RA MẮT TÂN BAN THƯỜNG VỤ HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN NHIỆM KỲ 2019-2021

0
862

SANTA ANA, California (VM) – Vào chiều Thứ Sáu, 4 Tháng Giêng, 2019, Hội Đồng Liên Tôn (HĐLT) Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã tổ chức lễ ra mắt Tân Ban Thường Vụ Nhiệm Kỳ 2019- 2021 và đêm thắp nến cầu nguyện cho  quê hương Việt Nam tại Hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam,  1538 Century Blvd, Santa Ana, Cal- ifornia.

Thành phần quan khách đến dự gồm  có: Ông Tạ Đức Trí, Thị Trưởng West- minster; Ông Nguyễn Mạnh Chí, nghị  viên Westminster; Ông Phát Bùi, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Cô Thu Hà Nguyễn, nghị viên Garden Grove; Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, kiêm Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona; Cô Christy Linh Lê, đại diện Dân Biểu Lou Correa; anh Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal; và một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông. Ông Đinh Quang Truật điều hợp nghi thức khai mạc và xướng ngôn viên Minh Phượng điều hợp chương trình tổng quát.

Lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ, do ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ và Ban Tù Ca Xuân Điềm thực hiện. Sau nghi thức khai mạc, hai ban hợp ca cùng hát nhạc phẩm “Trả Lại Cho Dân” của nhạc sĩ Việt Khang, và phần trình diễn trống của đoàn trống Cộng Đồng Công Giáo để chào mừng Tân Ban Chấp Hành và quan khách cùng đồng hương tham dự.

Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, cựu Chủ tịch HĐLT có lời cảm ơn đến quý thành viên trong HĐLT đã hỗ trợ, giúp đỡ ông để hoàn thành một số công tác trong nhiệm kỳ vừa qua. Riêng về Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, Mục Sư Hồng cho biết: “Nếu gọi Giáo Sư Giàu là linh hồn của HĐLT thì cũng không ngoa, vì nếu không có ông thì chưa chắc HĐLT đã có thể tồn tại cho đến ngày nay.”

Cũng theo Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, lịch sử HĐLT đã trải qua nhiều thăng trầm, Giáo Sư Giàu luôn là người chạy đôn chạy đáo liên lạc với các giáo hội để tìm thành viên điền khuyết, vì nhờ ông quen biết rất nhiều người ở nhiều giới. Khi cùng làm  việc với ông, cho đến những sự việc sinh hoạt với các hội đoàn, nhờ ông quen biết nhiều người nên Giáo Sư Giàu đã giúp Mục Sư Hồng sớm thích nghi với hoàn cảnh. Riêng về ông Khanh Nguyễn, Mục Sư Hồng nói: “Tuy không phải là tu sĩ nhưng ông Khanh là nhân vật quan trọng, trong vai trò giao tế, với tài xã giao và quen biết lớn, ông đã giữ vai trò then chốt trong mọi tổ chức các buổi lễ cũng như những sinh hoạt của HĐLT. Nếu không có ông, HĐLT khó có thể tổ chức thành công những buổi lễ quan trọng.”

Ngoài ra, Mục Sư Hồng cũng đã cám ơn quý vị dân cử, Ban Tù Ca Xuân Điềm, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Hội Cao Niên Công Giáo, các tổ chức của hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, và các cơ quan truyền thông đã luôn giúp phổ biến sinh hoạt của HĐLT đến đồng hương.  Linh Mục Trần Văn Kiểm lên giới thiệu tân Ban Thường Vụ HĐLTVN, nhiệm kỳ 2019 -2021 gồm có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu đại diện PGHH (Chủ tịch); Giáo Sĩ Mai Biên, đại diện Chính Thống Giáo (Phó chủ tịch nội vụ); Linh Mục Trần Công Nghị, đại diện Công Giáo (Phó Chủ tịch ngoại vụ); Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, đại diện Cao Đài Giáo (Tổng thư ký); Mục Sư Lê Minh, đại diện Tin Lành (Thủ quỹ). Ngoài ra còn có một số các thành viên được mời vào để yểm trợ cho tân Ban Thường Vụ HĐLT như: Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, hai Linh Mục Mai Khải Hoàn và Trần Văn Kiểm, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, Ông Trang Văn Mến, Ông Khanh Nguyễn, và Ông Ngô Thiện Đức. Tân Chủ tịch Nguyễn Thanh Giàu ngỏ lời cám ơn Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Ban Tù Ca Xuân Điềm cùng tất cả quý vị đã hết lòng giúp đơ để buổi lễ ra mắt tân Ban Thường Vụ HĐLTVN, nhiệm kỳ 2019 -2021 được thành công.

Theo tân chủ tịch, chức vụ chủ tịch trong HĐLT là chức vụ luân phiên nhau để làm, nên dù là tu sĩ hay bất cứ thuộc thành phần nào trong xã hội chúng ta cũng đừng quên mình là người Việt Nam, và đã là người Việt Nam thì không thể thờ ơ mà phải có trách nhiệm cứu nước, vì mình không cứu nước thì không ai cứu nước thay mình.

Trong dịp nầy ông cũng đã cho biết thêm là, hiện tại nhà cầm quyền CSVN đàn áp, bắt bớ, giam cầm, chiếm đoạt tài sản của từng tôn giáo và ông kêu gọi sự đoàn kết của mọi người, ông nói: “Tôi rất vui vì chưa từng thấy có buổi ra mắt nào mà có đầy đủ sự hiện diện của những vị quan trọng nhất trong cộng đồng chúng ta như hôm nay. Chúng ta phải làm một cái gì đó  để không hổ thẹn với tiền nhân, không hổ thẹn với thế hệ con cháu mình sau này nếu để quê hương Việt Nam bị Bắc thuộc một lần nữa. Tôi xin mọi người xem HĐLT là sợi dây kết nối giữa đồng hương với cộng đồng để tạo sự hiệp nhất, mang lại bình an cho cộng đồng chúng ta và cho đất nước chúng ta. Xin đừng quên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.”

Sau phần phát biểu của quan khách, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, lên công bố Bản Quyết Nghị của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Các thành viên HĐLT và mọi người tham dự cùng thắp nến và hát Kinh Hòa Bình; các vị trong HĐLT lên trước bàn thờ tổ quốc thắp hương và dâng lời cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mỗi vị.  Linh Mục Trần Công Nghị, đại diện ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ đến tất cả mọi.

Buổi tổ chức có xen kẽ chương trình văn nghệ với sự hỗ trợ của Ban Tù Ca Xuân Điềm, Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, và Ban hợp ca giới trẻ của Cao Đài.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here