MUỐN BIẾT ĐÀN ÔNG THẬN KHỎE HAY YẾU CHỈ CẦN NHÌN NHỮNG DẤU HIỆU NÀY

0
815

Mặc dù sở hữu nhiều chức năng quan trọng,  nhưng thận tạng thường xuyên phải đối  mặt với những nguy cơ bệnh lý. Quan niệm  Đông y nhìn nhận, tinh, khí, thần trong cơ  thể có đầy đủ hay không trực tiếp biểu hiện  ở đây. Nếu chức năng của tạng phủ này  hoạt động bình thường thì tinh thần và thể  chất tốt.

Thận tạng mà Đông y đề cập bao gồm hai  quả thận và tuyến thượng thận năm úp trên  2 quả thận. Nó chủ về tàng tinh, chủ cốt  tuỷ, chủ về sinh dục và phát dục của cơ thể,  nạp khí, chủ thuỷ. Khai khiếu ra tai, tiền  âm, hậu âm và vinh nhuận ra tóc.

Được ví như “nhà máy lọc nước” của cơ  thể, mỗi ngày thận thanh lọc khoảng 200  lít máu và thải rất nhiều các chất cặn bã  ra ngoài. Không những vậy, đây cũng là  “xưởng sản xuất hormone” với vai trò điều  hòa huyết áp, duy trì chức năng của xương  khớp, sản xuất các tế bào hồng cầu…Nam  giới có thận khỏe thường có các biểu hiện  như sau:

Những biểu hiện của thận khỏe

– Có giấc ngủ tốt đầy đủ 

Khi chức năng của tạng phủ này bị suy  giảm, có thể xuất hiện các biểu hiện như  thiếu thận khí, bồn chồn, mất ngủ, thường  xuyên mơ và thức dậy vào ban đêm. Điều  này là do chức năng của cơ quan này gặp  vấn đề dẫn đến tình trạng chuyển hóa tuần  hoàn bất thường, từ đó ảnh hưởng đến việc  thải độc và gây ảnh hưởng tới chất lượng  giấc ngủ.    –

-Tinh thần tỉnh táo, nhanh nhẹn

Một người đàn ông có tinh thần phấn chấn  khỏe mạnh, thường có thận khí đầy đủ,  chức năng của các cơ quan hoạt động tốt,  khí huyết đầy đủ, thông suốt.  Người có tinh thần ủ rũ, uể oải thường do  thận khí bất túc từ đó làm chức năng hoạt  động của não suy giảm, khả năng phản ứng,  phán đoán và trí nhớ đều giảm. Thận tinh  có tác dụng dưỡng não. Vì thế những người  mắc chứng thận tinh bất túc ảnh hưởng trực  tiếp đến não với các biểu hiện đi kèm như  suy giảm trí nhớ, nhanh quên, phản ứng  chậm…

– Xương, răng chắc khỏe  

Theo Đông y, thận chủ cốt, thận tinh giúp  bồi bổ xương cốt, thận có khỏe thì xương  cốt mới rắn chắc. Nếu răng dễ gãy, chuyển  màu vàng, thắt lưng đau mỏi, chân răng bị  lỏng là biểu hiện cho thấy thận đang gặp  vấn đề bất thường. Những người già răng  vẫn chắc khỏe, thường có sắc mặt hồng  hào, tinh thần phấn chấn, đầu óc tỉnh táo.  Đây là những biểu hiện chức năng hoạt  động của tạng phủ này rất tốt.

– Da sáng nhẵn bóng, tóc đen 

Đông y cho rằng, dinh dưỡng nuôi tóc là do  thận cung cấp. Một mái tóc đen bóng mượt  chính là dấu hiệu chứng minh chức năng  của cơ quan này đang ở trạng thái bình  thường. Nếu thận suy yếu sẽ kéo theo tinh  huyết thiếu hụt, khiến nguồn dinh dưỡng  nuôi tóc từ máu bị giảm sút. Do đó, thận  yếu sẽ khiến tóc mất đi độ bóng mượt, dễ    gãy rụng và có biểu hiện tóc bạc sớm.

– Lưng eo thon, chắc khỏe 

Đông y quan niệm, eo lưng là phủ của thận,  nếu khu vực này thường xuyên bị đau mỏi,  đầu gối đau nhức, mỏi là một trong những  biểu hiện của tạng phủ này gặp vấn đề.  – Thính lực tốt    Theo Đông y, thận khai khiếu ra tai và vinh  nhuận ra tóc. Thính giác và chức năng thận  có liên quan chặt chẽ với nhau, tai nghe  rõ thì thận tốt và ngược lại. Nếu hay bị ù  tai, khó chịu, triệu chứng lúc nghe rõ lúc  không xuất hiện, thì bạn nên cân nhắc về  chức năng thận để kiểm tra kịp thời.

Những phương pháp dưỡng thận  cho nam giới 

– Không nhịn tiểu

Nhịn tiểu trong thời gian dài sẽ làm tăng  trưởng vi khuẩn trong bàng quang, từ đó  vi khuẩn ngược dòng qua niệu quản vào  thận, dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu  và viêm. Khi chứng viêm tái phát lặp đi lặp  lại sẽ làm giảm chức năng thận.

– Massage thắt lưng, bàn chân

Đông y cho rằng, eo lưng là phủ của thận,  mắt lưng hay còn gọi là Yêu nhãn là một  huyệt vị nằm ở vùng lưng trên chỏm xương  chậu, phía 2 bên xương sống. Khi bấm vào  huyệt này sẽ có cảm giác buồn buồn tê tê  rất mạnh. Khi kích thích huyệt yêu nhãn,  có thể giúp cho các mạch lưu thông, vùng  lưng và cột sống mạnh mẽ hơn, đây cũng là  cách bổ thận khí.    Hàng ngày dành thời gian xoa bóp lòng  bàn chân sẽ mang lại tác dụng bổ não, ích  thận, hoạt huyết, thông kinh lạc. Trên bàn  chân của mỗi người, ở vùng lòng bàn chân  và phần trên bàn chân có rất nhiều huyệt  vị quan trọng, tác động và ảnh hưởng đến  các bệnh lý khác nhau trên cơ thể. Xoa bóp  bấm huyệt vùng chân, đặc biệt là lòng bàn  chân có tác dụng hiệu quả trong việc phòng  ngừa bệnh tật và chăm sóc sức khỏe, Đông    y gọi là dưỡng sinh chủ động. Cách tốt nhất  là bạn nên ngâm chân, sau đó mát xa xoa  bóp vùng bàn chân, thực hiện hàng ngày thì  hiệu quả sẽ rõ ràng hơn.

– Không ăn quá mặn 

Đông y lưu ý rằng, 95% lượng muối trong  khẩu phần hàng ngày mà chúng ta ăn vào  do thận chuyển hóa. Việc ăn quá nhiều  muối gây ra gánh nặng lớn cho thận, tăng  huyết áp, từ đó gây ra bệnh thận.

– Ngủ đủ giấc 

Có rất nhiều người bị suy giảm chức năng  thận do ngủ không đủ giấc và quá lao lực.  Nguyên nhân vì khi này khí huyết mới có  thể sinh sôi và bảo dưỡng được thận tinh.

– Ăn nhiều mộc nhĩ đen 

Mộc nhĩ chứa rất nhiều chất keo và chất xơ  thực vật, có tác dụng hỗ trợ giúp tạng phủ  này bài tiết độc tố và đẩy nhanh hiệu quả  giải độc, làm sạch và giảm gánh nặng giải  độc lại có thể và bảo vệ thận.

Theo Dong y

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here