TƯỞNG NIỆM NHẠC SĨ TRẦM TỬ THIÊNG & NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC LẬP

0
585

GARDEN GROVE, California (VM) –  Theo thông lệ hằng năm, sau Tết Nguyên  Đán, sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, 2019,  tại hội trường Thư Viện Việt Nam, 10872    Westminster Ave Suite #214 – 216, Gar-  den Grove, California, ban điều hành Thư    Viện Việt Nam đã tổ chức buổi họp mặt  đầu năm, đồng thời cũng để tưởng niệm  cố Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng và nhà văn  Nguyễn Đức Lập là hai trong năm thành  viên sáng lập Thư Viện Việt đã qua đời.

Hiện còn lại 3 thành viên đó là Giáo Sư  Trần Lam Giang, Bác Sĩ Võ Trọng Di và  nhà báo Du Miên. Ngoài việc tưởng niệm  2 thành viên sáng lập thư viện còn là dịp để  cảm ơn các mạnh thường quân, các nhà bảo  trợ và các thiện nguyện viên đã đóng góp  để duy trì những sinh hoạt của thư viện.

Tham dự buổi họp mặt có Bác Sĩ Võ Trọng  Di và phu nhân, Nhà báo Du Miên và phu  nhân. Quan khách đến dự có Đốc Sự Bùi  Đắc Danh, Nghị Viên Phát Bùi, Chủ tịch  Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam  California, Nhà Thơ Trạch Gầm, Nhiếp  Ảnh Gia Trương Tuấn, Kỹ Sư Phạm Ngọc  Lân, Ca Sĩ Yên Ly, Xướng Ngôn Viên  Ngọc Ân, Ông bà Nhan Hữu Hậu, và một  số anh chị em thiện nguyện viên, các cơ  quan truyền thông.

Nhạc Sĩ Việt Thắng điều hợp phần nghi  thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ, phút mặc  niệm để tưởng nhớ đến Nhạc Sĩ Trầm Tử  Thiêng, Nhà văn Nguyễn Đức Lập và một  số anh chị em thiện nguyện đã vĩnh viễn ra  đi về cõi an bình.

Sau nghi thức khai mạc, Nhà báo Du Miên  mời Bác Sĩ Võ Trọng Di thay mặt ban điều  hành lên chúc Tết đến mọi người đến dự.  Ông nói: “Thư Viện Việt Nam tồn tại đến  ngày hôm nay nếu không có vợ chồng nhà    báo Du Miên thì không biết thư viện sẽ  đi về đâu? Cảm ơn vợ chồng nhà báo Du  Miên và cảm ơn tất cả các anh chị em thiện  nguyện viên, các vị mạnh thường quân,  các nhà bảo trợ, cảm ơn Đốc Sự Bùi Đắc  Danh,… Nhân dịp đầu Xuân, thay mặt Ban  Điều Hành Thư Viện Việt Nam kính chúc  tất cả qúy vị năm mới An Vui Hạnh Phúc.”    Nhà báo Du Miên lên nói qua lý do buổi  họp mặt, sau đó ông giới thiệu từng người  tham dự, trong dịp nầy ông cũng không  quên cảm ơn những đóng góp của tất cả  anh chị em thiện nguyện viên đã bỏ thời  giờ công sức lo cho Thư Viện trong nhiều  năm qua.

Theo ông Du Miên cho biết, Thư Viện  ngoài việc lưu giữ các tài liệu, sách vở, các  cổ vật qúy giá Miền Nam Việt Nam. Ngoài  ra, Thư Viện đang xúc tiến dịch sang tiếng  Anh những bộ sách giá trị để cho các thế  hệ mai sau nghiên cứu và tìm hiểu về nền  văn minh của tổ tiên ta. Ngoài việc bảo tồn  và phát huy văn hóa Thư Viện còn là địa  điểm dành cho cộng đồng có nơi sinh hoạt.  Trong dịp nầy ông cũng đã cho biết những  khó khăn nhất là tiền nhà hằng tháng, ông  kêu gọi các mạnh thường quân bảo trợ mỗi  người một tháng.

Nhà báo Du Miên thông báo và kính mời  đồng hương đến tham dự buổi giới thiệu  tác phẩm của nhà văn Nguyễn Đức Lập  sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ 30 ngày 9  tháng 3 năm 2019 tại hội trường Thư Viện  Việt Nam 10872 Westminster Ave Suite  #214 – 216, Garden Grove, CA 92843.

Bác sĩ Võ Trọng Di, một người đã gắn liền  với Thư Viện Việt Nam từ ngày mới thành  lập, qua những thăng trầm ông nói: “Thay  mặt Ban Sáng Lập cũng như Ban điều hành,    chúng tôi rất cám ơn những người như quý  vị tham dự hôm nay, lúc nào cũng có tâm  huyết với văn hóa Việt Nam, với Thư Viện  Việt Nam; nhờ vậy mà Thư Viện tồn tại  đến ngày hôm nay. Ngoài sự hiện diện của  qúy vị cũng xin quý vị cổ động con cháu  tiếp tục bảo vệ nền văn hóa Việt Nam.”  Ban điều hành Thư Viện cũng đã tha thiết    xin các hội đoàn, quý mạnh thường quân  hãy yểm trợ cho Thư Viện, chỉ cần 12  người, mỗi người $ 1,200 thì Thư Viện sẽ  đứng vững được một năm. Cứ như vậy từ  năm nầy qua năm khác thư viện sẽ tiếp tục  xin sau.

Ban tổ chức mời mọi người cùng dùng bữa  ăn trưa, cùng tâm sự với nhau để tìm cách  duy trì thư viện.  Hiện nay, Thư Viện Việt Nam có một hội  trường đầy đủ tiện nghi để các hội đoàn,  đoàn thể có thể đến đó sinh hoạt.

Theo tài liệu trên net.,Thư Viện Việt Nam  có giấy phép hoạt động từ năm 1995, tại  Little Sàigòn, tiểu bang California, Hoa  Kỳ. Thư Viện Việt Nam được thành lập  vào mùa hè năm 1999 với các sáng lập  viên: Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, Bác Sĩ Võ  Trọng Di, Giáo sư Trần Lam Giang, Nhà  văn Nguyễn Đức Lập, Nhà báo Du Miên.

Sau 3 tháng chuẩn bị, các sáng lập viên góp  sách được chừng 1.000 cuốn, cộng thêm  với đóng góp sách ban đầu của nhà sách  Tú Quỳnh, nhà sách Tự Lực, nhà xuất bản  Đại Nam, nhà xuất bản Xuân Thu, nhóm  Thân Hữu Bến Cũ và Phật Học Viện Quốc  Tế, tổng cộng non 3.000 cuốn.  V

ào tháng 9 năm 1999, ban sáng lập quyết  định khai trương Thư Viện Việt Nam tại  địa chỉ 5413 W. First Street, #E, Santa  Ana, Ca 92703. Diện tích khiêm nhường,  chưa tới 1.000 sq.ft. nhưng sách vẫn chứa  đầy kệ.  Theo báo cáo thường niên, năm 2008, tổng  số sách hiện có tại Thư Viện Việt Nam:  trên 50.000 cuốn. Mỗi tựa sách có từ 5  cuốn trở lên.  Ngoài số sách trưng bày trên các kệ để đồng    bào độc giả đọc tự do và hoàn toàn miễn  phí, Thư Viện Việt Nam cất giữ những tác  phẩm cổ, có cuốn chỉ còn độc bản, và dành  cho những nhà nghiên cứu.  Thư Viện Việt Nam sưu tập và lưu giữ tất  cả sách, tài liệu Việt Nam trước và sau  1975 tại hải ngoại.

Năm 2004, Thư Viện Việt Nam dời sang  địa điểm mới, rộng 4.000 sq.ft., địa chỉ:  10872 Westminster Avenue, suites 214 &  215, Garden Grove, CA 92843./.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here