CỘNG SẢN BIẾN NGƯỜI DÂN VIỆT THÀNH DÂN OAN

0
1080

Vi Anh

Đài Phát thanh RFA của Mỹ ngày 10/01/ 2019 có một bài viết nói về hành động của nhà cầm quyền CSVN ơ TP/HCM cưỡng chế, phá nhà, đào vườn, đuổi cả trăm gia đình dân để lấy đất của cả 100 gia đình của đồng bào Mièn Bắc di cư vào Miền Nam để tim tự do, tỵ nạn CS. Sô đòng bào dã được cấp dất này và đã sinh cư lập nghiệp tư 1954 tới giờ biên vung đất hau như hoang hoá thành Vườn Rau Lộc Hưng ơ Quân Tân Bình. Đó là một cơ ngơi hình thanh bang mồ hôi, dầm mưa dải nắng, bối lắp, khai thông, hơn hai phần ba thế kỷ để thành nguồn song của 100 gia đình lao động cần mẫn này. Theo RFA cho biết, nó “ rộng khoảng 5 héc-ta, do người Bắc di cư vào Nam năm 1954 khai khẩn, và hiện là nơi cư ngụ của hơn 100 hộ dân. Vào ngày 4 và ngày 8 tháng 1 năm 2019, Chính quyền quận Tân Bình tiến hành cưỡng chế khu vực vườn rau Lộc Hưng.”

Đây lại thêm một chuyện CS cưỡng chế lây đất của dân, chuyện dài nhiều tâp từ Bắc, qua Trung, lên Cao Nguyên, vô Nam, chưa có hồi kết. CS ở TP/ HCM cưỡng chế táo bạo Vườn Rau này là làm một công ba việc. Cướp đất của dân theo chính sách độc đoán, đất đai là sở hửu của  toàn dân do Nhà Nước quàn lý. Việc cướp đất này thoả mãn thói kỳ thị người Bắc, ghét dân di cư 54 của cán bô đảng viên CS gốc Miền Nam đang cầm quyền ỏ Saigon Gia dịnh. Và thệ hiện chính sách bách hại tôn giao, ở đây là Công Giáo. CS ba mặt giáp công vào Vườn Rau nên CS làm táo bạo để dằn mặt. CS TP/ HCM giải quyết vụ Vương Rau Lộc Hưng trên nguyên tác “ địch và ta, ai thắng ai, một mất môt còn.” Tư ngàn xưa ơ VN đất đai là núm ruột của nguòi dân VN. Từ khi CS cướp được quyền hành, CS cưỡng chế lấy đất không nhưng của dân mà của các tôn giáo, của các sắc tộc đồng bào thượng. Lấy bất cứ ở đâu, từ thành thị, đến nông thôn, tư bắc chí nam. CS lấy từ lâu, làm dài dài, làm nữa. Nhứt là tứ khi CS cho ngoại quốc vào đầu tư cần xây cất nhà xưởng, công trường, đường sá, đất đai thêm quí hiếm và lên giá, một tấc đất là một tấc vàng. CS lây của dân trả rẻ mạt như giựt, đem bán cho các nhà đâu tư ngoai quốc, hay các đại gia hay hùn làm ăn vớii họ thi giá trị lên hơn cả trăm lần so với tièn mà CS bồi hoàn cho dân.

Có thế nói CS biến dân VN thành dân oan, còn CS thanh tư bản đỏ ở thành thị và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn VN. Bao lâu mà còn CS cai trị VN thì dân VN càng ngày càng thành dân oan. Cà thế giới đều biết Việt Nam thời CS là điểm nóng tranh chấp đất đai trong khu vực Đông Nam Á. Tổ chức tư vấn TMP Systems và Rights and Resources Initiative, trụ sở tại Anh Quốc, đã công bố khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam là điểm nóng về tranh chấp đất đai trên thế giới. Có đến 88% các vụ tranh chấp đất đai ở khu vực Đông Nam Á chưa được giải quyết thỏa đáng, khiến cho khu vực này chiếm 61% tỷ lệ trên toàn cầu trong tranh chấp đất đai, tính từ thời điểm năm 2001. Vì thế chi phí kinh doanh của các công ty tại Đông Nam Á bị ảnh hưởng nhiều do phải chi trả trong việc bồi thường đất đai trưng thu từ cộng đồng cư dân bản địa; trong đó nêu rõ có 65% công ty bị thất thoát tài chính vì liên quan 51 trường hợp tranh chấp đất đai nghiêm trọng. Bản báo cáo còn nhấn mạnh hơn 50% các dự án tại Đông Nam Á bị chậm trễ và gần 3/4 trong số này liên quan đến kiện tụng.Người dân được đền bù một thì đối với doanh nghiệp giá đất sau đó có thể lên đến cả trăm lần. Từ đó gây nên những chuyện khiếu kiện  đất đai tràn lan ở Việt Nam.

Chuyện đất đai trở thành một trong những điều bất công nhất ở Việt Nam hiện nay. Nguyên do, trong chế độ CSVN thiếu sự rõ ràng trong quy định về quyền sở hữu đất đai cũng như sự chồng chéo trong luật định của cấp quốc gia với cấp địa phương và giới chức chính quyền địa phương tham nhũng. Nguồn thu từ nông nghiệp của Việt Nam là 44%, trong khi các quốc gia Đông Nam Á, từ 12% cho đến 70%.Tranh chấp đất đai giữa nông dân với công ty và nhà cầm quyền địa phương, ngày càng rất nhiều, thời gian ngày càng lâu, mất nhiều năm vẫn chưa giải quyết xong.Tại Việt Nam, xảy ra khắp các tỉnh, thành, tư nam  chí Bắc. Tiêu biểu như những vụ Văn Gi- ang, Tiên Lãng, Đông Anh, Trịnh Nguyễn,  Dương Nội, Đồng Tâm…và hàng trăm nông dân trở thành nạn nhân mất nhà cửa, ruộng vườn vì phản đối số tiền bồi thường rẻ mạt, không ít người phải tha phương cầu thực, chực chờ ở các cơ quan cộng sản để kêu oan, thậm chí phải đi tù vì đấu tranh giữ đất như tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu. Hầu hết người dân Việt trong nước bây giờ là “ dân oan”. Các phương tiện truyền thông quốc tế như các đài phát thanh quốc tế có tiếng Việt như BBC của Anh, RFI của  Pháp, RFA và VOA của Mỹ đều có vid- eo tape, có âm chứng về ‘ Dân Oan’. Các  mạng xã hội, paltalk, youtube, facebook,  twitter còn nhiều thông tin, nghị luận về ‘ Dân Oan’hơn nữa. Nào ‘ Dân Oan’tôn giáo như Dân Oan Công Giáo trong những vụ giáo dân và giáo sĩ Công Giáo Thái Hà ở Hà nội, ở Vinh tập họp “ cầu nguyện” đòi CS trả đất, đòi công lý, có lúc hàng 250. 000 người dự. Hay Dân Oan Phật Giáo qua cuộc biểu tình của Dân Oan bị CS cướp đất, cướp nhà là cuộc biểu tình lớn nhứt, lâu nhứt ở Saigon sau 32 năm CS Hà nội chiếm được Miền Nam. Chính HT Quảng Độ cũng có len lỏi đến nói chuyện và ủy lạo Dân Oan biểu tình là sự xuất hiện công khai trước công chúng sau 20 năm Hoà Thương bị CS quản thúc trong Thanh Minh Thiền Viện. Như mới đây, công an CS dùng bạo lực cưỡng chế, triệt phá Chùa Liên Trì, Thủ Thiêm, Sài gòn .Như Phật Giáo Hoà Hảo ở Miền Tây, các trụ sở ban trị sư trung ương, tỉnh, quân và các đọc giảng đường đều bị CS tịch thu. Cụ Lê quang Liêm Hội Trưởng Ban Trị sư Trung Ương lúc sanh tiền và đồng đạo đòi lại tài sản của Giáo hội và liên kết với dân oan trong xóm làng của mình cùng hỗ trợ cho nhau.

Còn ‘ Dân Oan’thường dân là cả một bộ trường thiên tiểu thuyết, không có hồi kết, 1001 đêm kể chuyện không hết. Dân Oan suốt từ Bắc chí Nam, qua Trung lên Cao Nguyên, từ thành thị đến thôn quê. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển có lần cho biết khiếu nại  về đất đai chiếm đến 70%, và đặc biệt kh- iếu nại đông người đang diễn biến hết sức  phức tạp.

Còn thành phần Dân Oan nạn nhân của công an CS, dân oan này là nạn nhân trầm trọng nhứt. Toàn dân ai cũng có thể bị. Dân Oan vào tay công an là “ từ chết tới bị thương” nếu không có tiền hối lộ. Tiêu biểu, Ngoại Trưởng Hillary Clinton của Mỹ từ ngày 8 tháng Tư, năm 2011, công bố công an, cảnh sát ngược đãi những nghi can khi họ bị bắt hay bị giam giữ. Công an tham nhũng có tăng, không có giảm.

Theo dòng thời sự CSVN nhận thấy chính CSVN đã biến người dân Việt lương hay giáo thành dân oan. CSVN Hà nội đã tạo bế tắc cho Dân Oan: trưng thu đất đai lẻ sống và nùm ruột của dân mà dền bù rẻ mạt như cướp giựt của dân, dân khiếu kiện CS chờng đống, trung ương đùa xuống địa phương và dưới địa phương đẩy lên trên trung ương, hàng mấy chục năm trời mà không nơi nào giải quyết cả.

Oan sai tích lũy qua thời gian, không gian. Vụ việc và số lượng nạn nhân chồng chất, bất mãn nhơn lên thành cơn lốc, con trốt trên con đường của người Dân Oan. Thói quen biến thành bản chất thứ hai của CS là trấn áp sự chống đối của người dân biểu tình. Sức nén càng nhiều sức bật càng cao. Người dân oan, thành thị cũng như thôn quê đã mất tất cả, chỉ còn cái mạng cùi nên sẵn sàng thí mạng cùi, hết sợ. Thành phần dân chúng này là thành phần nguy hiểm cho chế độ đứng trên phương diện trị an mà nói. Nếu ở địa phương họ chỉ vài chục, vài trăm người thì còn bắt bớ, giam cầm được, chớ nếu hàng vạn hàng triệu thì công an đâu mà bao vậy, mà bắt bớ, nhà tù đâu đủ mà nhốt. Nếu họ lan tràn ra các các địa phương, thì trung ương khó mà khu trú hoá, khó mà càn quét, nhứt là thời đại mở cửa cho đầu tư ngoại quốc và Tin Học đi nhanh như ánh sáng, không thể giấu được. Bất mãn, căm hờn tích lũy lâu ngày thành thùng thuốc nổ, nổ bùng hay nổ chụp có thể suy tàn hay sụp đổ chế độ./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here