VỤ VƯỜN RAU LỘC HƯNG: CHÍNH QUYỀN CỘNG SẢN HẢ HÊ … DÂN LÂM CẢNH VÔ GIA CƯ !…

0
737

Khi còn vừa đúng một tháng nữa là đến tết nguyên đán. Theo phong tục truyền thống của người Việt Nam thì dù có ở bất cứ đâu thì ngày tết người ta sẽ phải cố gắng sắp xếp để quay về với gia đình. Thế nhưng, hàng trăm gia đình ở khu vườn rau Lộc Hưng (phường 6, quận Tân Bình, TP.Sài  Gòn)bỗng dưng trở thành người vô gia cư, chính họ cũng khống biết tìm ra đâu chỗ trú nắng che mưa trong những ngày tết sắp đến thì lấy đâu ra chỗ để đón người thân.

Theo truyền thông quốc tế đưa tin, đúng ngày 4/1/2019, chính quyền cộng sản đã huy động hàng trăm tên  công an, lực lượng gọi là ‘dân quân’ cộng sản…nói chung là đầy đủ các thành phần trang bị súng ông đấy đủ và cả xe máy ủi đế khu vườn ra Lộc Hưng kéo sập tất cả các căn nhà của hàng trăm gia đình.

Trong suốt khoảng thời gian gần một tuần lễ, không một tờ báo nào của cộng sản được đưa tin về vụ chính quyền cộng sản cưỡng chế, đập phá nhà của người dân tại khu vực Vườn Rau Lộc Hưng.

Mãi đến ngày 10/1/2019, vài tờ báo cộng sản dẫn nguồn tin từ những tên cầm đầu chính quyền cộng sản quận Tân Bình dùng từ rất ‘nhẹ nhàng’ nói rằng: ‘từ ngày 4 đến ngày 9 tháng 1, chính quyền cộng sản Quận này phối hợp với lực lượng chức năng cộng sản tổ chức tháo dỡ tổng cộng 112 công trình xây dựng bị cho là không phép tại Vườn Rau Lộc Hưng. Trong đó có 42 trường hợp xây trái phép trong  năm 2018. Các công trình này được cho biết thuộc các loại nhà ở, nhà trọ, nơi kinh doanh mua bán, tiệm tạp hóa, rửa xe…” Cũng theo truyền thông cộng sản, vào ngày 9/1, đám cầm đầu cộng sản quận Tân Bình hân hoan thông báo đã hoàn thành việc “cưỡng chế tháo dỡ” 112 trường hợp bị cho là xây dựng nhà trái phép tại khu Vườn rau Lộc Hưng. Biện pháp này đã được báo cáo, và được các tên cộng sản cầm đầu ở cấp thành phô đồng ý .

Một điều đáng lưu ý, một trong những tên cộng sản cầm đầu quân Tân Bình cho rằng: “quận thực hiện cưỡng chế nhà xây dựng không phép chứ không có chuyện thu hồi cưỡng chế đất…”

Theo cách nói của tên cộng sản này, người ta có thể hiểu rằng đất vẫn thuộc quyền sử dụng của người dân, còn những căn nhà xây trên đất này bị “tháo dỡ” là vì chưa được phép của chính quyền cộng sản sở tại

Nguồn gốc khu vườn rau Lộc Hưng

Theo RFA, khu đất Lộc Hưng ở phường 6 quận Tân Bình là nơi an cư của một số người dân từ Bắc di cư vào miền Nam năm 1954. Với diện tích khoảng 50.000 mét vuông, Lộc Hưng được gọi là khu đất tốt nằm tiếp giáp quận 3, quân 10, quận Phú Nhuận và quận Bình Tân. Đây cũng là Giáo xứ Lộc Hưng với trên một trăm gia đình phần lớn làm nghề trồng rau để sinh sống ba bốn đời nay.

Tuy nhiên đã có những diễn biến mấy năm gần đây cho thấy khu đất vườn rau Lộc Hưng này có thể bị giải tỏa mà chính quyền cộng sản địa phương nói theo qui hoạch của nhà nước cộng sản.

Anh Cao Hà Trực (cư dân địa phương) cho biết, việc thu hồi đất tại khu vực này là hoàn toàn không đúng theo quy trình, anh giải thích rằng theo chủ trương của thủ tướng cộng sản năm 1999 người dân có quyền đi kê khai nhưng khi bà con tại khu vực này đến cơ quan chức năng cộng sản thì được khẳng định rằng không có dự án nào được triển khai tại khu vực này nhưng đến năm 2000 lại ra quyết định thu hồi đất theo nghị định 11CP của chính quyền cộng sản.

Theo anh Trực, bà con đã rất nhiều lần mang đơn đi đến các cơ quan chức năng  cộng sản để xác nhận pháp lý nhưng tất cả trả lời không giải quyết bất cứ điều gì trên mảnh đất này khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

Chị Thy (cư dân địa phương) xác nhận rằng điều đó hoàn toàn đúng, bởi vì từ năm 1954 đến nay bà con tại khu vực này canh tác, đóng thuế và tất cả mọi giấy tờ đề được người dân làm đúng theo các bước quy định của pháp luật cộng sản và hoàn toàn hợp pháp, chiếu theo luật lệ cộng sản thì bà con khu vực này đầy đủ quyền sử dụng đất chứ không phải xác nhận nữa. Tuy nhiên, phía chính quyền cộng sảnphường 6 và ngay cả chính quyền cộng sản thành phố hết lần này đến lần khác đều tránh né giải quyết sự việc.

Ngoài ra, chị Thy còn cho biết tất cả người dân tại đây luôn sẵn sàng đối thoại với chính quyền cộng sản để thỏa thuận giải quyết mọi vấn đề nhưng đến nay chưa một lần đối thoại và tiếp dân.

Theo truyền thông nước ngoài đưa tin, văn bản của chính quyền cộng sản Quận Tân Bình xác định khu đất này trước năm 1975 được sử dụng làm đài ăng ten cho Nha giám đốc Viễn thông Việt Nam Cộng Hòa. Sau năm 1975 được giao cho Trung Tâm Viễn Thông 3 quản lý và làm đài phát tín và được giao cho Bưu điện Sài Gòn vào năm 1991.

Qua 3 đợt kê khai đất vào những năm 1991, 1995 và 2005, chính quyền cộng sản địa phương nói hiện có 134 hộ đã đăng ký kê khai sử dụng đất nông nghiệp tại khu vực này.

Đến năm 2008, chính quyền cộng sản ra quyết định thu hồi đất để xây dựng công trình công cộng và chung cư cao tầng, từ đó xảy ra các tranh chấp với người dân sinh sống tại đây.

Hiện nay, chính quyền cộng sản quận Tân Bình lại xác định đây là khu vực được quy hoạch làm đất giáo dục, và tương lai sẽ xây cụm 3 trường học đạt chuẩn quốc gia.

Nhận định về hành vi của chính quyền cộng sản đối với người dân khu vườn ra Lộc Hưng

Theo RFA, sau khi xảy ra vụ cưỡng chế, Ông Nguyễn Trường Sơn, người phụ trách vận động chiến dịch cho Ân xá Quốc tế ở 2 nước Việt Nam và Campuchia nói với Đài Á Châu Tự Do trưa ngày 8/1/2019 rằng ông phẫn nộ với quyết định cưỡng chế khu nhà ở của người dân phường 6 quận Tân Bình. Ông nói thêm:

“Qua báo cáo của người dân và những người hoạt động, chúng tôi có cuộc điều tra và nói chuyện với luật sư chúng tôi thấy việc phá nhà của người dân vi phạm vào những quyền căn bản của người dân là quyền có nhà ở. Chúng tôi cũng biết việc cưỡng chế này không có văn bản nào nên vi phạm pháp luật, không có nhân quyền, thiếu tình người. Khi họ không được đền bù, và không có nhà cửa để ở nhất là khi Tết sắp đến.”

Còn đối với những người mất đất, chủ đất, thì “họ cảm thấy rất là uất ức, họ nói chính quyền làm thế này là quá độc ác”.

“Mảnh đất gắn liền từ thời ông nội di cư vô, rồi cha mẹ rồi mình lớn lên gắn liền với nó. Nó vừa là ký ức vừa là tương lai của mình, gia đình và cả tình cảm sự yêu thương gói gọn trong đó,” một chủ đất quay trở lại Vườn rau Lộc Hưng sáng 9/1 nói cho BBC biết.

Thay lời kết

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền cộng sản dùng chiêu bài sử dụng đất vào mục đích công cộng để cướp đất của người dân. Luật do cộng sản tự đẻ ra, tự giải thích và tự áp dụng cho từng trường hợp, với mục đích cuối cùng là phục vụ cho nhóm lợi ích cộng sản.

Điển hình gần đây nhất là vụ đất dự án Thủ Thiêm, chính quyền cộng sản tại thời điểm cướp đất Thủ Thiêm của người dân cũng nói rằng sử dụng vào mục đích công ích. Đến nay, khi một nhóm lợi ích thất thế bị nhóm khác đem ra “trảm” cũng một vài tên có máu mặt đã phải làm con chốt thí cho đàn anh. Nhưng người dân Thũ Thiêm vẫn mất đất. Đến khu vườn rau Lộc Hưng cũng thế, rồi sẽ có tên cộng sản nào đó bị đem ra làm ‘vật tế thần” nhưng dân vẫn mất đất, mất nhà mất cửa…và sẽ còn tiếp tục mất nhiều hơn nữa.

Nếu muốn chấm dứt tình trạng này thì chỉ còn cách đứng lên tự giành lại.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here