ĐỂ KIỆN TOÀN BẦU CỬ MỸ

0
547

Tin VOA ngày 16 / 02/ 2019 Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nói là để bảo vệ đất nước khỏi ma túy, tội phạm và di dân bất hợp pháp vượt qua biên giới, những điều mà ông coi là mối đe dọa to lớn đối với an ninh quốc gia.Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông chuyển hàng tỉ đôla từ ngân sách dành cho các dự án xây dựng quân sự sang xây tường biên giới, cũng như từ các chương trình liên bang và từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính.

Thì nổi lên trận chiến pháp lý mà Đảng Dân Chủ là chủ lực chống chánh quyền Trump. Uỷ Ban Pháp lý của Hạ Viện với đảng Dân Chủ nắm quyền đa số sau cuộc bàu cử giữa nhiệm kỳ tổng thống. Uỷ Ban ấy cho biết đang mở một cuộc điều tra ngay lập tức về hiến pháp và luật pháp của tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trong một bức thư gửi vị tổng thống Cộng hòa, phe Dân chủ kiểm soát Ủy ban Tư pháp Hạ viện yêu cầu ông để cho các quan chức Toà Bach Ốc và Bộ Tư pháp tham gia trong hành động này ra khai chứng. Họ cũng yêu cầu giao nộp các tài liệu pháp lý về quyết định dẫn đến tuyên bố, định ra thời hạn là ngày thứ Sáu tuần sau.

Một vụ kiện đầu tiên của ba chủ đất thách thức tuyên bố của ông Trump đã được đệ trình tại tòa án liên bang ở Washington thay mặt ba chủ đất ở bang Texas, nói rằng tuyên bố này vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ và bức tường dự định xây sẽ xâm phạm quyền sở hữu đất của họ.

Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom và Tổng chưởng lý TB New YorkLetitia James, cả hai là người của Đảng Dân chủ, cũng cho biết họ dự định sẽ thách thức ông Trump tại tòa án.

Trước khi ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia, TT Trump đã tiên niệm cuộc chiến tranh pháp lý này do Đảng Dân Chủ là chủ lực quân chống Ông. Ông đã từng tuyên bố “Chúng ta sẽ bị kiện, và có thể chịu một phán quyết tồi tệ, sau đó sẽ phải ra trước Tòa án Tối cao”. Tuy nhiên TT Trump bày tỏ hy vọng rằng Tối Cao Pháp Viện sẽ ra phán quyết cuối cùng có lợi cho ông. Tổng thống Mỹ cho rằng nếu quyết định của ông bị kiện ra tòa, chính phủ có thể sẽ không có ngân sách để hoạt động trong thời gian dài.

Xét cho cùng kỳ lý, cứu cánh việc xây bức trường không tuyệt đối, nhất thiết để ngăn chân người nhập cư. Chưa bao giờ từ khi tranh cử đến khi cầm quyền TT Trump nói Ông chống người nhập cư. Ông còn mong người nhập cư vào Mỹ số đông, nhưng phải là nhập cư hợp pháp, trong bai diễn văn về Tình trang Liên Bang vừa rồi, ông con nhắc laị.

Vì số người nhập cư bất hợp pháp, mà có người thấy ảnh hưởng của họ lớn hơn giọt nước tràn đắc cử tổng thống Mỹ, nên không nói đích danh là nhập cư lậu, nhập cư bất hợp pháp, mà gọi là ‘nhập cư không giấy tờ’. Xét qua mấy cuộc bầu cử gần đây người Mỹ chánh trực nhận thấy cứ mỗi lần bầu cử tổng thống là mỗi lần vấn đề người nhập cư lậu xảy ra như giặc chòm.

Nhớ ngày 25-6- 2012, Tối Cao Pháp Viện Mỹ, những bậc lão luyện về luật pháp mà còn là những lão làng về chánh trị, đã phán quyết về luật nhập cư của tiểu bang Arizona “SB 1070” được xem là đạo luật nhập cư nghiêm khắc nhứt ở Mỹ. TCPV hủy bỏ điều luật buộc mang giấy tờ tùy thân theo nếu không sẽ bị tội hình. Nhưng TCPV giữ lại một điều khỏan của luật Arizona gây nhiều tranh cãi nhứt, khiến Bộ Tư Pháp của nội các Obama phải thỉnh cầu TCPV phán quyết xem có vi hiến hay không. Đó là điều khỏan cảnh sát được quyền yêu cầu những người theo cái nhìn của cảnh sát có những dấu hiệu nhập cư bất hợp pháp “cho chúng tôi xem giấy tờ”. Điều khỏan cho cảnh sát được yêu cầu cho xem xét giấy tờ, giúp cho cảnh sát xác minh qui chế về nhập cư tất cả mọi người mà cảnh sát chận lại.

Còn TT Obama dùng đặc quyền hành pháp, ra một sắc lịnh ưu đãi cho một số người nhập cư lậu được ở lại Mỹ hai năm, có quyền làm việc. Như đã biết trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2012, TT Obama là một ứng cử viên tái ứng cử. Trung thành với lời hứa trong cuộc bầu cử nhiệm kỳ đầu, tỷ lệ người Mỹ gốc Hispanics ủng hộ Ông rất cao. Nhưng trong mấy năm nhiệm kỳ đầu, TT Obama trình dự luật Dream Act giúp hợp thức hoá người Hispanics không thành, bị Quốc Hội nhứt là Thượng Viện chống đối.

Trong thời gian sắp hết nhiệm kỳ môt phải tái ứng cử trong mùa bàu cư tổng thống 2014, TT Obama ký sắc lịnh ngưng trục xuất những người nhập cư không giấy tờ, những người này được phép ở lại Mỹ hai năm và được phép làm việc. Sắc lịnh này có hiệu lực vào ngày 15 tháng Tám, là thời gian còn khoảng 12 tuần nữa là bầu cử tổng thống. Khi ban hành sắc lịnh dưới hình thức hành vi chánh phủ- chớ không phải luật – TT Obama tuyên bố đây không phải là “ ân xá” như đối lập Cộng Hoà tố cáo, mà TT Obama cho đó là “ việc đáng phải làm”.Nhưng trong bối cảnh bầu cử và dưới lăng kính chánh trị bầu cử, người ta thấy “ việc đáng phải làm” đó là “ việc đáng phải làm” để hốt phiếu.” Không phải những người được hưởng ân huệ do sắc lịnh của TT Obama ban cho sẽ bỏ thăm cho Ông vì những người đó không phải là công dân nên không có quyền bầu cử. Nhưng số người gốc Latino hay Hispanics có quốc tịch Mỹ, là công dân Mỹ, có quyền bỏ phiếu ở Mỹ, với số cử tri Mỹ gốc Hispanic lên đến 21 triệu người, thấy TT Obama ban ơn cho dong b2o của họ nên trả on băng lá phiếu, Ông đắc cử dễ dàng.

Theo Viện chính sách nhập cư (Migration Policy Institute), dân số nước Mỹ là 319 triệu, và hiện có tới khoảng 11,7 triệu người không có giấy tờ hợp lệ sinh sống tại Hoa Kỳ.

Đảng Cộng Hòa, kiên quyết chống lại mọi biện pháp nới lỏng trong hồ sơ nhập cư, tỏ ra tức tối và đe dọa trả đũa. Mitch Mc-Connelle, lãnh đạo Khối Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa tại Thượng viện cảnh báo là kế hoạch của Obama hợp thức hóa quy chế cho những người nhập cư bất hợp pháp, không khác gì việc “vẫy khăn mầu đỏ trước mặt bò tót ».Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói, “Người đùa với diêm sẽ có nguy cơ bị phỏng tay, và ông ta sẽ tự làm phỏng mình nếu tiếp tục con đường hiện nay”, “ TT Obama sẽ đánh mất cơ hội thúc đẩy tiến trình cải cách hệ thống nhập cư từ bên trong Quốc hội nếu hành động đơn phương.”

Công luận bất bình TT Obama hơn trong việc lợi dụng sắc lịnh trong thời gian vận động tranh cử. Báo Wall Street Journal và truyền hình NBC cùng thăm dò, kết quả cho thấy 48% dân chúng Mỹ không tán thành việc giải quyết vấn đề di trú bằng sắc lịnh hành pháp. Phía Cộng Hoà cho đó là một thủ đoạn chính trị và một sự ân xá trá hình của TT Obama Dân Chủ.

Nên bên cạnh việc xây bức tường bảo vệ đất nước Mỹ khỏi ma túy, tội phạm và di dân bất hợp pháp vượt qua biên giới, còn có lý do ngăn chận việc những tổng thống tái ứng cử lạm dụng ra những sắc lịnh hợp thức hoá nhưng người nhập cư bất hop pháp để kiếm phiếu, làm cho cuộc bầu cử tổng thống bị ung thư uy tín./.

Vi Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here