GRANT SABATIER: TÔI LÀM ĐƯỢC, BẠN CŨNG LÀM ĐƯỢC…

0
676

LTS: Câu chuyện của nhà triệu phú tự thân dưới đây vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều, người an phận thì cho rằng đó là mục tiêu tốt để họ cố gắng, người khác thì cho rằng cuộc đời không thể biết trước điều gì sẽ xảy ra, nếu khả năng cho phép chúng ta tiến xa hơn thì tại sao phải nghĩ đến chuyện nghỉ hưu sớm, cũng có người lý luận rằng ngay những tỷ phú nổi tiếng thế giới dù bước vào tuổi thất thập cổ lai hy hoặc hơn thế, nhưng họ vẫn không muốn nghỉ hưu thì lý nào chúng ta lại bỏ phí tuổi xuân… Nói tóm lại có nhiều ý kiến bất đồng và cũng có nhiều ý kiến tán đồng. Chúng tôi chỉ xin giới thiệu để độc già tham khảo

Thất nghiệp, sống ở nhà bố mẹ với 2,26 đô  la trong tài khoản. Sau 5 năm, Grant Sabat- ier đã tăng giá trị tài sản của mình lên hơn 1  triệu đô la. Đến năm 30 tuổi, anh hoàn toàn độc lập về tài chính và trở thành triệu phú tự thân lập nghiệp nổi tiếng. Bí quyết nào cho sự thành công này?

Grant Sabatier là nhà sáng lập Mill Years Money và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng: “Tự do tài chính: Một con đường đã được chứng minh cho tất cả số tiền bạn sẽ cần.” Vào năm 2010, Sabatier 24 tuổi và phải trở về nương nhờ bố mẹ sau khi thử đủ mọi công việc và bị sa thải giữa cuộc suy thoái. Với chưa tới 5 đô la trong tài khoản và ba tháng để tìm việc, Sabatier biết rằng anh cần phải làm để độc lập về tài chính.

Một cuộc gọi đánh thức anh vào sáng ngày 24/8 để giao bữa trưa cho Sabatier. “Tôi chỉ có 2,26 đô la trong tài khoản của mình – thậm chí không đủ để mua một phần bánh”. Lúc đó, Sabatier đã đặt mục tiêu cho bản thân phải kiếm được 1 triệu đô la và nghỉ hưu càng sớm càng tốt. Anh bắt đầu làm bất cứ điều gì có thể để kiếm tiền, từ tìm kiếm tên miền trên mạng cho đến mua và bán những mẫu xe cắm trại của Volkswagen. Sabatier cho biết: “Tôi đã có 13 nguồn thu nhập khác nhau tại cùng  một thời điểm”.

Sau đó, Sabatier đã tăng thu nhập của mình lên hơn 300.000 đô la mỗi năm. Anh cũng cố gắng tiết kiệm khoảng 80% những gì kiếm được để đầu tư vào thị trường. Chỉ  năm năm, ba tháng và sáu ngày sau, Sabatier hoàn thành mục tiêu của mình với hơn  1,2 triệu đô la được tiết kiệm. Đó là vào năm 2015.

Hiện giờ Sabatier đã 34 tuổi và là một triệu phú tự thân lập nghiệp nổi tiếng, anh tin rằng ai cũng có thể đi theo con đường của mình và cho biết: “Tôi nghĩ rằng đại đa số người Mỹ có thể nghỉ hưu sau 10 năm đi làm hoặc sớm hơn nếu họ kiếm được ít nhất 70.000 đô la mỗi năm”.

Để thực hiện điều đó, bạn phải sẵn sàng và có thể tiết kiệm liên tục 50 đến 70% thu nhập của mình. Điều này có thể đòi hỏi một sự cải tổ lớn trong lối sống của bạn. Nhưng bạn không cần phải làm khó bản thân, tất cả xuất phát từ thái độ của bạn trước hoàn cảnh. Anh nói: “Điều quan trọng ở đây là  nhận ra rằng tiết kiệm không phải là một sự hy sinh. Đó là một cơ hội”. Anh nói thêm: “Bạn sẽ phải sống khác một chút so với hầu hết mọi người. Bạn có thể nghĩ, ‘Làm sao tôi có thể sống với 30.000 hoặc 35.000 USD mỗi năm?’ Nhưng bạn có thể sống khá tốt với số tiền ấy đấy”.

Sabatier nhấn mạnh rằng việc hy sinh bản thân một chút trong thời điểm hiện tại cho phép bạn tự do độc lập tài chính sau này. Triệu phú tiết lộ ba mẹo nhỏ để thực hiện mục tiêu trên:

– Cắt giảm chi phí nhà ở của bạn Chi phí hàng tháng lớn nhất của bạn là gì? Đối với nhiều người, đó là tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp. Sabatier khuyên bạn nên cố gắng giảm số tiền đó càng nhiều càng tốt vì đó là cách đơn giản để tạo ra tác động lớn đến khoản tiết kiệm của bạn. Anh cho biết: “Hãy sống trong căn hộ rẻ nhất có thể, ở cùng phòng với người khác,  hay cho thuê các phòng khác để giữ chi phí nhà ở của bạn càng thấp càng tốt. Nếu bạn có thể cắt giảm chi phí nhà ở của mình từ 2.000 đô la xuống còn 600 đô la hoặc 700 đô la, thì thật bất ngờ, bạn có thể được nghỉ ngơi sớm trước 10 hoặc 15 năm”.

– Đầu tư Bạn có thể cắt giảm chi phí của bạn rất nhiều. Nhưng số tiền bạn có thể kiếm được là vô hạn. Sabatier cho biết: “Bạn không cần phải ra ngoài tìm việc và kiếm thêm hơn 10.000 đô la mỗi tháng, thay vào đó, cứ 1.000 đô la kiếm được, bạn đem đầu tư, điều đó sẽ rút ngắn thời gian lao lực bên ngoài và giúp bạn có thêm thu nhập”. Ông lưu ý rằng việc đầu tư thêm thu nhập của bạn rất quan trọng. Bằng cách đưa tiền đi đầu tư, những khoản thu nhập đó có thể tăng lên, thay vì để chúng ngồi trong tài khoản tiết kiệm và mất giá trị.

– Kiên trì Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm hơn, “điều quan trọng nhất” là giữ cho bản thân bạn luôn có động lực. Anh chia sẻ: “Tôi thấy rất nhiều người thực sự phấn khích và hứng thú với việc trở nên độc lập về tài chính và được nghỉ ngơi sớm. Nhưng sau đó 90 ngày, họ không còn nhớ đến điều đó nữa”. Khi bạn đã có một chút động lực, “hãy nhìn vào tài khoản ngân hàng của bạn mỗi ngày. Bạn sẽ bắt đầu thấy tiền của mình tăng lên và đó là tất cả động lực mà bạn cần.”

Sabatier nói: “Đừng nản lòng nếu bạn nhận ra rằng 10 năm không phải là mục tiêu hợp lý cho bạn. “Ngay cả khi bạn mất 12 năm hoặc 15 năm để hoàn thành mục tiêu của mình, không sao cả, chỉ là chậm hơn một chút thôi, bạn vẫn được nghỉ ngơi sớm”.

Theo CNB

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here