NGƯỜI VIỆT NGHĨ GÌ VỀ VIỆC NGƯỜI DÂN VENEZUELA CÙNG ĐỨNG LÊN LẬT ĐỔ CHÁNH QUYỀN ĐỘC TÀI

0
639

Vi Anh

Công cuộc lật đổ độc tài thân Cộng ở Venezuela là một vấn đề lớn nhân dân Việt Nam rất quan tâm, suy nghĩ và rút kinh nghiệm cho mình khi nhân dân VN cùng đứng lên lật đổ nhà cầm quyền CS

Sư kiện và thời sự. RFI ngày 25/01/ 2019 có tin dân chúng Venezuela nổi dậy chống chế độ độc tài. Chủ Tịch Quốc Hội Guaido, nhà đối lập 35 tuổi đứng lên tuyên bố, tự tuyên thệ Tổng Thống Venezuela. Hoa Kỳ, Canada và nhiều nước châu Mỹ Latinh công nhận, trừ Cuba và Mêhicô Nga và TQ chống. Lý do lật đổ, nhà cầm quyền thiên xã hội chủ nghĩa của Ô. Nicolas Maduro đã gây ra khủng hoảng nhân đạo, tạo ra một làn sóng di dân 2,5 triệu người và nạn lạm phát dự báo 10.000.000% trong năm 2019.

Báo Le Figaro của Pháp nhắc lại là  ngay từ đầu nhiệm kỳ, tổng thống Donald Trump đã « tính chuyện thay đổi chế độ ở Caracas ». Trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc TT Trump ngày 25/9/ 2018 Ông Nói “ Gần như ở nơi nào mà chủ nghĩa xã hội hay chủ nghĩa cộng sản đã được thử nghiệm,  chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của chủ nghĩa xã hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp.” Tiêu biễu, ông chỉ ra ““Cách đây không lâu, Venezuela là một trong những nước giàu nhất trên trái đất. Ngày nay, chủ nghĩa xã hội đã làm phá sản một quốc gia giàu dầu mỏ và đẩy người dân nước này vào cảnh nghèo đói cơ cực.”

Trong cuộc thảo luận đánh giá tình hình  dân lật đổ nhà cầm quyến thân Cộng Mad- uro tại Toà Bạch Ốc tối thứ Ba 22/01, tất  cả những người hiện diện từ phó tổng thống Mike Pence cho đến cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và bốn đại biểu dân cử ở Florida đều thống nhất phương án hành động trong trường hợp « Maduro không từ chức hay sử dụng vũ lực đàn áp ». Và nếu Maduro gây ra bất kỳ một sự gây hại nào đối với người Mỹ ở Venezuela và nhân vật  mà Mỹ coi là lãnh đạo hợp pháp của Vene- zuela, Mỹ coi đó là là hành động vượt qua  lằn ranh đỏ, Mỹ coi là một “sự tấn công nghiêm trọng” và “sẽ bị đáp trả bằng phản ứng lớn”.

Báo Le Figaro và Liberation rất dứt khoát : Đối với nhật báo thiên hữu, một chế độ dùng súng bắn vào dân để tồn tại không phải là một chế độ dân chủ. Do vậy không thể xem chuyện « tái đắc cử » của tổng thống Nicolas Maduro hồi năm 2018 là « chính danh ».

Đã vậy, 20 năm của chế độ Chavez, do trung tá Hugo Chavez dựng lên, đã phá  hoại hầu hết các định chế quốc gia. Mad- uro cấm các chính trị gia đối lập tranh cử,  giải thể Quốc Hội lập pháp do dân bầu lên vì nghị viện này nằm trong tay đối lập. Ông đàn áp người dân biểu tình chống đời sống đắt đỏ, đòi lương thực và nhân quyền. Cuộc cách mạng « xã hội chủ nghĩa » đã làm cho quốc gia có trữ lượng dầu khí số một thế giới phải phá sản.

Nhật báo thiên tả Libération không xem hành động « tự xưng tổng thống của chủ tịch Quốc Hội lập pháp » định chế duy nhất còn độc lập ở Venezuela, là phương án lý tưởng nhất để mang lại dân chủ.

Nhà cầm quyền bất tài và hèn nhát dựa vào quân đội, mua chuộc bằng đặc quyền  đặc lợi. Nhưng lãnh đạo chánh trị lẫn cấp chỉ huy quân đội lại nhát, run như cây sấy trước một hăm dọa nhỏ như thế này.

Báo Les Echos trở lại hình ảnh tổng thống Maduro vốn là một tài xế xe bus đươc Chavez ưu ái chỉ định thừa kế khi Chavez chết vì ung thư. Maduro hèn nhát đã cùng quân đội Venezuela hốt hoảng và làm trò cười cho cả thế giới vào ngày 04/08/2018. Chủ tọa một cuộc diễn binh, tổng thống Maduro đang vinh danh thành tích chế độ thì từ trên không trung một chiếc « drone » bay đến va vào một bức tường và phát ra tiếng nổ nhỏ. Thế là trên khán đài, tổng thống xanh mặt, mồm há hốc hoảng loạn, sợ hãi.Trong khi đó thì trung đoàn vừa đi đến khán đài danh dự cũng vội vàng thi nhau chạy trốn một cách thảm hại. Đó cũng là trường hợp của tổng thống Maduro khi mà lực lượng võ trang không đủ can đảm bảo vệ lãnh tụ.

Tin mơi đây, tại Liên Hiệp Quốc, Mỹ và  Âu châu ủng hộ thủ lãnh đối lập Venezue- la. Chỉ có Nga hậu CS và TC hiện CS ủng  hộ Maduro đang dựa vào quân đội để sống còn. Sau năm tiếng đồng hồ tranh luận  hôm qua 26/01/2019, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vẫn không tìm được tiếng nói chung cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Guaido, trong bối cảnh châu Âu đưa ra tối hậu thư cho ông Maduro trong vòng 8 ngày phải tổ chức bầu cử tự do. Nga và Trung Quốc ngăn trở việc ra thông cáo chung.

Còn tại Venezuela, thông tín viên đài RFI từ Caracas cho biết Ô. Guaido kêu gọi  xuống đường được người dân Venezue- la mong đợi từ nhiều ngày qua. “ Nhưng  không phải là một mà là hai cuộc vận động biểu dương lực lượng được chủ tịch Quốc Hội Venezuela thông báo. Đợt xuống đường đầu tiên dự trù vào ngày thứ Tư sắp tới sẽ diễn ra dưới một hình thức hoàn toàn mới. Ông Guaido kêu gọi dân chúng, dù đang ở bất cứ nơi nào cũng nên ra đường đúng quãng từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều. Đây sẽ không phải là một cuộc tuần hành. Mọi người không được kêu gọi tập hợp ở một địa điểm nhất định, mà chỉ đơn thuần là đi ra đường phố để thể hiện phẫn nộ. Ô. Juan Guaido muốn đây sẽ là một cuộc  tuần hành mang tính quốc tế, không chỉ giới hạn ở các thành phố trên lãnh thổ Venezuela mà còn cả ở tất cả những thành phố nào trên thế giới có cộng đồng người Venezuela sinh sống. Mục tiêu đề ra, một lần nữa, nhằm, xin trích “vùng lên chống lại Nicolas Maduro, người đã chiếm đoạt quyền lực”, đồng thời cuộc tuần hành rơi đúng vào lúc tối hậu thư của Liên Hiệp Châu Âu hết hạn, và điều đó có nghĩa là các quốc gia liên quan, sẽ công nhận Juan Guaido là tổng thống Venezuela”.

Đây là một cuộc chiến tranh nhân dân, toàn dân trong ngoài nước đứng lên chống độc tài, lật đổ nhà cầm quyền thân CS độc tài toàn diện theo kiểu CS.

Thử phóng chiếu cuộc nổi dậy của nguòi dân Venezuela lật đổ nhà cầm quyên xã hội chủ nghĩa được hầu hết các nước dân chủ, tự do ủng hộ lên bình diện của VNCS đã độc tài đảng trị toàn diện lên quốc gia dân tộcVN, xem ra sao.

Liệu VN có một anh hùng tạo thời thế như Juan Guaido dám nói dám làm tạo thành một cuộc nổi dậy lật đổ Đảng Nhà Nước CS không.

Liệu nhân dân VN trong ngoài nước có đứng lên đáp lời cách mạng, hành động, biểu tình, lật đổ CSVN đã tước những quyền bất khả xâm phạm,bất khả tương nhượng của nhân dân VN hay không.

Liệu Mỹ có ủng hộ cuộc nổi dậy của người dân Việt mà TT Trump là người rất ghét chế độ CS và các tổng thống tiền nhiệm như TT Bush đã từng hứa khi một dân tộc nào đứng lên cho tự do, dân chủ thì Mỹ sẽ đứng bên cạnh.

Liệu TC hiện CS và Nga hậu CS có làm kỳ đà cản mũi tấn công cuộc lật đổ CSVN hay không Liệu Quân đội Nhân dân của VNCS có trở về với với nhân dân, hiếu với dân và trung với nước, như quân đội của các chế độ CS Đông Âu khi dân chúng đứng lên lật đổ nhà cầm quyền CS hay không./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here