phái đoàn Kim sử dụng, CSVN phải tốn cho lương, công tác phí cho nhân viên công lực và thiệt hại mà người dân VN không thể làm ăn được trong những ngày này, số tiền tính ra sẽ cao hơn Singapore đã tốn là trên 10 mấy triệu USD là không nhỏ. Trăm dâu đổ đầu tằm, chung qui nhân dân VN phải chịu, vì Nhà Nước dùng ngân sách đài thọ, tức là xài tiền thuế, lệ phí do nhân dân đóng. Có lẽ sự bao biện cho phái đoàn Kim ăn ở, ngăn đường cấm lộ cho Kim đi thiệt hại việc làm ăn của nhân dân cũng lớn lắm nên CSVN giấu kín, chưa có nguồn tin nào tiết lộ.

Trong khi vua chúa CS Bắc Hàn, cận thần thì xài phí, được đãi đằng như vua Tàu, thì dân chúng trong nước thiếu đói, sống cầm hơi trong mùa lạnh “ đại hàn’, sống dở chết dở, non phân nửa dân số, khoảng 40%. CS là những người bất chấp đạo lý Con Người, giỏi khai thác lòng nhân đạo của người khác để trục lợi. CSVN từng khai thác xương tàn cốt rụi của quân nhân Mỹ còn kẹt ở VN để trao đổi bang giao với Mỹ hầu cứu nguy kinh tế CSVN sắp phá sản.

Còn CS Bắc Hàn không phải một lần mà nhiều lần khái thác cái đói lạnh của nhân dân Bắc Hàn trong các hội nghị ba bên, bốn bên để được cứu giúp, cứu trợ, miệng thì nói cho dân nhưng thực tế là nuôi quân đội của CS Bắc Hàn, là cánh tay mặt bảo vể Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn.

Ngày 22-02-2019, Tin RFI của Pháp cho biết Bắc Triều Tiên kêu gọi Liên Hiệp Quốc khẩn cấp cứu đói. “Ít ngày trước thềm thượng đỉnh Kim – Trump tại Việt Nam, phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế « hỗ trợ khẩn cấp » giúp người dân nước này vượt qua nạn đói. Người phát ngôn Chương Trình Lương Thực Thế Giới, hôm 21/02/2019, đã xác nhận thông tin nói trên.”

Bắc Triều Tiên báo động về tình trạng thiếu hụt 1,4 triệu tấn lương thực trong năm 2019, và khẩu phần ăn hàng ngày của dân chúng bắt buộc phải giảm gần một nửa. Chương Trình Lương Thực Thế Giới đang tham vấn Bình Nhưỡng để biết rõ hơn về « các hậu quả đối với các nhóm dân cư dễ tổn thương nhất », nhằm có các biện pháp kịp thời… Theo Liên Hiệp Quốc, ước tính khoảng 10,3 triệu dân cư, tức hơn 40% dân Bắc Triều Tiên, bị thiếu ăn.

Cũng tin RFI ngày 22- 02- 2019, “Mỹ sẵn sàng hỗ trợ kinh tế nếu Bắc Triều Tiên từ bỏ ‘ nguyên tử’. Toà Bạch Ốc Mỹ vào  ngày 21/02/2019, đã xác nhận rằng Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đỡ Bắc Triều Tiên phát triển kinh tế nếu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Tin từ Toà Bach Ốc, chính TT Trump đã nói rõ rằng nếu Bắc Triều Tiên thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa, Hoa Kỳ sẽ nỗ lực để « bảo đảm các phương án phát triển kinh tế » cho nước này.Bản thông báo còn nói thêm rằng Mỹ và các đối tác đã sẵn sàng tìm kiếm cách « huy động đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, tăng cường an ninh lương thực và hơn thế nữa » để giúp đỡ Bắc Triều Tiên.

Đi vào phân tích. Không phải đây là lần đầu trước khi ba bên hay 6 bên hơp với CS Bắc Triều Tiên, mà CS Bắc Hàn báo dân đói lạnh, để vòi vĩnh. Nhà cầm quyền của Kim Jong Il thân phụ và Kim Jong un con trai nối ngôi ngôi đã từng lên tiếng yêu cầu quốc tế cứu đói, cứu lạnh cho dân Bắc Triều Tiên. Riết rồi người Việt ở hải ngoại ví Kim Jong un như Chí Phèo làm nư để kiếm ăn. Vì ai cũng biết đồ cứu trợ của ngoại quốc vào tay CS Triều Tiên, thứ ngon, thứ quí, thứ đẹp thì vào tay cán bộ, đảng viên CS, phần lớn còn lại là dành cho quân đội, nuôi quân đội, quá đông, quá cần để bảo vệ Đảng Nhà Nước CS Bắc Hàn.

Dân số Bắc Triều Tiên là 25.686.286 người vào ngày 22/02/2019 theo số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. Mà có 9.495.000 quân  chính quy và dự bị, và nhân viên bán quân sự. Quân đội thường trực là 1,21 triệu, lớn thứ 4 trên thế giới, sau Trung Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Quả thật BácTriều Tiên là chế độ quân sự hoá cao nhất thế giới.

CS Bắc Hàn là một nước nghèo mạt trên thế giới, lại thường bị hạn hán. Mỹ và Liên hiệp Quốc lại nhiều lần trừng phạt, cấm vận. Một nước có 25 triệu dân mà nuôi 1, 21 triệu quân là cả vấn đề. Có bao nhiêu ngoại tệ quí hiếm Kim Jong un dành cho chương trinh mua vật liệu lậu làm hỏa tiễn, chế bom nguyên tử.

Nhà làm phim tài liệu Nhật Jiro Ishimaru có một mạng lưới nhà báo công dân bên trong Triều Tiên. Số người này được trang bị các điện thoại di động lậu, báo cho biết. Tuy mức sống đã được cải thiện với chỉ một số thành phần dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, được ưu đãi, đời sống tương đối khá. Kỳ dư 25 triệu dân của Triều Tiên hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn.

Trong khi nhân dân nghèo khổ, đói kém thì Kim Jong un dồn tiền của của đất nước và nhân dân sản xuất và thử nghiện hoả tiễn, đầu đạn nguyên tử để khoa trương mà để làm lẻ sống còn. Điều kiện mà TT Trump đưa ra ngày 21/02/2019, nếu Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, Mỹ sẵn sàng giúp đỡ Bắc Triều Tiên phát triển kinh tế . Người ta nghĩ chưa đến lúc Kim Jong un chấp nhận. Cấm vận của Mỹ không làm cuộc sống của gia đình họ thiếu thốn. Nguyên tử, hoả tiễn trái lại là lẽ sống của họ, được trọng vọng, như bây giờ đã ngồi ngang với tổng thống Mỹ rồi, xài sang như vua chúa ở ngoai quốc mà có nước phải trả. Hoả tiễn, nguyên tử cũng là điều kiện họ có thể đòi được cứu trợ nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men để họ giúp dân thì ít, giúp quân đội là nhiều vì quân đội là cánh tay mặt bảo vệ họ. Đó là chưa nói TC vì lợi ích địa lý chiến lược đối với Mỹ, luôn là con kỳ đà cản mũi, muốn CS Bắc Hàn tồn tại, không để CS Bắc Hàn gần gũi Mỹ./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here