KHAI MẠC HỘI CHỢ TẾT SINH VIÊN KỶ HỢI 2019 VỚI CHỦ ĐỀ: “HƯỚNG VỀ CỘI NGUỒN”.

0
773

COSTA MESA, California (VM) – Hội Chợ Tết Sinh Viên-Xuân Kỷ Hợi 2019 đã tưng bừng diễn ra từ Thứ Sáu, 8 đến ngày 10 Tháng Hai, 2019 với chủ đề: “Hướng Về Cội Nguồn”.

Giờ mở cửa được bắt đầu để đón đồng hương vào chiều Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, 2019. Lễ khai mạc chính thức tổ chức vào lúc 01 giờ trưa Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, 2019 tại hội trường lớn OC Fair & Event Center, Costa Mesa, California.

Ngoài cả ngàn đồng hương, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đến dự còn có sự hiện diện của Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ, qúy vị dân cử, đại diện dân cử từ Liên Bang, Tiểu Bang, Quận Hạt và các Thành Phố tại Orange County, cùng một số qúy vị đại diện các cộng đồng, hội đoàn thuộc các quân binh chủng quân lực Việt Nam Cộng Hòa, các đảng phái chính trị, Hội Hùng Sử Việt Nam California, Hội Hùng Sử Việt San Diego, một số các liên đoàn Hướng Đạo Nam California và đại diện các hội đoàn trẻ.

Trước khi bắt đầu nghi thức khai mạc, các em sinh viên đã rước hai lá đại kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ vào khán đài chính để chuẩn bị nghi thức chào quốc kỳ, trong khi đó, đoàn lân biểu diễn chào mừng năm mới. Tiếp theo là đoàn rước đại kỳ đi giữa hai hàng chào danh dự do các cựu quân nhân trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Miền Nam California thực hiện.

Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng điều hợp nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm, trong phút mặc niệm, các em cũng đã dành một phút để tưởng nhớ đến những cựu sinh viên đã có công trong những ngày đầu tổ chức hội chợ Tết sinh viên đã qua đời.

Sau đó, ban tổ chức mời qúy vị trong Hội  Đồng Liên Tôn lên dâng lời cầu nguyện. Anh Nguyễn Đình Nguyên, Trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn qúy vị quan khách, qúy thiện nguyện viên, qúy cơ quan truyền thông cùng đồng hương tham dự. “Năm nay là lần thứ 38 của Hội Chợ Tết Sinh Viên với chủ đề là “Hướng Về Cội Nguồn”, mang ý nghĩa là tất cả mọi người đều có nơi khởi đầu. Vì thế, cho dù xa quê hương, mình lúc nào cũng phải nhớ về nguồn cội của mình. Văn hóa Việt Nam là một trong những nền văn hóa đặc sắc, khi ra hải ngoại, vẫn được duy trì bởi sự đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau của các anh chị em và các quý hội đoàn trong cộng đồng.

Tổng Hội Sinh Viên kính chúc quý đồng hương một năm Kỷ Hợi an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào, và thành công trong mọi mặt,” Trưởng ban tổ chức nói.  Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên là cô Hồ Quỳnh Giang cũng ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý quan khách và đồng hương đến dự, và cô cho biết: Tổng Hội Sinh Viên được thành lập từ năm 1988 đến nay. Các thành viên trong tổng hội bao gồm anh chị em sinh viên thuộc 11 trường Đại Học tại Miền Nam California. Mục tiêu của Tổng Hội là bảo tồn và phát huy văn hóa cổ truyền dân tộc tại quê người. Ngoài việc  tổ chức Hội Chợ Tết hằng năm, Tổng Hội còn tổ chức những kỳ cắm trại, hội thảo về những sinh hoạt chính trị, văn hóa, cũng như tham gia vào các sinh hoạt chung của cộng đồng,…

Sau đó, tất cả các thành viên trong Ban chấp hành của Tổng Hội và Ban tổ chức hội chợ tết lên chào mừng quan khách và đồng hương.  Sau lời chúc mừng của các cơ quan bảo trợ, đoàn rước kiệu tổ, do các sinh viên trong y phục cổ truyền cùng các thành viên Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt trong quốc phục áo dài khăn đóng, tiến lên lễ đài hành lễ. Và, Nghi thức tế lễ cổ truyền do Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt thực hiện.

Ban tế lễ gồm có giáo sư Song Thuận, sáng lập Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt cùng các vị  nhân sĩ, các bậc trưởng thượng trang ng- hiêm dâng hương trước bàn thờ quốc tổ.  Bài Văn Chúc Quốc Tổ Việt Nam, do Giáo Sư Song Thuận biên soạn, qua phần diễn ngâm của Phi Loan, trích đoạn văn chúc, Phi Loan có đọc: “Hôm nay là ngày 17 Tháng Giêng, tức ngày Mồng Hai Tết Mậu Tuất, Việt lịch 4898. Chúng con, Tổng Hội Sinh Viên Miền Nam California, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt và toàn thể đồng hương Việt Nam tỵ nạn Cộng Sản, cúi đầu dâng hương quốc tổ… Vinh hiển thay! Hùng Vương 18 đời thịnh trị! Lạc Việt ngàn năm trường tồn! Phù Đổng diệt Ân đuổi Hán; đánh Tống bình Chiêm; chiến tích Ngô, Đinh, Lê, Lý. Thánh Trần sát Thát; Lê Lợi đuổi Minh; truy diệt Mãn Thanh, uy danh Nguyễn Huệ sáng ngời. Bất khuất thay! Triệu Nương đạp luồng sóng dữ, chém cá kình ngoài Biển Đông; Bình Trọng thà quỷ  Nước Nam, không thèm tước vương Bắc quốc.” “Lý tưởng thay! Nước Nam độc lập: Già trẻ gái trai đánh giặc giữ non sông. Dân Việt tự do: Sĩ, nông, công, thương, vươn lên gìn lý tưởng. Chúng con nay: Tiếp nối Quang Trung: đuổi giặc Hán, đòi Hoàng Trường Sa, Nam Quan, Bản Giốc. Noi gương Hưng Đạo: giành giang sơn, phổ  biến tiếng Việt, rạng rỡ tổ tiên. Thề đập tan độc tài Cộng đảng. Nguyện xây dựng dân chủ nhân quyền. Trên toàn thế giới, rồng tiên đàn con Việt không quên cội nguồn.”

Sau đó là lời phát biểu của một số quan khách đến dự. Đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đã cảm ơn Ban tổ chức Hội Chợ Tết và ngỏ lời chúc Tết đến đồng hương và trao bằng tưởng lục đến Ban tổ chức Hội Chợ Tết cũng như Tổng Hội Sinh Viên Nam California để ghi nhận những đóng góp của các em trong sinh hoạt chung của cộng đồng đa sắc tộc tại Hoa Kỳ.

Một chương trình văn nghệ rất đặc sắc với sự đóng góp của các ca nghệ sĩ, anh chị em sinh viên và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ. Hội chợ Tết có rất nhiều những gian hàng trò chơi cho các em, nhiều gian hàng ẩm thực với các món ăn đặc biệt từng miền trong ngày Tết; khu sinh hoạt riêng của một số các Liên Đoàn Hương Đạo Miền Tây Nam Hoa Kỳ, có lễ chào cờ đầu năm do một số các Liên Đoàn Hướng Đạo tổ chức tại Làng Việt Nam là nơi được nhiều đồng hương đến thăm viếng và chụp hình lưu niệm nhiều nhất trong khu hội chợ Tết.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here