KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ TẠI VENEZUELA VÀ ƯỚC MƠ CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

0
696

Là người sống dưới chế độ cộng sản Việt Nam khi nhìn thấy hình ảnh hàng ngàn người dân Venezuela xuống đường ủng hộ Tổng thống Maduro, ắt hẳn hàng triệu người Việt Nam sẽ có cùng suy nghĩ rằng, hình ảnh này  chẳng khác gì cái đám ‘cờ đỏ’ côn đồ mà cộng sản Việt Nam thường đem ra sử dụng khi cần trấn áp, bịt miệng những người dân vô tội, hoặc để che mắt lừa phỉnh giới truyền thông, hay giới chính trị gia quốc tế.  Không khó để lột mặt nạ cái đám cộng sản tối ngày rêu rao về cái chủ nghĩa xã hội. Thực tế, nếu Maduro là người có tài, là người vì dân vì nước, là người có lòng tự trọng thì Maduro  phải thấy rõ một điều vì đâu Venezue- la từ một quốc gia có trữ lượng dầu lớn  nhất thế giới, và Venezuela được xếp vào danh sách các nước giầu có nhất vùng Nam Mỹ, thế mà chỉ sau vài năm  cầm quyền Maduro đã đẩy Venezue- la xuống thành một trong những quốc  gia nghèo nhất thế giới, đến nỗi hàng triệu người phải bới rác mà tìm thức ăn, và hàng triệu con người đó chỉ còn một con đường sống sót đó là phải rời bỏ đất nước để đi tha hương cầu thực.

Hình ảnh đau buồn, một Ven- ezuela bị tàn phá bởi sự lãnh đạo của cựu tài xế xe bus Maduro

Tình trạng siêu lạm phát, bị cắt điện, thiếu thực phẩm, thuốc men đã khiến hàng triệu người Venezuela bỏ đất nước ra đi. Nhưng người đàn ông mà nhiều người nói là phải chịu trách nhiệm cho tình trạng kiệt quệ của đất nước, Nicolás Maduro, đang nắm giữ ghế tổng thống thêm sáu năm nữa.  Điều gì đang xảy ra với nền kinh tế Vene- zuela, vì sao lại dẫn tới tình cảnh như hiện  nay, và Maduro cùng chính quyền của ông đã làm những gì để ngăn chặn việc quốc gia suy sụp? Điều gì đang xảy ra tại Venezuela? Có thể nói vấn đề lớn nhất mà người dân Venezuela đang phải đối diện với cuộc sống hàng ngày là tình trạng siêu lạm phát. Điều đó có nghĩa là chi phí cho mọi thứ, từ thức ăn thực phẩm cho tới các hóa đơn, đều tăng chóng mặt, trong lúc đồng tiền tiếp tục mất giá. Theo một nghiên cứu do Quốc hội, hiện do phe đối lập kiểm soát, đưa ra, thì tỷ lệ lạm phát hàng năm của Venezuela đạt mức khủng khiếp 1.300.000% trong 12 tháng, tính đến 11/2018. Tại sao xảy ra tình trạng này? Trên giấy tờ, Venezuela lẽ ra phải là một quốc gia giàu có bởi nước này có những nguồn trữ lượng dầu lửa lớn nhất thế giới. Thế nhưng việc dựa quá nhiều vào dầu lửa – chiếm 95% thu nhập xuất khẩu của nước này – khiến cho đất nước trở nên mất an toàn khi giá dầu tụt mạnh vào năm 2014. Điều đó có nghĩa là Venezuela phải đối diện với tình trạng thiếu ngoại tệ, dẫn tới việc gặp khó khăn khi muốn nhập khẩu hàng hóa với khối lượng, mức độ như trước. Các mặt hàng nhập khẩu trở nên ngày càng khan hiếm. Kết quả là các công ty phải tăng giá, và lạm phát tăng lên. Chính quyền của Nicolás Maduro chỉ biết mỗi cách đối phó là in tiền! Hiệu quả thế nào? Đồng tiền tệ mới tiếp tục mất giá kể từ khi được tung ra, và mức lương tối thiểu lại tăng tiếp. Thêm nữa, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán mức lạm phát có thể tăng lên tới 10.000.000% (mười triệu phần trăm) tính đến cuối năm 2019.  Điều gì đang diễn ra với người dân Vene- zuela?  Khoảng 3 triệu người, chiếm chừng 10% dân số, đã quyết định rời đi kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu nghiêm trọng, 2014, theo các số liệu của Liên hiệp quốc. Hầu hết mọi người chạy sang quốc gia láng  giềng Colombia, rồi từ đó đi tiếp tới Ecua- dor, Peru và Chile. Những người khác đi  theo ngả phía nam tới Brazil. Những người ở lại thì sao? Mọi thứ vẫn tiếp tục khó khăn. Giá tiếp tục tăng bất chấp các nỗ lực của chính phủ. Các kệ hàng ở siêu thị vẫn trống trơn, và tại một số thành phố đã xảy ra tình trạng thiếu nước, thiếu điện do hệ thống cơ sở hạ tầng của Venezuela thiếu sự đầu tư, bảo dưỡng. Các bệnh viện công lâm vào tình trạng nguy ngập chết người do thiếu điện, nước. Những người không thể ra đi thường phải dành thời gian nhiều ngày thậm chí nhiều tuần để tìm kiếm những loại thuốc y tế cần thiết. Thực phẩm khan hiếm khiến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em tăng cao kỷ lục.

Nhân tố mới trong chính trường Venezuela 

Trong một diễn tiến khá bất ngờ, Hoa Kỳ và 19 quốc gia cộng nhận Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela là tổng thống lâm thời. Việc Juan Guaido trở thành lãnh đạo quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã phục hồi  sinh khí cho sự chống đối tổng thống Nico- las Maduro, tại một đất nước đang khủng  hoảng kinh tế trầm trọng. Ông Guaido chỉ mới là chủ tịch quốc hội ba tuần trước đây. Trước đó, ít ai biết tới ông. Khi ông 15 tuổi, cũng là lúc Hugo Chavez trở thành tổng thống Venezuela năm 1999. Khi còn là sinh viên, ông phản đối sự kiểm soát truyền thông của ông Chavez khi tổng thống không gia hạn giấy phép cho Radio Caracas Television. Năm 2009, ông là thành viên sáng lập đảng Ý chí Nhân dân, cùng lãnh đạo đối lập Leopoldo Lopez. Ông Lopez hiện đang bị quản thúc tại gia. Bang quê nhà của ông, Vargas là một trong những bang nghèo nhất của Venezuela. Ông Guaido vào quốc hội với tư cách đại biểu dự khuyết năm 2010 và chính thức là nghị sĩ từ 2015.  Tuổi trẻ của Guaido và quê nhà nghèo nàn của ông khiến chính phủ Maduro khó mô tả ông thuộc thành phần cai trị giàu có xa hoa. Guaido mới chỉ là chủ tịch quốc hội từ hôm 5/1. Lãnh đạo trước của phe đối lập, Leopoldo Lopez, đã bị quản thúc.

Thay lời kết

Sau hơn nửa thế kỷ sống dưới chế độ cộng sản, những cay đắng, tủi nhục, gia đình tan nát, t thậm chí phải tha phương cầu thực… hàng trăm triệu người dân Việt Nam đã được cộng sản cho nếm đủ. Và cũng có lẽ hàng trăm triệu người dân Việt đang mong có một người như ông Juan Guaido, đồng thời mong rằng Hoa Kỳ và các nước trên thế giới cũng có một động  tác tương tự với Việt Nam như đối với Ven- ezuela. Ngày đó, còn xa hay gần chắc cũng  cần phải có sự nỗ lực nhiều hơn nữa của toàn dân tộc Việt Nam.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here