DIỄN HÀNH TẾT KỶ HỢI 2019 “MỪNG CHIẾN THẮNG ĐÔNG ĐA 230 NĂM”

0
404

WESTMINSTER, California (VM) – Sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Hai, 2019, nhằm ngày Mùng 5 Tết Kỷ Hợi, đông đảo đồng hương và các quan khách gồm các vị dân cử Việt-Mỹ ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương, các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Việt-Mỹ,… đã đến tham dự buổi Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019, đã được diễn ra trên Đại Lộ Bolsa/Trần Hưng Đạo tại Thành Phố Westminster, California.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong sinh hoạt hàng năm của cộng đồng người Việt tại Quận Cam. Chương trình diễn hành dự trù sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ sáng, nhưng vì trời mưa tầm tã cho đến 9 giờ mới tạnh, nên chương trình đã chính thức bắt đầu vào lúc 9 giờ 45 phút sáng. Diễn Hành Tết được Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với sự hỗ trợ từ nhiều hội đoàn và giới trẻ trong cộng đồng. Mục đích của Diễn Hành Tết nhằm bảo tồn và phát huy văn hóa, truyền thống Việt đến với các thế hệ tương lai cũng như các cộng đồng bạn và dòng chính Hoa Kỳ.

Theo ban tổ chúc đã thông báo trên internet: Past 2018 Business Sponsors – Các  Nhà Bảo Trợ đã pledge: Silver Sponsors: Golden Sea Restaurant, Omar Siddiki, Quest Diagnostics, Magic  Touch, Magic Mattress, Y Nhi Entertain- ment, Hi-Tech Auto Repair, Daisy Nail  Products. Gold Sponsors: Trung Tam Tham My Lampson, Nhan Hoa Comprehensive Health Care Clinic, Kicking Crab Platinum Sponsors: B.S. Truong Van Nhu, MD, Asian World Media-Lexor, Mai Ly Jewelry, Malenzzi, EV Princess, VNA TV, Vstar TV. Title Sponsors: Michael Dao Medical Group, Dep Aesthetics Institute, Procare, SC Clinical Research, AMD Medical Plaza Deputy Title: Dr. John Saitos.

Địa điểm diễn hành được bắt đầu từ khúc  đường Newland đến Bushard, từ 6 giờ sáng đã được các nhân viên cảnh sát ngăn chặng để dành cho cuộc diễn hành. Nhưng khoảng từ 8 giờ sáng thì trời bắt đầu mưa cho đến khoảng 9 giờ mới ngưng, nên con đường Bolsa vắng vẻ khác thường so với buổi sáng của những lần diễn hành vào các năm trước.

Tưởng rằng, cuộc Diễn Hành Tết Năm Kỷ Hợi 2019 sẽ bị khó khăn vì thời tiết, nhưng  cuối cùng thì cũng được thành công tốt đẹp. Có người nói chắc ông Trời rửa đường sá cho sạch trước khi diễn hành diễn ra. Khi trời vừa tạnh mưa, người tham dự từ các nơi đổ về càng lúc càng đông nơi vị trí tổ chức. Trước giờ khai mạc. người đứng chật hai bên lề đường Bolsa từ Magnolia tới Bushard.

Chương trình Diễn Hành Tết Kỷ Hợi năm nay được Ban Tổ Chức đặt chủ đề là “Mừng Chiến Thắng Đông Đa 230 Năm” tính từ Năm Kỷ Dậu 1789 khi Đại Đế Quang Trung đem quân từ Trung ra Bắc đánh bại 20 vạn quân Thanh. Điều hợp chương trình bởi 6 MC: Đỗ Tân Khoa, Diệu Quyên, Quốc Thái, Thúy Anh, Hạnh Lê và Phương Uyên. Hai MC Đỗ Tân Khoa và Diệu Quyên đã đọc Hịch Đánh Quân Thanh của Vua Quang Trung: “Đánh cho để dài tóc./Đánh cho để đen răng./Đánh cho nó bánh xe không quay lại/Đánh cho nó manh giáp không trở về./Đánh cho sử biết nước Nam anh hùng có chủ.”

Mở đầu phần nghi thức khai mạc Diễn Hành Tết là An Vị Quốc Tổ, Nghi Thức Dâng Hương trước bàn thờ Quốc Tổ do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng thực hiện, với 3 hồi chiên trống nổi lên để thỉnh Quốc Tổ Việt Nam về chứng giám. Tiếp đó là phần cầu nguyện do Hội Đồng Liên Tôn tại Hoa Kỳ với các vị đại diện các tôn giáo lên Lễ Đài để niệm hương cầu nguyện. Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn đã thay mặt các vị đại diện tôn giáo phát nguyện noi gương  các bậc tiền nhân dựng nước và giữ nước để tiếp tục công cuộc đấu tranh cho một đất nước Việt Nam tự do, dân chủ và nhân quyền. Tiếp theo là Lễ Rước Quốc Quân Kỳ VNCH và 2 đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH đến trước Lễ Đài. Sau đó là nghi thức khai mạc với Lễ Chào 2 Quốc Kỳ VNCH và Hoa Kỳ và phút mặc niêm.  Ông Phát Bùi, Nghị Viên Thành Phố Gar- den Grove, Chủ Tịch Cộng Đồng Người  Việt Quốc Gia Nam California, kiêm Trưởng Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 đọc Diễn Văn Khai Mạc.

Trong phần diễn văn khai mạc, trưởng ban tổ chức đã nhắc lại chiến công oanh liệt vào 230 năm trước đây của Đại Đế Quang Trung trong trận Đống Đa vào Tết Kỷ Dậu 1789 đánh đuổi 20 vạn quân Thanh ra khỏi  bờ cõi biên cương của tổ quốc Việt Nam, và đây là năm thứ 7 mà Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California đứng ra tổ chức Diễn Hành Tết.

Ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Westminster cũng có lời chúc mừng năm mới đến toàn thể đồng hương Việt Nam, và ông cũng không quên cảm ơn Ban Tổ Chức Diễn Hành Tế Kỷ Hợi 2019, nhằm duy trì truyền thống văn hóa của dân tộc. Và ông cũng bày tỏ niềm hy vọng vào sự đoàn kết cộng đồng để đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.

Trong dịp này, ban tổ chức cũng đã trao bằng tưởng lục vinh danh các mạnh thường quân đã bảo trợ cho cuộc diễn hành, trong đó nhà bảo trợ Title Sponsor là Bác Sĩ Michael Đào với số tiền lên tới $20,000. Trong lời phát biểu của các nhà bảo trợ, BS Michael Đào cho biết, ông làm việc này vì muốn các thế hệ đi sau tiếp nối việc duy trì truyền thống văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ. Tiếp tục chương trình Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 là phần đốt pháo, múa lân và cắt băng khai mặc.

Sau đó là phần trình diễn múa trống của Vũ Đoàn Việt Cầm gồm 22 vũ công qua vũ khúc “Trống Hội Tây  Sơn.” Đoàn Trống Thiên Ân cũng giống lên “Tiếng Trống Khai Quân” để tưởng nhớ tiếng trống xuất trận của Vua Quang Trung đại phá quân Thanh cách nay 230 năm. Hàng chục đơn vị tham dự diễn hành bắt đầu đi qua Lễ Đài trong tiếng hoan hô của hàng chục ngàn người đứng hai bên Đại Lộ Bolsa/Trần Hưng Đạo.

Dẫn đầu đoàn diễn hành là đơn vị xe jeep Quân Cảnh VNCH, Toán Quốc Quân Kỳ VNCH, Đại Kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, Tượng Đức Trần Hưng Đạo cao lớn được tôn trí trên xe hoa, đại diện các quân binh chủng của Liên Quân và xe của Thị Trưởng Trí Tạ và các Nghị Viên Thành Phố  Westminster Kimberly Hồ, Sergio Contre- ras, Tài Đỗ, và Charlie Nguyễn Mạnh Chí.  Nhiều vị dân cử Mỹ-Việt ở cấp liên bang, tiểu bang và địa phương cũng đã tham dự diễn hành, gồm Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, DB Liên Bang Alan Lowenthal, DB Liên Bang Harley Rouda, DB Tiểu Bang California Tyler Diệp, TNS Tom Umberg, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ, GSV Quận Cam Michelle Steel, Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer, Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn, Phó Thị Trưởng; các Nghị Viên Thành Phố Santa Ana Juan Villegas,  Cecillia Iglesias, Roman Reyna, Vencen- te Sarmiento, Jose Solorio, Daid Penalo- za; Thị Trưởng và các Nghị Viên Thành  Phố Garden Grove Steve Jones, Stephanie Klofenstein, George Brietingham, John O’Neil, Thu Hà Nguyễn, Phát Bùi, Kim  Nguyễn; Nghị Viên Fountain Valley Mi- chael Võ, v.v… Các vị dân cử Mỹ-Việt đều  đi bộ dưới Đại Lộ Bolsa để tiếp xúc với các cư dân tham dự diễn hành như là bày tỏ lòng biết ơn đã ủng hộ họ. Nhiều vị dân cử còn phát bao lì xỉ đầu năm để chúc Tết cho bà con đồng hương.

Các Học Khu Garden Grove, Học Khu Westminster, Học Khu Anaheim, và các Trường Western High School, Loara High School, Cypress High School, Magnolia High School, Westminster High School, La Quinta High School, Garden Grove High School, Bolsa Grande High Scholl Marching Band, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Huntington Beach Diana Carey,…

Diễn Hành Tết là sự kiện nổi bật và quan trọng nhất trong sinh hoạt văn hóa đầy ý nghĩa của cộng đồng người Việt tại Little Saigon.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here