RA MẮT SÁCH “CHÔN LẦM HUYỆT NHỚ” CỦA TRẠCH GẦM

0
924

Ngự Bình/Việt Mỹ

GARDEN GROVE, California (VM) – Vào   trưa Thứ Bảy, 5 Tháng Giêng, 2019, tuyển   tập “Chôn Lầm Huyệt Nhớ”của Trạch   Gầm vừa được ra mắt với đồng hương do   Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam   Cộng Hòa, và nhà thơ Lính Trạch Gầm tổ   chức tại hội trường Thư Viện Việt Nam số   10872 Westminster Blvd Suite# 214-215   Garden Grove, California.

Nhà thơ lính Trạch Gầm cho biết: “Thường   những người học thức khuyên rằng, muốn   sống yên ổn, bình thản thì hãy quên đi quá   khứ. Tôi thấy lời nói đó đúng nên tôi mang   những quá khứ của tôi tự chôn đi để mình   không còn nhớ đến nữa. Nhưng, tôi lại chôn   lầm vào huyệt nhớ, thành ra tôi cứ nhớ đến   quá khứ của tôi hoài, mà nhớ nhiều nhất   là những kỷ niệm trong thời gian tôi chiến   đấu chống quân thù cộng sản. Vì thế mới   có sách “Chôn Lầm Huyệt Nhớ”.

Lời nói đầu tiên của tác phẩm “Chôn Lầm   Huyệt Nhớ” cũng có viết: “Cứ coi là như   vầy. Cuộc đời nào, tệ cách mấy khi vượt   qua thời gian mà lại không có lúc đạp chân   lên niềm vui, nỗi buồn. Quay lưng lại một   chút, không ai không gặp lời khuyên: bỏ   đi, muốn bình yên tâm hồn thì phải biết   chấp nhận những gì mình đang có, và khôn   ngoan hơn nữa là chôn vùi đi quá khứ,…”   “Làm người khó quá. Biết mà không biết!      Tôi cũng đã từng theo lời dạy khôn ngo-   an, bao lần đào huyệt mang chôn quá khứ,      chôn đi rồi chôn lại, lại cứ chôn lầm vào   huyệt nhớ. Với một hiện tại trống bốc. Nỗi   nhớ nào lại không luồng tuông. Với “Chôn   Lầm Huyệt Nhớ”, biết đâu bạn lại bồi hồi   gặp mình trong đó.”

Quyển sách “Chôn Lầm Huyệt Nhớ” dầy   253 trang với 32 mẩu chuyện, 12 bài thơ và   bảy bài thơ đã được một số nhạc sĩ có tiếng   tăm đã phổ nhạc.

Điều hợp chương trình là Mũ Đỏ Vũ Long   Sơn Hải. Nghi thức khai mạc do Biệt Đội      Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa   đảm trách. Buổi ra mắt sách có phần văn   nghệ với sự yểm trợ của Biệt Đội Văn   Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Trước mặt mọi người, Trạch Gầm nói: “   Mỗi buổi sáng tại quán cà phê, có rất nhiều   bạn hữu tụ họp. Rồi từ từ cũng thưa thớt   dần. Nhưng trong buổi ra mắt sách của tôi,   tôi rất vui mừng vì sự hiện diện đông đảo   của anh em cựu quân nhân và đồng hương   đến dự. Rất cám ơn mọi người.”      Và bài thơ đầu tiên trong cuốn sách này là   bài “Khưi Tờ Lịch Cũ”. Trạch Gầm lật tác   phẩm “Chôn Lầm Huyệt Nhớ”, rồi đọc bài   thơ nầy:

Bỗng dưng khưi nhằm tờ lịch cũ

Chợt gặp lại mình tuổi hai mươi

Một lời xin lỗi làm sao đủ

Trút cả tang thương giữa ngậm ngùi.

Thằng lính nào không vào cõi chết

Sống còn, cập mắt buốt niềm đau

Xé trời! Ừ cũng đời ngang dọc

Đào huyệt mang chôn nỗi tự hào.

Lịch cũ vút bay vào nỗi nhớ

Mỗi tờ rớt đụng đoạn đường quen

Vang vang bom đạn ngày chinh chiến

Sông núi ngóng chờ phút bình yên.

Bao thằng tắt nụ cười trai trẻ

Trao lại anh em khúc ân tình

Đáp lời vĩnh biệt mà đau xót

Cứ tưởng mai rồi hết điêu linh.

Chồng tờ lịch cũ trên tờ lịch

Bóc giữa tha phương gởi bạn bè

Bao nhiêu xương máu chồng lên đó

Có gió sương nào không sắc se.

Diễn giả Hoàng Đình Khuê cho biết:   “Trong tập sách này có nhiều mẩu chuyện   mang tính nhân bản khiến cho người đọc   bùi ngùi, xúc động trước nghĩa cử đầy   tình người của ngươi flinhs VNCH. Trong   tim tác giả ngập tràn yêu thương như yêu   tổ quốc, yêu mẹ già, cha yếu, yêu cấp chỉ   huy, yêu đồng đội bạn bè, và thậm chí yêu      cả kẻ thù bên kia chiến tuyến. Chỉ trừ một   điều là tác giả quên yêu chính bản thân của   mình… Tác giả ghi lại cuộc đời của mình   từ lúc ấu thơ, tuổi học trò, đời lính, đi tù   cộng sản, và cuộc đời kẻ lưu vong trên xứ   người. Qua mỗi mẩu chuyện, tác giả đã ghi   lại những tâm tình cùng người đọc để chia   sẻ sự thăng trầm của một kiếp người bất   hạnh đã sinh ra trong một thế kỷ mà quê   hương, đất nước đầy rẩy chiến tranh tang   tóc.”

Cũng theo diễn giả Hoàng Đình Khuê, nhà   thơ lính Trạch Gầm thuộc ‘nòi’ giang hồ,   lãng tử, bạt mạng, ba gai, lì lợm, bất cần   đời, coi cái chết nhẹ như lông hồng. Cho   nên phong cách của người lính cầm bút   không bị hạn chế bởi ngôn từ, không bị gò   bó trong khuôn khổ, văn phong ngắn gọn   bình dân.

“Một điểm rất lạ là mặc dù tác giả gốc   Quảng Ngãi, nhưng lớn lên ở Sài Gòn, ảnh   hưởng phong tục tập quán, văn hóa miền   Nam nên lời văn rất là Nam Kỳ đặc. Vì thế,   văn của ông bộc trực, thẳng thừng và thích   chơi chữ, nói lái, văn tục kiểu ‘Đan Mạch’.   Nhưng, lại không thô tục khó nghe, mà trái   lại làm cho người đọc thích thú, vì tác giả   đã nói đúng sự suy nghĩ của người đọc,”   ông Khuê cho biết.

Phần nhiều đồng hương đến dự là cựu quân   nhân, trong đó có nhiều người đã từng   trong hàng ngũ tác chiến. Vì thế, họ rất yêu   thích những vần thơ của Trạch Gầm, vì họ   cho rằng, thơ của người lính Trạch Gầm rất   là đời thường, rất là bình dân, và nhất là rất   là nặc mùi lính chiến. Như chiến hữu Tống   Văn Thái, cựu trưởng toán Hector Brovo,   thuộc toán xâm nhập đặc biệt vào Bắc Việt   đã nói: “Tôi đọc được thơ Trạch Gầm và   rất thích những gì anh đã viết ra, những câu   chuyện anh kể đều là sự thật, không hư cấu,   không trau chuốt hay bịa dặt. Vì thế, đối   với tôi, Trạch Gầm là một nhân chứng và   còn nhớ rất nhiều về những chiến trận mà   anh đã tham dự. Vì thế, tôi đang là bạn của   anh.”

Vì Trạch Gầm là một chiến sĩ và cũng là   một nhà thơ, mà thơ của anh đã nói lên   cuộc đời của những người lính chiến, mạng   sống của họ lúc nào cũng kề cận với tử   thần! Nhưng, dù có cực nhọc, khổ đau đến   mấy thì cũng phải chấp nhận để hoàn thành   nhiệm vụ của mình đối với đất nước và dân   tộc. Văn thơ của Trạch Gầm cũng nói lên   những trăn trở, những ấm ức của các cựu   quân nhân VNCH chưa hoàn thành nhiệm   vụ của mình là bảo quốc, an dân thì bị lưu   đày trong những trại tù của cộng sản.

Ngôn ngữ văn chương của Trạch Gầm   không trau chuốt, không hoa hòe, nhưng có   sự huyền diệu là đánh thức những chuyện   đã xảy ra trên chiến trường ngày xưa để   cho các cựu chiến binh hồi tưởng lại những   hình ảnh nguy hiểm, cực khổ, gian nan của   người đã từng đi chiến đấu. Vì thế, chiến   hữu Trần Đắc đã tâm tình: “ Tôi rất yêu   thích và kính trọng những vần thơ mộc   mạc đó, vì nó đã làm cho tôi rung động   khi nhớ đến những lúc cận kề với tử thần   trong những lúc đụng độ với địch quân, mà   tôi đã không còn nhớ kỷ. Nhưng, khi đọc   thơ của Trạch Gầm, những chứng tích đầy   nguy hiểm của ngày xưa tự nhiên trở lại   trong tâm trí của tôi.”

Những tác phẩm của Trạch Gầm đã xuất   bản: Thơ: “Vụn Vặt” (2007), “Ráng Chịu”   (2009), “Dấu Giày Chinh Chiến” (2013).   Sách: “Bên Lề Cuộc Chiến” (2015), “Nhốt   Vòng Nhớ Thương” (2016). “Chôn Lầm   Huyệt Nhớ” (2018).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here