TÂM TÀI TRÍ CỦA NGƯỜI DÂN CỬ ĐỂ PHỤC VỤ CỘNG ĐỒNG

0
809

Chúng tôi là cư dân của thành phố West- minster, nơi được xem là thủ đô của người  Việt tị nạn, chúng tôi thường tham dự nhiều vào sinh hoạt của cộng đồng người Việt và của người Mỹ bản xứ, và tham dự các buổi họp của Hội đồng thành phố để góp ý vào các vấn đề trọng yếu trong việc phát triển theo chiều hướng lợi ích, hữu hiệu cho thành phố.

Nhận thức 3 yếu tố Tâm Tài Trí của những người lãnh đạo trong cộng đồng rất cần thiết và quan trọng vừa giúp tạo niềm hãnh diện với người bản xứ, và đồng thời gây dựng uy tín, và phục vụ hữu hiệu ngay trong cộng đồng, do đó chúng tôi mạnh dạn viết lên những bài góp ý kiến khi thấy các hành vi “trái tai, gai mắt” của các nhân vật có tiếng (public figure) trong cộng đồng. Mục đích để người trong cuộc (nhất là các vị dân cử, các vị chức sắc) cùng sửa chữa sai lầm, giảm bớt các khuyết điểm ngõ hầu giúp cho sinh hoạt của người Việt tự do tại hải ngoại ngày một tốt đẹp thêm hơn.

Người lãnh đạo phải trung thực với chính mình và đồng bào: rõ ràng và minh bạch với chức vụ của mình, không gian dối, mờ ám “biến không thành có”, hay “chối có thành không” .

Chính danh trong chức vụ dân cử: Người Mỹ khi hết nhiệm vụ thì họ giới thiệu nhau “Tôi từng là nghị sĩ, hay là cựu nghị sĩ (I am a former senator) Trong cuộc diển hành Tết trên đường Bolsa vào thứ bảy tuần qua, ngày 9 tháng 2, 2019, khi nhìn chiếc xe hoa của bà cựu nghị sĩ Janet Nguyễn, người bạn Mỹ tham dự đứng bên lề đường đặt câu hỏi:

“Tại sao bà Janet Nguyễn (JN) đã thất cử và mất chức Thượng Nghị Sĩ mà vẩn trưng bày cái biểu ngữ “Senator Janet Nguyen” ?

Thật vậy trong cộng đồng, và trong chính trường tiểu bang California thì bà JN đã chính thức thất cử vào tháng 11, 2018 cho dù có cố gắng tìm cách đếm phiếu bầu, nhưng kết quả vẫn không đảo lộn được. Cuối cùng bà Janet Nguyễn vẫn thua hơn 3,000 phiếu.

Vào năm 2007 khi tranh cử chức Giám sát viên quận cam, bà JN thua ông Nguyễn Quang Trung 54 phiếu. Tuy nhiên nhờ Luật sư Lê Công Tâm vừa cố vấn JN, vừa bỏ tiền ra mướn luật sư đòi hỏi đếm phiếu lại. Cuối cùng thì bà Janet thắng lại với chỉ hơn 3 phiếu.

Trong kỳ bầu cử vừa qua để tranh lại chức Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California, vì quá sốt sắng chỉ trích nhiều ứng cử viên từ cấp thành phố, quận hạt, tiểu bang thành thử bà JN đã mất một số phiếu đáng kể.

Ngay cả ông luật sư Lê Công Tâm, người từng giúp bà JN thắng cử chức Giám Sát viên, cũng bị bà Janet viết những tờ thư rơi  chỉ trích Luật sư Tâm khi ông này ra tra- nh chức Nghị Viên Fountain Valley. Đây  là những hành động vô ơn, bạc nghĩa mà nhiều đồng bào biết được nên không ủng hộ bà JN.

Trong kỳ bầu cử tháng 11, 2018 với bản tính tự kiêu ngã mạn nên khi các phòng phiếu chưa chánh thức đóng cửa, thế mà bà Janet đã tuyên bố đắc cử quá sớm qua các hệ thống truyền hình thành thử đối thủ của bà Janet đã dùng phone kêu gọi cử tri gốc Mễ, kéo nhau đến bỏ phiếu. Kết quả là  bà Janet thua vì số phiếu provisional vot- ers (trong đó có khá nhiều phiếu của thành  phần illegal resident).

Sau khi thất cử để lấy lại uy tín đáng lẽ bà JN phải biết khiêm tốn (humble), sáng suốt (wise) và minh bạch (transparent) bằng cách chỉ xưng hô là Cựu Thượng Nghị Sĩ (TNS) khi xuất hiện trước công chúng. Nhìn kỹ chúng ta thấy vị TNS này đi diễn hành với banner “Senator Janet Nguyễn”.

Thiết nghĩ sử dụng chức vụ trong quá khứ khi không còn tại chức thì cho thấy tâm lý “cố bám” vào những gì không thuộc về mình. Đó là hành động thiếu trong sáng,  tạo ra sự thiếu tự trọng (lack of self-es- teem). Ông Bùi Phát (BP) qua tư cách Ban  tổ chức diễn hành Tết, thấy sai lầm không dám sửa sai, dung túng cho những việc làm sai lầm khiến người Mỹ bản xứ cười trên sự ngu dốt, cầu cạnh danh vọng của Ban tổ chức. Vô tình làm hại uy tín cộng đồng

Trong tương lai nếu muốn dùng thì đề nghị phải xưng là “Cựu” hay văn chương hơn cũng có thể gọi là “Nguyên”. Tiếng Mỹ thì được dùng là former. Ngay cả chức vụ dân cử cao nhất là Tổng Thống (TT), chúng tôi chưa thấy một vị TT nào hiên ngang, bằng bất cứ hình thức nào, tự tuyên xưng mình là TT khi đã mãn nhiệm kỳ.

Qua sự kiện trên cho thấy bà JN thiếu 3 yếu tố cần có của người lãnh đạo, của người dân cử trong cộng đồng: tâm phục vụ không trong sáng, còn tham danh, hám lợi, hợp cùng tài năng hạn chế sẽ làm trí óc lệch lạc, làm những điều chỉ trích không cần thiết trong cuộc vận động tranh cử.

Mong các vị nào muốn ra tranh cử vào vị trí dân cử nên học bài học trên

Lược thuật Phiên Họp Hội Đồng Thành Phố Westminster ngày 12 tháng 2

Trong bài viết trước chúng tôi có nêu lên Sự cần thiết về việc hiểu biết và sẵn sàng phục vụ của Người Lãnh Đạo. Tuy nhiên Hiểu biết và Sẵn Sàng vẫn chưa đủ ở một Người Lãnh Đạo, nhưng phải biết khôn khéo, cư xử và làm việc được với những người liên hệ với mình.  Tại hai phiên họp Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) vừa qua, chúng tôi vẫn nhận thấy một sự “thiếu tư cách, thiếu trí tuệ, và thiếu tâm hoà nhã mà dư thừa tính kiêu mạn của nghị viên (NV) Tài Đỗ (TD)

Là một dân cử mới, việc đầu tiên là luôn phải tìm hiểu tình hình sự việc trước khi cáo buộc những sự kiện không bằng chứng. Phát biểu một cách vu vơ, vô căn cứ và thiếu hiểu biết thì chỉ tổ “lộ tẩy” cho người khác thấy mình một cách ngu ngơ, khờ khạo. Trong các lời phát biểu của “Ông” NV TD này luôn “vỗ ngực” tỏ vẻ mình là một người trong sáng, không bè phái, không gian lận.

Nhưng thực tế có phải thế không? Sự kiện được nêu ra trong phiên họp HĐTP ngày 29 tháng 1, lật tẩy sự “tự cao, ngã mạn” của Ông ta tại buổi gây quỹ diễn hành TẾT đã là một hành động phe phái, thiếu hiểu biết và làm cho đồng viện của Ông (cùng tham dự buổi tiệc) phải tránh né Ông thì hay ho chi Ông NV TD?

Trong ngày qua 13-2-2019 tham dự buổi họp của Hội đồng thành phố Westminster, chúng tôi nghe thấy Ông NV TD đã vu vơ, nói đi nói lại nhiều lần, về việc “không trong sáng, tham nhũng” với dụng ý ám chỉ những nghị viên trong thành phố. Đây là hành động thiếu trách nhiệm vì không có những chứng cứ backup cho lời nói của mình.

Theo thiện ý của chúng tôi, nếu như Ông NV TD đang “vương vấn” với những ưu tư này thì xin Ông hãy nói thẳng “vạch trần” người dân cử đó và sự kiện đã xảy ra thế nào để mọi người được biết. Còn nếu như Ông cứ vu vơ, vơ đũa cả nắm, nói càn để tăng bốc bản ngã của Ông thì thật là vô dụng.

Người dân tại Westminster ai cũng biết ông TD thắng cử nhờ sự chống lưng (support) của bà Janet Nguyễn, vì trước đó ông chỉ là cảnh sát của thành phố Long Beach và chưa hề có thành tích phục vụ trong cộng đồng.

Sự kiện này quý vị có thể theo dõi trong video phiên họp ngày 12 tháng 2 của HĐTP  Westminster, Phó Thị Trưởng (PTT) Kim- berly Hồ (KH) đã phải thốt lên những lời  cảnh cáo và đề nghị Ông NV TD này nên học hỏi thêm về tình hình của thành phố. Đừng dùng những lời lẽ có tính cách mạ lỵ đồng viện một cách vô căn cứ.

Nếu khách quan nhận xét về dân cử của HĐTP Westminster, có lẽ NV TD là người non nớt, thiếu hiểu biết và kinh nghiệm nhất. Phải nói từ Thị trưởng đến các vị nghị viên khác trong HĐTP đều có kinh nghiệm hơn hẳn NV TD về cả hai lãnh vực: sinh hoạt cộng đồng và chính trị. NV TD chỉ mới xuất hiện đây, không có quá trình sinh hoạt cộng đồng và chưa nắm vững tình hình sinh hoạt của thành phố. Và qua những câu hỏi ngu ngơ của Ông này, trong một phiên họp HĐTP, người dân có thể nhìn thấy sự ngây ngô và thiếu chuẩn bị nơi Ông ta. Điều này có lẽ không mấy ngạc nhiên đối với chúng tôi, vì trước kia có bao giờ Ông NV này tham dự hoặc theo dõi các phiên họp của thành phố đâu.

Cũng trong phiên họp qua, NV TD tường trình về việc Ông được thành phố gửi đi học tập, để hiểu biết thêm về luật lệ và tư cách của một dân cử. Ông đắc chí cho biết rằng Ông đã học hỏi được nhiều, nhất là về luật Brown Act.Với sự nhìn nhận này, Ông đã vô tình làm trò cười cho sự thiếu hiểu biết của Ông, vì những hành động không nên làm của Ông tại buổi tiệc diễn hành TẾT. Hẳn chúng tôi đã nhìn thấy được sự cảm thông của các đồng viện và các nhân viên thành phố. Thôi thì đó cũng là bài học cho NV “ngựa non, háu đá” này.

Trong tuần qua sự kiện đạo luật “cho phá thai” ở gian đoạn trước ngày sanh do Bà Dân biểu Kathy Trần đệ trình lên quốc hội tiểu bang Virginia đã làm xấu hổ cho dân Việt khắp nơi.

Chúng tôi không khỏi thẹn thùng, e dè và cảm thấy xấu hổ trước sự thiếu hiểu biết, thiếu tế nhị, ngựa non háu đá của các vị dân cử nêu trên. Ước mong các vị dân cử này bớt đi được cái “tôi” của mình, để là những người lãnh đạo xứng đáng và tập trung vào việc phát triển về đời sống an sinh, xã hội cho người dân nơi họ được đại diện là một dân cử. Có như vậy, thì chúng ta mới hãnh diện ở người dân cử gốc Việt.

Tóm lại 3 yếu tố Tâm phục vụ vị tha, Tài giải quyết vấn đề hợp lý và Trí óc sáng suốt đưa ra các đề nghị, dự trình hợp lý, thuận lòng người là tiêu chuẩn mà người dân cử cần phải có. Những người nào có mưu đồ trục lợi cho cá nhân, cho bè nhóm, ồn ào ra vẻ hiểu biết, tất cả mưu chước gian xảo đó không qua mắt được sự sáng suốt của đồng bào. Những lá phiếu sáng suốt của đồng bào luôn bầu chọn những người có Tâm Tài và Trí thích ứng phục vụ cộng đồng.

T. Bui

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here