ĐỒNG BÀO VÀ CÁC ĐOÀN THỂ TRẺ ĐỒNG XUỐNG ĐƯỜNG ĐỂ KÊU GỌI “BẢO VỆ NHÂN QUYỀN CHO NGƯỜI DÂN Ở VIỆT NAM”

0
583
Các Giới Truyền Thông Mỹ KCAL,CBS & Fox News Phỏng
Vấn Nghi viên Charlie Nguyen Manh Chi, trưởng BTC.

 

Vào lúc 5 giờ chiều, thứ Ba ngày 26 tháng 2, hơn 700 đồng bào Việt Nam tự do tại  thủ đô tỵ nạn thành phố Westminster, Or- ange County và các nơi khác trên 3 miền  Nam, Trung, Bắc của California đồng Xuống Đường để yểm trợ đồng bào trong nước “bảo vệ nhân quyền cho người ở Việt Nam”, yêu cầu TT Donald Trump lên tiếng đòi hỏi nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, kêu gọi nhà cầm quyền cộng sản lập tức trả tự do cho các tù nhân lương tâm vô điều kiện. Đồng thời lên tiếng mạnh mẽ về những ác tâm của Trung Cộng đang mưu mô thôn tính đất đai, biển đảo Việt Nam và cùng thể hiện sức mạnh đoàn kết của đồng bào không phân biệt tôn giáo, đoàn thể, phe nhóm .

Đặc biệt đây là buổi xuống đường do ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (nghị viên thành phố Westminster) là trưởng ban tổ chức và có sự phối hợp của cả 3 Miền: Nam, Trung, Bắc California. Các phái đoàn Trung Bắc Cali và các bạn trẻ thuộc Liên Minh Tuổi Trẻ Đòi Nhân Quyền Dân Chủ cho Việt Nam, và nhiều đoàn thể trẻ khác khắp nơi cũng về tham dự.

Từ 2:30 chiều chúng tôi đã thấy BTC đã chuẩn bị dàn dựng sân khấu trước bãi cỏ của tiệm Lee Sandwich. Vào thời điểm này cũng đã có nhiều người hiện diện. Được dịp thăm hỏi từng nhóm thì biết được các bạn trẻ và nhiều phái đoàn này đã từ xa tới. Có người đã đến từ Newyork, Geogia, Indiana, Texas, Canada cùng những phái  đoàn từ Las Vegas, miền bắc Cali-Sacra- mento, San Jose và miền Trung Cali thành  phố Fresno.

Ngạc nhiên thay tại sao “họ” lại có mặt sớm vậy, vì tổ chức sẽ không bắt đầu cho tới 5:00 giờ chiều. Thăm hỏi thêm thì được biết “họ” muốn tới trước giờ để có cơ hội tham dự trọn vẹn Ngày Xuống Đường. Số người đã bắt đầu tăng dần, khoảng 4:30 chiều thì chúng tôi đã thấy hàng trăm đồng bào tụ tập với cờ Mỹ Việt rợp một góc trời.

Khí thế bắt đầu bùng lên ngay giờ phút này. Nhạc đấu tranh và các biểu ngữ, khẩu hiệu cũng đã được dương lên từ tay của những người tham dự. Quan sát chung quanh,  chúng tôi còn nhận thấy đồng hương cũng đang ào ào kéo đến. Có lẽ là một ngày thường và lúc này nhiều người cũng vừa trên đường trở về và ghé qua đây tham dự.

Đúng 5:30pm, Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã chính thức tuyên bố giờ khởi hành cho cuộc tuần hành thì lúc này đoàn người đã quá đông và đã được sắp theo hàng và đứng đầy trước và sau sân khấu.

Đoàn người đã được hướng dẫn tuần hành theo sự hướng dẫn của Anh Thiện Thành, đi dọc theo đại lộ Bolsa-Trần Hưng Đạo trực chỉ về phía đông, ngược với những đoàn xe đang từ thành phố Santa Ana tiến về phố Bolsa. Đoàn người tuần hành cùng tiếp nối, dài và dày đặc sau các vị lãnh đạo tinh thần và các dân cử, theo sau là các vị nhân sĩ uy tín trong cộng đồng, đặc biệt có cô Nhạc sĩ đấu tranh Lê Hoàng Trúc, cũng là người trong BTC và từ phương xa đến, tham dự hăng hái với ngọn đuốc tự  do trong tay. Đoàn biểu tình có mặt Hòa thượng Thích Chơn Thành, ông Tạ Đức Trí (Thị trưởng thành phố Westminster), Bà Kimberly Hồ (Phó thị trưởng thành phố Westminster), và nhiều nhân sĩ trong cộng đồng. Đoàn tuần hành đi trên đường Bolsa rất trật tự với những tiếng hô vang khẩu  hiệu “Freedom- For Vietnam”, “Democracy – For Vietnam” Human Rights for Việt  Nam.

Cho dù là ngày làm việc thứ Ba trong tuần, chưa phải là ngày weekend, thế mà đồng bào kéo đến tham dự tuần hành xuống  đường càng lúc càng đông. Đến lúc này thì có những người đã không còn theo đoàn biểu tình nữa mà ở lại tại địa điểm để chờ đoàn tuần hành trở về.

Nghi thức chào cờ Hoa Kỳ, và tưởng niệm đã được long trọng cử hành vào khoảng 6 giờ 45. Hai đơn vị thường xuất hiện trong những buổi biểu tình, hát nhạc đấu tranh là Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và Ban Hợp Ca Xuân Điềm cũng đã xuất hiện trên sân khấu với MC Bác Sĩ Trần Việt Cường. Quốc ca VNCH đã được đồng ca và quốc ca Hoa Kỳ đã được sướng ca bởi Chị Quỳnh Hương với những giây phút thật nghiêm trang. Phút mặc niệm theo sau gửi những người đã hy sinh vì lý tưởng tự do.

Sau lời Chào mừng của BTC, các lời phát biểu của Dân Cử, Hội Đồng Liên Tôn, Gồm các vị: GS. Nguyễn Thanh Giàu, Linh Mục Mai Khải Hoàn, Mục Sư Lê Minh và chánh trị sự Hà Vũ Băng, là mộ chương trình thật linh động. Mọi người đã đều có cơ hội góp phần thắp sáng ngọn lửa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho người Việt trong nước, qua phần thắp nến chiếu Slide show nói về tội ác cộng sản. Đặc biệt có phần phát biểu của Linh mục Nguyễn Văn Khải, tuy là người sống tại Việt Nam, nhưng Lm. đã mạnh dạn kêu gọi mọi người “sống đúng tư cách là công dân thế giới góp phần lật đổ chế độ Cộng sản, và dẹp sạch chủ nghĩa xã hội độc tài trên thế giới”.

Ngoài các cơ quan truyền thông báo chí Việt, chúng tôi cũng thấy có rất nhiều bạn trẻ, bloggers hiện diện, trực tiếp Live Stream về Việt Nam. Các cơ quan truyền thanh, truyền hình trong cộng đồng đều ra sức thu thanh, thu hình để truyền tải đến đồng bào. Đặc biệt có lẽ chưa bao giờ có trong các tổ chức biểu tình hoặc xuống đường của người Việt mình xưa nay, các đài phát hình Hoa Kỳ như Fox News- đài số 11, ABC đài số 7, KCAL đài số 9, và CBS đài số 2 cũng đã có mặt làm phóng sự đặc biệt. Hai tòa báo lớn tại địa phương như Orange County Register, Los Angeles Times cũng đến lấy tin làm phóng sự sinh hoạt.

Sự thành công của sinh hoạt xuống đường trên là nhờ có nhiều hội đoàn cùng góp sức vào công việc chung trong tinh thần vị tha, hướng về đồng bào đau khổ vì sự kềm kẹp của bạo quyền Việt cộng và Tàu cộng.

Khí thế đấu tranh chống Việt cộng được trực tiếp truyền hình qua mạng Internet và đã chuyển thêm lửa đấu tranh cho đồng bào trong nước, và qua sinh hoạt xuống đường này các bạn trẻ và đồng bào cùng thể hiện nhiệt huyết hào hùng dấn thân “đem nhân nghĩa thắng hung tàn” luôn sáng suốt sinh hoạt trong tinh thần team work, đoàn kết vì ích lợi chung.

Tất cả những việc làm trong sáng và hữu hiệu đó làm rạng danh con cháu Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo Vương, Lê Lợi, Quang Trung từng làm cho bọn Tàu Hán, Nguyên, Minh, Thanh phải nể phục .

Nhân đây mọi người đồng biết ơn chủ Tiệm Lee Sandwich đã hỗ trợ cho việc lợi ích chung của cộng đồng. Một chiếc xe cứu cấp lớn, như xe bus lớn, có đầy đủ dụng cụ cứu cấp với chính sự có mặt của Bác sĩ Micheal Đào, 1 y tá cùng 2 nhân viên đã hiện diện xuất cả buổi xuống đường để trợ giúp y tế cho đồng hương phòng khi có nạn xảy ra.

P/V VietMyNewpaper

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here