Sự cần thiết về việc hiểu biết và sẵn sàng phục vụ của Người Lãnh Đạo

0
582

Hẳn có lẽ trong chúng ta ai cũng đồng ý: kiến thức, khả năng và đạo đức của Người Lãnh Đạo sẽ mang lại nhiều lợi ích. “Mù mờ”, thiếu kinh nghiệm sẽ làm trì trệ và tốn kém, mất thời giờ của người khác. Mù mờ là ngờ nghệch (naive), khờ khạo, thiếu kinh nghiệm.

Nếu quý bạn có dịp tham dự buổi họp Hội Đồng thành phố Westminster vào tối thứ ba 29-1-2019 vừa qua thì bạn sẽ thấy rõ những sự “mù mờ ”của một nghị viên thành phố tên Tai Do (TD). Nghị viên (NV) này vừa trúng cử là nhờ sự yểm trợ của bà cựu Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn, người vừa bị mất chức vào kỳ tranh cử 2018 vừa qua, chỉ vì bà tự cao, coi trời bằng vung, chỉ trích và đánh phá các ứng cử viên khác một cách vô tội vạ, thay vì tập trung vào việc tái tranh cử của mình.

 

Tham dự và theo dõi cuộc họp, chúng tôi phải thưa rằng, NV TD. này đã quá hồ hởi.  không hiểu về từng mục của nghị trình họp của thành phố xưa nay. Tuy nhiên lại bốc đồng, chụp lấy ý kiến của người khác, làm đề tài của riêng mình để đưa vào nghị trình phiên họp thành phố một cách vội vã, thiếu chuẩn bị.

 

1-Thiếu hiểu biết và không chuẩn bị cuộc họp: Là nghị viên, Ông TD đã được cung cấp nghị trình phiên họp nhiều ngày trước giờ họp.  Chính ra Ông phải đọc và chuẩn bị cho các mục được đưa ra để thảo luận. Chúng tôi rất ngạc nhiên, tới lúc này Ông còn hỏi Luật Sư thành phố về mục “EX PARTE COMMUNICATION” là gì. Ông đã làm mất thời gian của bao người. Là một nghị viên Ông phải chuẩn bị trước chứ không phải đợi tới lúc này mới hỏi, nhất là khi Thị Trưởng Trí Tạ đã điều khiển phiên họp qua hai ba phần khác rồi.

 

Mặc dầu là một cư dân tham dự phiên họp nhưng chúng tôi cũng hiểu được đây là lúc nghị viên và thị trưởng chia sẻ (ex: formerly having been participate) với đồng viện của mình về những sự kiện liên lạc riêng tư của mình, nếu có, với các thành phần có thể liên hệ đến các mục trong chương trình họp.  Đây là nguyên tắc cơ bản trong các buổi họp nhằm tránh sự thiên vị xảy ra khi giải quyết vấn đề vì lợi ích của quần chúng.

 

Vì không nắm rõ vấn đề nên Luật sư đại diện thành phố phải mất thì giờ giải thích cho ông nghị viên TD.  Sự việc này cũng làm mất thì giờ của biết bao người trong phòng họp.  Quý vị có thể kiểm chứng điều chúng tôi nêu trên bằng cách theo dõi video của thành phố Westminster vào buổi họp nêu trên.

 

 

 

 

  1. Mù mờ tưởng người khác không biết ý đồ mưu lợi cá nhân:

 

Vì muốn tỏ ra mình là người “không tham quyền, là trong sạch” muốn lấy điểm cho mình nên Ông đề nghị chương trình họp kỳ này, đề nghị mục 8.2 City Council Term Limits and Campaign Contribution Limits.  Ông cho rằng thành phố có những người ở lâu, tham nhũng nên cần đặt thời gian hạn định chức vụ cho dân cử của thành phố. Tuy nhiên nếu nhìn quanh thì hầu hết là những người mới, chỉ có NV Sergio là term thứ hai và Thị Trưởng Trí Tạ là người phục vụ nhiều năm qua vai trò nghị viên và Thị Trưởng. Tuy vậy không biết Ông NV TD này đã tham khảo với Ông Jamison Power (JP) về việc này trước khi cho vào chương trình họp chưa, nhưng trước ngày giờ họp thì chúng tôi nhận được lời kêu gọi của Ông JP, người cùng ra tranh cử nghị viên nhưng bị thất cử, trên facebook của Ông ta như Sau:

 

(tạm dịch là …như quý vị cũng đã biết, chúng tôi (JP) đã ra tranh cử với ý định là đưa ra việc giới hạn thời gian phục vụ của dân cử thành phố và giới hạn sự đóng góp về tài chánh. Bây giờ tôi rất vui là NV Tai Do mang ra thảo luận vào phiên họp thứ ba này, ngày 29, ngày mai lúc 7 giờ. Hãy đến để nói lên sự ủng hộ). Tuy kêu gọi như thế, nhưng chúng tôi đã chẳng thấy Ông JP xuất hiện tại buổi họp.

 

Vậy thử hỏi không biết NV. TD có hỏi qua ý kiến của JP không hay đã tự “quắp” lấy ý định này? Mặc dầu thế, NV TD lại quá thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về ý nghĩa của Term Limit là gì. Vì thế khi bị đồng viện hỏi vào chi tiết “Term limits muốn như thế nào?”thì nghị viên TD đã không trả lời được, lúc thì ừ ừ đồng ý theo như nhận định của nghị viên Sergio, lúc thì lại nói khác đi, làm cho mọi người không hiểu ông đang muốn gì với nghị trình ông đưa ra, hoặc nói khác đi là Ông đưa ra mà không biết những dự kiện cần thiết để đi tới quyết định. Điều này thường xảy ra cho những người “ngạo mạng hoặc còn non nớt, bốc đồng.”

 

Nói chung nghị viên TD đã bị hội đồng thành phố đặt nhiều câu hỏi mà ông đã ú ớ không biết câu trả lời. Thị Trưởng Tạ Đức Trí và đồng viện cũng đã phải giải thích  cho NV TD biết về điều kiện “term limit” khác nhau, điển hình như thành phố Huntington Beach hay Garden Grove giới hạn 2 nhiệm kỳ (4 năm là thời gian của một nhiệm kỳ). Sau đó ngưng 2 năm rồi mới được tranh cử.  Còn những thành phố khác hoặc là không có term limit hay có term limit và một khi ra rồi thì không có quyền trở lại.

 

Nghị viên Chí Charlie Nguyễn cũng cùng quan điểm và còn nhấn mạnh về việc tôn trọng quyền bỏ phiếu của người dân. Cử tri nên có toàn quyền quyết định sử dụng lá phiếu của mình để tiếp tục tín nhiệm người dân cử mình muốn, nếu cảm thấy họ vẫn có thể làm việc phục vụ tốt, bằng không họ cũng có quyền bầu không tín nhiệm dân cử đó nữa.

 

Về phần Campaign Contribution Limits, cũng do nghị viên TD là người đề nghị mà lại không nắm vững vấn đề (vì lại cũng quắp từ ƯCV JP.) Theo sự trình bày của Nghị viên Kimberly Hồ thì nguyên tắc tổng quát của mọi sự đóng góp khi tranh cử phải theo chế tài của luật bầu cử của thành phố, quận hạt, của tiểu bang và Liên Bang. Riêng các cá nhân ra tranh cử thì có toàn quyền dùng tiền riêng của chính mình cho việc cổ động khi tranh cử.

 

Đề nghị nêu trên của NV TD chỉ là một thủ thuật công cộng (public tactic)  nhằm ghi hình video, ghi vào record của thành phố, để muốn chứng tỏ cá nhân ta không tham lam quyền lực.  Đây là thủ thuật “gây tiếng vang” và dùng platform của người khác nhằm kiếm phiếu trong các kỳ tranh cử tới. Khốn thay vì thiếu kinh nghiệm đã đưa tới sự mù mờ.

 

3- Lại thêm một sự mù mờ, ngu ngơ nữa là vì thiếu hiểu biết, muốn dùng tiền chung của thành phố Westminster để phục vụ cho một tổ chức riêng tư. Trong phần nghị trình mục 8.1 Funding of Cost related to Security at Tet Parade. NV TD đã đề nghị thành phố Westminster hỗ trợ toàn tổng số tiền tốn kém cho cuộc diễn hành Tết 2019, là $58,000, do “cộng đồng” Bùi Phát tổ chức.

 

Nghị viên TD cần phải thấu triệt và hiểu rõ là thành phố Westminster là đại diện cho toàn cư dân đang sống và đóng góp tax cho thành phố.  Do đó những quyết định dùng tiền thành phố để hỗ trợ cho một hội đoàn tư nhân, hay một cá nhân, hay tổ chức mà không có sự kế toán minh bạch, không có văn thư … đó là điều tối kỵ, thành phố không nên làm, và không đựợc phép làm.

 

Theo lời Thị trưởng và nghị viên thành phố thì thành phố Westminster luôn hết lòng hỗ trợ cho việc diễn hành Tết trên đường Bolsa trong nhiều năm qua.  Đặc biệt năm nay, vào khoảng ít tháng trước đây, thành phố đã đồng ý hỗ trợ tài chánh nếu có sự cộng tác chung trong tư cách là “partnership”.  Nhưng BTC diễn hành tết đã không muốn…Tuy vậy thành phố cũng rất vui vẻ chấp thuận cấp giấy phép tổ chức.

 

Trên quan điểm khách quan, chúng tôi phải nói là HĐTP quá dễ dàng trong việc cấp giấy phép cho BTC này.  Có lẽ vì nghĩ rằng là việc chung và muốn duy trì văn hóa VN. Chắc hẳn quý vị còn nhớ, sự kiện Diễn Hành Tết năm 2018, BTC đã “làm mất thể diện ” thành phố Westminster bằng cách không xếp chỗ ngồi cho Thị Trưởng và các vị nghị viên của thành phố.  Đây là cách hành xử rất ấu trĩ của BTC.  Vì đã không thực hiện theo đúng quy tắc của một tổ chức khi có sự tham dự của hội đồng thành phố chủ nhà.

 

Vì muốn tiếp tục giúp đỡ BTC diễn hành Tết, Thị trưởng Trí Tạ đã đề cử Nghị viên Chí Charlie Nguyễn làm người đại diện chính thức của thành phố để Ban Tổ Chức Diễn hành Tết tiện việc liên lạc, vì NV Chi Charlie Nguyễn có trên 30 năm làm việc với cộng đồng. Tuy nhiên Ông NV TD này đã dùng những lời lẽ quá “hèn hạ” để hạ nhục đồng viện của mình. Ông nói rằng NV Chi Charlie Nguyễn là người không được tín cẩn và không có khả năng làm việc được với cộng đồng. Nhưng Hội Đồng thành phố đã không màng những lời lẽ “vô ý thức” của NV TD và đã bầu với số phiếu đồng ý 4/5. Chỉ có NV TD bầu chống lại.

 

Quý vị có thể kiểm chứng những điều chúng tôi nêu trên bằng cách liên lạc với thành phố Westminster và xin một bản video thu hình buổi họp của thành phố Westminster vào ngày 29-1-2019, và chịu khó nghe qua các phần nêu trên thì sẽ rõ sự việc.

 

Xuyên qua các sự kiện trên, chúng tôi nhận định người lãnh đạo cần phải có kiến thức, hiểu biết và nhất là phải làm việc được với nhiều người chung quanh mình. Tuyệt đối tôn trọng tinh thần dân chủ, không gian lận, mưu mô, lươn lẹo. Nên nhớ là đồng bào rất nhạy bén, tuy thầm lặng nhưng hiểu biết và tránh xa những người có ý đồ mưu lợi cá nhân.

T.Bui

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here