MẸ NẤM – NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH GẶP GỠ ĐỒNG HƯƠNG TẠI LITTLE SAIGON

0
1003

Ngự Bình/Việt Mỹ

WESTMINSTER, California (VM) – Vào  trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019, blog- ger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ  Houston, Texas đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương tại Hội trường Community Services Building, Westminster, California. Cùng đi chung với Mẹ Mấm là Blogger Hành Nhân. Buổi tổ chức này do Mẹ Nấm và một số bạn hữu ở Little Saigon như các anh Trương Ngãi Vinh, Uyên Vũ,… đồng tổ chức. Đông đảo đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương đã tham dự buổi tổ chức nầy. Trên tường hội trường, một biểu ngữ: “Đồng Hành cuộc đấu tranh chung, toàn dân tộc Việt quyết cùng đồng tâm”.

Sau nghi thức khai mạc, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết: “Mục đích chính của buổi gặp gỡ nầy đó là Quỳnh muốn thay mặt mẹ  và hai con của Quỳnh, xin tri ơn tình cảm, sự yêu quý và ủng hộ của đồng hương đã dành cho Quỳnh và gia đình trong suốt thời gian qua.”

Như Quỳnh cũng cho biết thêm là, sự hiện diện của cô hôm nay, đó là câu trả lời cho những ai yêu tự do; và cho những nỗ lực của cộng đồng Người Việt tại hải ngoại đã vì những người đang tranh đấu cho nhân quyền trong nước. Và cô cũng có nhắc nhở với mọi người hãy ủng hộ sự tranh đấu cho hai nhà đấu tranh đang bị nhà nước Việt Nam giam cầm, đó là Trần Huỳnh Duy Thức và Trần Thị Nga.

Sau đó, ban tổ chức chiếu lại video về lịch sử đấu tranh của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ trong nước và khi được đến đất tự do Hoa Kỳ.

Trong video nầy Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có nói: “Tôi xin cám ơn tất cả mọi  người đã mở rộng bàn tay nhân ái đối với gia đình của chúng tôi. Bây giờ, tôi đã tìm thấy hơi thở của tự do. Nhưng tôi phải thú nhận rằng, tôi không tìm thấy niềm hạnh phúc trọn vẹn trong tôi, bởi vì, đi tìm tự do cho riêng bản thân mình ở ngoài đất nước Việt Nam chưa bao giờ là mục tiêu, là khát vọng của tôi. Tôi vẫn luôn luôn mơ ước và tranh đấu để cũng chín mươi triệu công dân Việt Nam được sống tự do; có quyền làm người được tôn trọng và bảo vệ; được có toàn quyền quyết định vận mạng của đất nước. Hôm nay tôi có được tự do là do những nỗ lực không mệt mỏi từ sự đóng góp của nhiều bạn bè và cá nhân tôi. Hôm nay, tự do mới tìm thấy nầy chỉ có ý nghĩa nếu tôi sử dụng nó nhưng là tiếng nói của chín mươi triệu người dân đang bị áp bức tại Việt Nam. Vì thế, con đường tự do cho Việt Nam của tôi sẽ tiếp tục dù tôi sống ở bất kỳ quốc gia nào.”

Và nhân cơ hội này, Mẹ Nấm cũng kêu gọi mọi người mang ánh sáng công lý đến cho một người mẹ Việt Nam dũng cảm khác có hai con nhỏ, đó là Blogger Trần Thị Nga, cô đã bị kết án chín năm tù vì đã tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Như Quỳnh tâm tình: “Xin hãy ủng hộ chúng tôi trong nỗ lực dành lại tự do cho người phụ nữ can đảm nầy.”

Sau đó, Ông Nguyễn Kim Bình và Giáo Sư Trần Anh Tài, đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cho biết, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tuyên dương Nguyễn Ngọc Như Quỳnh Mẹ Nấm đã vinh dự được Giải Nhân Quyền Việt Nam vào năm 2017, nhưng lúc đó cô đang trong tù Cộng Sản. Và hôm nay, chính hai người nầy đã trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2017 cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Kế tiếp, đồng hương đã nêu nhiều câu hỏi  với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Câu hỏi của ông Phan Tấn Ngưu: “Trước khi bùng nổ vụ Formosa, Như Quỳnh có cảm nghĩ thế nào về bốn chữ Xã Hội Chủ Nghĩa (XHCN)?” Như Quỳnh trả lời: “Con được sinh ra trong chế độ XHCN nên con không có cảm nghĩ gì về XHVN. Nhưng, sự việc con nhìn thấy là XHCN dạy chúng con rằng, chế độ VNCH là chế độ rất xấu xa, nhưng khi họ giáo dục chúng con, thì chúng con đã nhìn thấy rằng, XHCN là một chế độ dạy cho con người dối trá, lừa lọc nhau. Và khi lớn lên, con đã nhìn vào gia đình con gồm có bố mẹ, chú bác, cô dì con đều là người đã từng sống dưới chế độ VNCH, và họ đã cho con thấy VNCH là một chế độ văn minh, nhân bản, con người được tự do, nhân quyền được tôn trọng khác hẳn với những gì chế độ XHCN giáo dục, lừa gạt người dân trong nước.”

Cũng có nhiều đồng hương đặt ra những câu hỏi như: “Để có tự do, người dân Việt Nam có cần đổ máu không?”. Như Quỳnh đã trả lời: “Sẽ không có sự tự do nào là miễn phí hết, và cụ thể sau cuộc chiến 1975, rất nhiều đồng bào chúng ta đã hy sinh mạng sống trên con đường đi tìm tự do, cho nên bất cứ sự tự do nào cũng cần có sự hy sinh và đổ máu.”

Có người hỏi: “Cộng Sản Việt Nam sợ gì nhất?”. Như Quỳnh trả lời: “Cộng Sản Việt Nam sợ nhất là khi người dân không sợ Cộng Sản nữa; Cộng Sản sợ nhất là mất đi khúc ruột ngàn dặm; và Cộng Sản sợ nhất là chúng ta không còn gửi tiền về nuôi Cộng Sản nữa. Và Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại nên tha thứ, bao dung những  người từ trong nước ra hải ngoại như con đã bị họ ép buộc trục xuất ra khỏi nước đến với một nền văn hóa mới, môi trường mới, phải lo công ăn việc làm nuôi sống gia đình nên đồng hương cần thông cảm, và cũng xin thông cảm cho đồng bào trong nước.”

Cũng có người nêu ra câu hỏi với Mẹ Nấm là: “Như Quỳnh có hy vọng về đất nước Việt Nam sẽ được thay đổi không?”. Và cô trả lời: “Muốn thay đổi không phải chỉ giới trẻ đứng lên tranh đấu để thay đổi chánh quyền Cộng Sản, mà tất cả mọi người phải vùng lên tranh đấu, những người đi trước phải làm gương, và cuộc cách mạng tại Việt Nam chỉ nổ ra khi mọi người vượt qua sự sợ hãi. Một người hết sợ, hai người hết sợ, một trăm, một ngàn người hết sợ, thì Cộng Sản cũng không sợ. Nhưng, mười ngàn người, một trăm ngàn người hết sợ, dám đứng lên thì chắc chắn Cộng Sản sẽ sợ.”

Trong buổi gặp gỡ đồng hương tại Little, Mẹ Nấm đã gặp hai tù nhân lương tâm đó là nhạc sĩ Việt Khang và Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải. Việt Khang chia sẻ: “Những người đã đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam, có nhiều người đã từng bị nhà nước Việt Nam bắt bớ, giam cầm. Sau đó, họ bị đưa đi những quốc gia khác thì mới thấy được tự do. Nhưng đối với Việt Khang, trong lòng mình vẫn còn trọng trách là đã mang ơn đất nước Việt Nam đã sinh ra mình. Cho nên tôi cũng như anh Điếu Cày, Mẹ Nấm và rất nhiều anh chị em khác vẫn không quên cái trọng trách đối với sự an toàn của lãnh thổ Việt Nam và quyền làm người của dân tộc Việt Nam trên quê hương mình.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here