ĐI TÌM HẠNH PHÚC

0
846

Hạnh phúc là một thứ gì đó thật mơ hồ và mông lung, vì thế theo đuổi hạnh phúc chẳng khác nào đi tìm kiếm điểm kết của cầu vồng, sẽ chẳng bao giờ thấy được. Người biết chấp nhận, sống và trân trọng những phút giây ở hiện tại mới là người khôn ngoan.

Có một câu chuyện thế này: Ngày xửa ngày xưa, có một ông cụ sống trong một ngôi làng nhỏ. Nói tới ông, mọi người đều nghĩ ngay tới một người đàn ông lúc nào cũng đau khổ và giận giữ. Cả đời ông chỉ sống vì một mục đích duy nhất là theo đuổi hạnh phúc nhưng lại chưa bao giờ đạt được. Cả làng từ lâu đã cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi phải gặp mặt và nghe những lời nói khó chịu từ ông. Mặc dù mọi người đều tôn trọng những người cao tuổi trong làng nhưng họ không thể chịu đựng và ở cạnh ông được bởi họ sợ mình cũng sẽ bị lây cảm giác bản thân thật vô dụng ở ông.

Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu thay đổi khi ông chuẩn bị đón sinh nhật lần thứ 80 của mình. Sau một khoảng thời gian dài “đuổi hình bắt bóng” với hạnh phúc, ông cụ chợt nhận ra rằng có lẽ ông nên thử một lần sống trong hiện tại. Kết quả là khi ông bắt đầu tận hưởng những phút giây ở hiện tại, thời gian bỗng trôi chậm hơn, ông bắt đầu hòa mình vào thế giới xung quanh và cảm nhận được nhiều thứ mà từ trước tới nay chưa bao giờ ông thấy.

Cuộc sống của ông ngày càng tốt đẹp hơn. Cả người ông luôn ngập tràn cảm xúc vui vẻ và biết ơn. Ông cũng thường xuyên đi dạo xung quanh với một nụ cười trên môi và không còn buông một lời khó nghe nào  với mọi người nữa. Dân làng và bản thân ông cụ đều cảm thấy vô cùng ngỡ ngàng và ngạc nhiên trước sự thay đổi to lớn ấy. Vào sinh nhật lần thứ 80 của ông, một người trong làng đã hỏi ông cụ: “Sao thái độ của ông đối với cuộc sống lại thay đổi nhiều đến vậy?”.

“Ta đã dành cả đời để theo đuổi hạnh phúc. Đến tận tuổi xế chiều ta mới nhận ra một trong những thất bại lớn nhất đời mình. Theo đuổi hạnh phúc cũng giống như đang cố gắng tìm ra điểm cuối của cầu vồng vậy – hoàn toàn vô ích. Những người thực sự hạnh phúc trong cuộc sống là những người biết chấp nhận nó, không phải theo đuổi nó,” ông cụ điềm tĩnh trả lời.

Câu chuyện này chính là một lời cảnh tỉnh sâu sắc đối với mỗi chúng ta bởi trong cuộc sống này, người giống như ông cụ lúc trước 80 tuổi không hề ít chút nào. Con người ta mỗi ngày đều cứ mải miết chạy theo tiền tài, danh vọng, vật chất và cả hạnh phúc. Thậm chí, có những người còn dành cả đời mình để theo đuổi những thứ ấy, chẳng còn một phút giây ngơi nghỉ nào để thoải mái sống cho hiện tại. Cứ như vậy, chúng ta tự khiến cho cuộc sống của mình thêm mệt mỏi, chán nản và tự chuốc thêm bao phiền não, khổ đau.

Đáng buồn hơn nữa là có những người cứ mãi mù quáng và bất chấp tất cả để theo đuổi những thứ phù phiếm ấy mà chẳng chịu hiểu rằng tiền tài, địa vị, danh lợi suy cho cùng cũng chỉ là vật ngoài thân mà thôi. Giàu hay nghèo, làm ông nọ bà kia hay chỉ là người nông dân, đến lúc “nhắm  mắt xuôi tay” chẳng phải đều giống nhau hay sao, nào có mang theo được gì. Vậy thì hà cớ chi lại cứ chạy theo những thứ ấy để rồi bỏ bê gia đình, đánh mất yêu thương hay thậm chí là vướng vào vòng lao lý? Còn về hạnh phúc, nhiều người chỉ cần có được những bữa cơm đạm bạc nhưng ấm nóng, gia đình quây quần, con cái ngoan ngoãn là đủ. Trong khi đó, những kẻ tham tiền thì chỉ khi nắm trong tay tiền tỷ, kiếm càng nhiều càng tốt mới thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc thực sự là một điều gì đó quá mơ hồ và mông lung mà chẳng ai có thể định nghĩa chính xác hay nắm gọn trong tay cả. Vậy thì những người theo đuổi hạnh phúc biết bấu víu vào đâu, biết lấy gì làm cái đích đây?

Bạn biết không, có người từng nói rằng sự an yên trong tâm hồn được tạo dựng từ thái độ của chúng ta khi sống ở hiện tại. Chỉ khi  sống ở hiện tại, bạn mới có thể khám phá ra những điều diệu kỳ và hạnh phúc đích thực trong cuộc sống này.

Tác giả Darius Foroux cũng có quan điểm tương tự. Anh từng viết trong một bài trên trang Medium rằng hạnh phúc không phải là mục tiêu để chúng ta theo đuổi. Hạnh phúc chỉ đơn thuần là một sản phẩm của việc sống có ích mà thôi, chỉ cần sống có ích, bạn liền có thể hạnh phúc.

Vậy nên bạn không cần phải gắng sức đi kiếm tìm điều gì cả, cũng không cần phải mơ mộng về những điều xa xôi nào đó. Thay vì bận tâm đến việc theo đuổi hạnh phúc hay những tiền tài, danh vọng phù phiếm ngoài kia, hãy sống trọn vẹn trong từng phút giây ở hiện tại và trân trọng những gì mình đang có, quên đi ganh đua, quên đi tranh đoạt, an nhiên mà sống.

Theo Babamail

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here