NHỮNG DIỄN TIẾN MỚI NHẤT VỀ TÌNH HÌNH VENEZUELA

0
729

Ngày càng nhiều quan chức rời bỏ Maduro

Một trong những quan chức cấp cao của Venezuela, vốn bị buộc tội buôn bán ma túy và rửa tiền, đã sử dụng phương tiện  truyền thông xã hội để phát hành một vid- eo vào thứ Năm (21/2) nhằm yêu cầu Tổng  thống Nicolas Maduro từ chức.

Ông Hugo Carvajal là một nghị sĩ xã hội chủ nghĩa 58 tuổi, đã dành hơn ba thập kỷ trong quân đội Venezuela, và là người bảo vệ bí mật của đất nước này với tư cách là người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự từ năm 2004 đến 2011, theo Local10.

Ông Carvajal nói với Tổng thống Nicolas Maduro trong đoạn video: “Ông đã giết hàng trăm thanh niên trên đường phố vì họ cố gắng đòi quyền lợi mà ông đã đánh cắp của họ. Đây là còn chưa tính những người đã chết vì thiếu thuốc men và an ninh.”

Ông Carvajal cũng liên quan đến vụ tra tấn và hành quyết hai thành viên của quân đội Colombia. Ông Maduro từng cố gắng đưa ông Carvajal trở lại khi ông này bị chính quyền Hà Lan bắt giữ theo đề nghị của Mỹ vào năm 2014, theo Local10.

Đoạn video của ông Carvajal không đề cập đến vụ việc này, nhưng nó có đưa ra một thông điệp gửi đến các tướng lĩnh vẫn trung thành với Maduro và ngăn chặn hàng viện trợ vào Venezuela.

“Các ông có quyền lực cho phép viện trợ nhân đạo quốc tế vào đất nước chúng ta để cứu người, thế mà làm sao mà các ông lại quyết định không làm như vậy?”, ông  Carvajal nói với các tướng lãnh Venezuela. “Các ông chẳng phải quá vô nhân đạo?  Quá bị mê hoặc rồi?”

Ông Carvajal nói rằng mặc dù ông nhận thức được hoạt động buôn bán ma túy và tham nhũng của chính quyền Maduro, nhưng ông không bao giờ là một phần trong đó.

Trước đó một ngày, một quan chức cấp cao khác của Venezuela cũng đã dùng mạng xã hội Twitter để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống lâm thời Juan Guaido, theo Reuters.

Trong đoạn video công bố hôm thứ Tư (20/2), Phó tùy viên quân sự Venezuela tại Liên Hợp Quốc, Đại tá Pedro Chirinos, mặc đồng phục quân đội và đứng trước cờ của Venezuela và Liên Hợp Quốc. Ông Chirinos nói rằng chính phủ Maduro được “thành lập một cách bất hợp pháp” và “tôi công nhận, hỗ trợ và tuân thủ đối với chính  phủ chuyển tiếp do Tổng thống Juan Guai- do lãnh đạo”.

Trong một diễn tiến mới nhất, có 11 nhà ngoại giao Venezuela ở Mỹ đã rời bỏ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro sau khi lãnh tụ đối lập Juan Guaido tuyên bố là tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng trước.

Reuters dẫn lời một đại diện của phe đối lập cho biết như vậy.

Ông Gustavo Marcano, trợ lý cấp cao cho  đặc sứ của phe đối lập Venezuela ở Wash- ington, cho biết thêm tài khoản ngân hàng  của đại sứ quán và lãnh sự quán Venezuela ở Hoa Kỳ đã bị phong tỏa.

Ông Marcano nói rằng các quan chức trung thành với ông Maduro đã “tháo dỡ” các hệ thống của lãnh sự quán trước khi trở về Venezuela. Theo Reuters, phe đối lập đang khôi phục các dịch vụ.

Ông Carlos Vecchio, đặc sứ của phe đối lập Venezuela ở Mỹ, nói rằng những ai rời bỏ chính quyền của ông Maduro sẽ tiếp tục  được nhận phục vụ cho chính phủ lâm thời của ông Guaido. 11 người rời bỏ ông Maduro nằm trong số 56 nhà ngoại giao Venezuela từng làm việc ở Mỹ. Máu người dân Venezuela đã đổ Máu đã rơi khi người dân Venezuela đến biên giới lấy viện trợ nước ngoài. Quân đội Venezuela thuộc kiểm soát của Tổng thống Nicolas Maduro hôm thứ Sáu (22/2) đã nổ súng vào đám đông những người dân tới biên giới để chờ nhận đón những túi lương thực và thuốc men. Diễn tiến cuộc khủng hoảng Venezuela tính đến thứ Sáu ngày 22/2/2019:

Theo AP, chính quyền Brazil hôm thứ Sáu đã chuyển viện trợ nhân đạo đến biên giới phía bắc của nước này với Venezuela, mặc dù chính quyền Maduro trước đó đã đóng cửa đường giao thông giữa hai nước nhằm ngăn cản viện trợ.

Không quân Brazil đã cử một chiếc máy bay chở thực phẩm và thuốc men đến Boa Vista, thành phố chính ở bang Roraima. Họ đã lên kế hoạch vận chuyển hàng viện trợ bằng xe tải đến Pacaraima, thành phố giáp biên giới với Venezuela.

Căng thẳng đang gia tăng ở Venezuela, khi quân đội thuộc kiểm soát của chính quyền Maduro đã nổ súng vào một nhóm  thường dân hôm thứ Sáu, khiến 2 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, theo Quartz.

Cuộc chạm trán dữ dội xảy ra ở Ku- marakapay, một thị trấn nhỏ gần biên giới  với Brazil. Người Venezuela đang tập trung tại đó để chờ lấy viện trợ nhân đạo từ Brazil.

Sau vụ việc, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres “kêu gọi mạnh mẽ” cần phải tránh xảy ra bạo lực ở Venezuela, một phát ngôn viên của Liên Hợp Quốc cho biết, theo Aljazeera. Hàng triệu người đã rời khỏi Venezuela vì tình trạng siêu lạm phát, thiếu thốn lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác.

Viện trợ nhân đạo cho Venezuela đã trở thành một điểm nóng trong cuộc đấu tranh giữa Tổng thống Nicolas Maduro và Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido, người được hơn 50 quốc gia, trong đó có Brazil, công nhận là Tổng thống lâm thời Venezuela thay thế Maduro.

Theo lời kêu gọi của ông Guaido, hàng viện trợ nước ngoài đã được chuyển tới biên giới Venezuela, sẵn sàng đưa vào quốc gia này vào thứ Bảy (23/2), tròn 1 tháng kể từ khi ông tuyên bố làm tổng thống lâm thời. Chính quyền Maduro đã đóng cửa biên giới với Brazil, Colombia và các cảng biển gần các đảo của Hà Lan nhằm ngăn cản viện trợ.

Ông Guaido đã đến biên giới Colombia hôm thứ Sáu và gặp gỡ Tổng thống Colom- bia Ivan Duque. Hai ông tham dự buổi hòa  nhạc từ thiện cùng với hàng ngàn khán giả nhằm mục đích quyên góp 100 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Hàng trăm người hô vang “tự do” và “chính quyền [Maduro] sẽ sụp đổ” trong khi họ chờ đón buổi hòa nhạc bắt đầu dưới bầu trời  nóng bỏng ở rìa thành phố Cucuta của Co- lombia, theo AFP.

“Chúng ta phải phá vỡ sự bế tắc, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo này”, tỷ phú Anh Richard Branson, người tổ chức buổi hòa nhạc, nói với đám đông ngay trước khi nghệ sĩ kỳ cựu người Venezuela Jose Luis Rodriguez bắt đầu biểu diễn.

Theo kế hoạch, lực lượng của Tổng thống lâm thời Guaido và các tình nguyện viên Venezuela, trong đó có các tài xế xe buýt,  sẽ vận chuyển hàng viện trợ từ biên giới Co- lombia vào đất nước hôm thứ Bảy (23/2),  và nhiều khả năng sẽ đối mặt sự ngăn cản quyết liệt từ quân đội.

Trong một diễn tiến khác, Reuters cho biết, bộ Ngoại Giao Nga ngày 22/02 cảnh báo là Hoa Kỳ đã triển khai nhiều đơn vị đặc nhiệm sát biên giới Venezuela để sẵn sàng can thiệp trong trường hợp đoàn xe nhận cứu trợ nhân đạo của đối lập gặp bất trắc.

Minh Kho (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here