HỘI THẢO THÀNH LẬP BAN VẬN ĐỘNG CỨU NGƯỜI VIỆT TỊ NẠN Ở THÁI LAN

0
1020

GARDEN GROVE, California (VM) –  Trưa Thứ Bảy, 26 Tháng Giêng, 2019, tại  Thư Viện Việt Nam, Garden Grove, trong  tình trạng một số đồng bào Việt Nam đang  tỵ nạn tại Thái Lan chưa được giải quyết  đến đi định cư tại quốc gia thứ ba, Hội  Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam  (HĐDTTGVN) vừa tổ chức một cuộc họp  để thành lập Ban Vận Động Cứu Người  Việt Tị Nạn tại Thái Lan.

iều hợp chương trình là ông Võ Đức Văn.  Sau nghi thức khai mạc, ban tổ chức giới  thiệu quan khách đến dự, trong đó có  Mục Sư Lê Minh, cô Kimberly Hồ, Phó  Thị Trưởng thành phố Westminster, ông  Nguyễn Kim Bình, nhà văn Chu Tất Tiến,  Bác Sĩ Tuyên Nguyễn, ông Nhan Hữu Mai,  ông Lê Nguyễn Thiện Truyền, Long Trần,  Cao Văn Thạnh, Cao Tiến Dũng, Phong  Nguyễn, nhạc sĩ Xuân Điềm và phu nhân  Thanh Liễu, các cô Erlinda Dương, Hà  Nguyễn, Quang Kiều, Kathy Phong, Ngọc  Lan, Cẩm Hồng Ngoài ra còn có nhiều vị  nhân sĩ, đại diện tôn giáo, các vị lãnh đạo  cộng đồng, các vị nhân sĩ trí thức, cùng  đồng hương đến dự.

Mục Sư Nguyễn Công Chính, chủ tịch Hội  Đồng DTTGVN nêu rõ lý do có buổi họp  hôm nay là để thành lập một Ủy Ban Hỗn  Hợp Cứu Người Việt Tị Nạn đang ở Thái  Lan, và họ đang sống cơ cực, vì không có  tổ chức từ thiện nào giúp đỡ cho họ. Vì  thế, việc thành lập Ủy Ban Hỗn Hợp Cứu  Người Việt Tị Nạn là nhu cầu cần có để  cứu người.

Mục Sư Nguyễn Công Chính cho biết, mục  đích của Hội Đồng DTTGVN là quan tâm  đến những nhà đấu tranh nhân quyền và  dân chủ Tây Nguyên, thuộc sắc tộc thiểu  số ở Việt Nam hiện đang trong lao tù cộng  sản. Họ đã bị mọi người quên lãng, hay  chưa quan tâm đúng mức, mặc dù họ đã có  quốc tịch Việt Nam.

“Những đồng hương Việt Nam đã trên 43    năm tị nạn Cộng Sản tại hải ngoại, chúng  ta là những người đi trước, vì tình nhân  loại, chúng ta phải giúp người đi sau. Tại  Thái Lan, qua những thông tin của truyền  thông, còn rất nhiều người dân tộc vì tị nạn  Cộng Sản vẫn còn bị chánh phủ Thái Lan  giam cầm,” Mục Sư Chính cho biết.  Vì trước 1975, người dân tộc thiểu số có  tham gia cùng người Mỹ trong cuộc chiến  chống Cộng.

Vì thế, sau 1975, họ bị chế  độ Cộng Sản trả thù, như cướp đất của họ,  đàn áp tôn giáo, cấm hành đạo, cô lập,  đánh đập, tra tấn và khủng bố tinh thần của  người dân tộc đã từng chống Cộng Sản. Đó  là nguyên nhân tại sao người dân tộc ở Tây  Nguyên bỏ làng đi tị nạn ở những quốc gia  khác.

Mục Sư Lê Minh đọc bức tâm thư của Mục  Sư Nguyễn Công Chính để kêu gọi đồng  hương hải ngoại thành lập ủy ban hỗn hợp  để cứu tị nạn Cộng Sản còn ở Thái Lan  trong nhiều hoàn cảnh khắc nghiệt. Trong  bức tâm thư, Mục Sư Chính có bày tỏ về  chế độ cầm quyền Hà Nội đã thẳng tay bắt  bớ, đánh đập và giam cầm những nhà hoạt  động đang tranh đấu cho nhân quyền tại    nhiều tỉnh ở Cao Nguyên Trung Phần như  Gia Lai, Đắc Lắc, Komtum,…, mà đa số  là những nhà tranh đấu thuộc đồng bào dân  tộc thiểu số.

Mục Sư Chính cũng cho biết thêm, tại bốn  tỉnh Cao Nguyên Trung Phần còn nhiều  sắc tộc thiểu số đang sinh sống. Họ không  chịu nổi những áp bức, hành hại do chánh  quyền Hà Nội đã gieo rắc cho họ. Vì thế,  họ quyết đứng lên đấu tranh chống lại nhà  cầm quyền Cộng Sản Việt Nam.

Trong biến cố vào Tháng Tư, 2001 và  2004, đồng bào Thượng thuộc bốn tỉnh cao  nguyên gồm Đắc Lắc, Đắc Nông, Komtum  và Gia Lai đã biểu tình phản đối việc lấn  chiếm đất đai trái phép của chánh quyền  đang thời, và đã bị chánh quyền Hà Nội  trưng dụng nhiều sư đoàn quân đội, xe  tăng, công an đàn áp, bắt bớ dã man, đã  sát hại hơn 600 đồng bào ở thôn Ydacom,  huyện Đức Cơ, đã khiến hơn 100 ngàn  người dân tộc thành kẻ không nhà. Vì thế,    có một số đã chạy qua biên giới Cambo-  dia, Thái Lan để xin tị nạn. Hiện giờ đã    có hàng trăm ngàn đồng bào dân tộc đang  sống trong cảnh màn trời chiếu đất, và chịu  cơ cực, khốn khổ tại nhiều nơi ở Cambodia    và Thái Lan.

“Biết được những thảm cảnh đau xót trên,  chúng tôi đứng ra kêu gọi lòng từ tâm của  tất cả đồng bào Việt Nam khắp nơi tại Hoa  Kỳ và toàn thế giới, hãy cùng chúng tôi góp  tay góp sức để cứu đồng bào ruột thịt của  mình thoát cảnh khốn khổ. Máu chảy ruột  mềm, một miếng khi đói bằng một gói khi  no,” Mục Sư Chính tha thiết kêu gọi.

Ông Võ Đức Văn, thành viên trong ban tổ  chức, trình bày những hoạt động của Hội  Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam  của những năm 2017, 2018, như sau:

Vào Tháng Bảy 2018, Đoàn đại biểu của  Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt  Nam đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ mời  tham dự đại hội cấp bộ trưởng về nâng  cấp tự do tôn giáo. Nhân dịp này, Mục Sư  Nguyễn Công Chính đã góp ý và đọc tuyên  ngôn Potomac về nâng cấp, đẩy mạnh tự do  tôn giáo và nhân quyền trên toàn thế giới.

Một hội nghị rất thành công do Hội Đồng  DTTGVN đã tổ chức trước Quốc Hội Hoa  Kỳ vào ngày 28 Tháng Chín, 2018, với sự  tham dự của hơn 700 đồng bào từ khắp nơi  trên nước Mỹ, mục đích để kêu gọi Hoa Kỳ  và thế giới bênh vực và yểm trợ cho việc đòi  hỏi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt  Nam. Trong hội nghị nầy, có 7 vị đại diện  cho 7 tôn giáo tại Việt Nam và 32 vị đại  diện cho 32 sắc tộc tại Việt Nam, cùng với  sự tham dự của Dân Biểu Liên Bang Alan  Lowenthal, Lou Correa, và các dân biểu  khác. Đồng thời, Tháng Mười Một, 2018,  Hội Đồng DTTGVN cũng đến Quốc Hội  Canada để gặp trực tiếp các vị thượng nghị  sĩ, vận động cho chương trình cứu người  Việt tị nạn tại Thái Lan và nhiều nơi khác.

Ban vận động hỗn hợp lâm thời, được hình  thành ngay trong buổi họp, với sự hưởng  ứng của nhiều thành phần xã hội, gồm có  MS Lê Minh, cô Kimberly Hồ, nhà văn Chu  Tất Tiến, các ông Võ Đức Văn, Cao Tiến  Dũng, Cao Văn Thạnh, Lê Nguyễn Thiện  Truyền, Nhan Hữu Mai, Nguyễn Kim Bình,  nhạc sĩ Xuân Điềm, Bác sĩ Tuyên Nguyễn,  các cô Erlinda Dương, Ngọc Lan, Cẩm  Hồng, Hà Nguyễn, Quang Kiều,…

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here