NHỮNG BÀI HỌC PHẢI ‘THUỘC LÒNG” ĐỂ LỠ BỊ SA CƠ

0
665

Có thể nói, tôi là một người may mắn khi  được lớn lên trong một gia đình sung túc  và giàu có. Được sống trong một ngôi nhà  đẹp, đầy đủ tiện nghi, đi học trường tư và  thường xuyên có những chuyến du lịch  nước ngoài đắt đỏ. Hồi bé, tôi chỉ biết cảm  ơn, vui vẻ đón nhận và chẳng bao giờ nghĩ  về những vất vả của bố mẹ.

Nhưng, khi trưởng thành, khi cần phải tự lập  và tự chủ tài chính thì cha mới nhẹ nhàng  nói với tôi một câu rằng: “Kiếm tiền là việc  vừa dễ vừa khó nhưng nếu con không có  dự định gì hay không biết quản lý nghiêm  túc nó thì dù kiếm được 500.000 USD một  tháng, con vẫn sẽ mãi nghèo khó”.

Cha kể lại với tôi hành trình khó khăn dẫn  tới thành công và cách ông dành dụm một  khoản tiết kiệm không nhỏ trong tài khoản  ngân hàng dùng để dưỡng già. Thật bất  ngờ, cha mẹ tôi đã từng sống vất vả, phải  chật vật gây dựng sự nghiệp lại từ đầu với  số tiền ít ỏi có trong tay.

Đã có lúc, họ bị mất việc, thu nhập từ  100.000 Đô la bỗng dưng hóa thành con  số 0. Không tiền tiết kiệm trong nhà băng,  10.000 Đô la nợ trong thẻ tín dụng và  không có cách nào để trả đủ các hóa đơn  sinh hoạt phí hàng tháng. Cảm thấy choáng  ngợp và sợ hãi, họ tuyên bố “trắng tay”.

Đó là thời kì đen tối nhất trong cuộc sống  của hai người, nhưng “thất bại là mẹ thành  công”, nghị lực vươn lên, họ đã biến khó    khăn trở thành động lực để làm lại từ đầu.  Cha mẹ tôi quyết định theo đuổi giấc mơ  ấp ủ từ lâu và bắt đầu kinh doanh riêng. Đó  là một thách thức lớn, nhưng thời gian dần  trôi đi, trải qua bao nhiêu hợp đồng kinh  doanh, công ty bắt đầu có lãi, hoạt động  khởi sắc. Đến nay, nó vẫn kiếm được hàng  triệu Đô la hàng năm sau 20 năm thành lập.  Dưới đây là năm bài học quan trọng nhất đã  giúp tôi nghiêm túc hơn và có trách nhiệm  hơn khi quản lý tiền do chính mình làm ra:

Luôn có kế hoạch dự phòng cho  trường hợp xấu nhất

Trước khi thất nghiệp, cả hai đều làm việc  cho một người chú ruột của bố tôi. Với sự  ổn định của công việc ấy, mức lương dư dả,  đã khiến họ tin rằng họ sẽ luôn có tiền đủ  sống hàng tháng và không bao giờ cần phải  có kế hoạch dự phòng.

Nhưng sau đó, bố tôi đã xin nghỉ việc vì  những bất mãn trong kế hoạch phát triển  của công ty, ít ngày sau thì mẹ tôi cũng bị  sa thải. Chỉ trong vài ngày, họ đang từ đỉnh  cao bỗng xuống đến đáy sự nghiệp. Trong  tay chẳng còn nhiều tiền như trước, tài  chính nhiều nhất lúc ấy chỉ là những đồng  bạc lẻ đủ để ăn uống qua ngày. Từ kinh  nghiệm ấy, cha dặn: “Trong cuộc sống, con  luôn cần có một kế hoạch dự phòng cho  tất cả mọi thứ như sinh hoạt, ăn uống, sức  khỏe, đi lại…”.

Nhờ câu nói ấy, tôi đã bắt đầu viết ra và  luôn nghĩ về trường hợp xấu nhất, tự mình  tìm hiểu những gì cần làm nếu điều đó xảy  ra và lên kế hoạch. Nó không chỉ giúp tôi  giảm bớt căng thẳng và lo lắng về tương  lai mà còn cho phép tôi sống trọn vẹn hơn  trong hiện tại.

– Luôn có tài khoản tiết kiệm 

Bên cạnh việc có một kế hoạch dự phòng  cho tương lai, điều quan trọng là bạn cũng  phải có một kế hoạch cụ thể – ví dụ như  một tài khoản tiết kiệm.

Khi bố mẹ tôi mất việc, họ không có quỹ    khẩn cấp hoặc tài khoản tiết kiệm. Khó  khăn ập đến, họ không có thu nhập, và  không thể thanh toán hết tất cả các hóa đơn  đang chờ sẵn vào mỗi cuối tháng.

Vì vậy, khi lớn lên, bố mẹ luôn khuyến  khích tôi và chị gái chi tiêu hợp lý và tiết  kiệm tiền trợ cấp được cho hàng tháng.  Ngoài ra, họ đã dạy chúng tôi tầm quan  trọng của một quỹ khẩn cấp. Trong cuộc  sống trưởng thành của mình, tôi tiếp tục  thói quen tiết kiệm tiền, chuẩn bị sẵn sàng  cho những bất ngờ xảy đến và không bao  giờ cho phép tài khoản tiết kiệm xuống  dưới 1.000 Đô la.

– Chỉ được chi tiêu trong mức tài  chính cho phép

Khi bố mẹ tôi bắt đầu sự nghiệp, họ đã  kiếm được nhiều tiền và cứ thế tiêu hết,  không để lại một đồng nào cho lúc sa cơ.  Nhưng khi lâm vào hoàn cảnh khó khăn,  họ nhận ra tầm quan trọng của việc chi tiêu  hợp lý và đặt ra những quy tắc tiêu tiền  một bài học có ích với với tôi, khi mà tôi  vừa được thăng tiến trong sự nghiệp và tiền  lương tăng lên mức đáng kể.  Thông thường, một người bắt đầu có thu  nhập cao, thì nhu cầu chi tiêu của họ sẽ  tăng lên. Và tôi cũng vậy, đã từng bị thay  đổi thói quen chi tiêu tiết kiệm của mình,  mua sắm, ăn uống xa xỉ, không điểm dừng  nhưng lời khuyên của cha đã đánh thức và  mang tôi quay trở lại.

Tôi liên tục tự kiểm tra thói quen chi tiêu  của mình bằng cách quản lý ngân sách cụ  thể, ghi chép những gì đã chi để đảm bảo  rằng tôi sẽ tiêu tiền vào những thứ phù hợp,  cắt giảm chi phí khi có thể và tiết kiệm tiền  mỗi tháng.

– Không bao giờ gục ngã trước  những sai lầm 

Một trong những điều tôi ngưỡng mộ nhất  ở cha mẹ là khả năng đứng lên sau biến  cố của cuộc đời. Đúng là họ đã từng trắng    tay, từng chỉ còn một chút ít tiền, từng sống  trong bế tắc, sợ hãi, tất cả điều đó đã trở  thành một bài học cho cha mẹ và có lẽ tôi  cũng nên học điều này từ đấng sinh thành  của mình: Học hỏi từ những sai lầm của  bản thân và tiến về phía trước.

Muốn thành công phải kiên trì chứ không  thể chỉ cần một đêm. Dốc hết những số tiền  ít ỏi còn lại để bắt đầu, họ đã làm nhiều  công việc, nói chuyện với nhiều ngân hàng,  bỏ ra hàng trăm giờ và đôi khi không gặp  nhau. Nhưng theo thời gian, sự chăm chỉ đã  được đền đáp và câu chuyện của họ mang  đến cho tôi hy vọng rằng dù có chuyện gì  xảy ra, thì luôn có cơ hội để sửa chữa cũng  như đứng lên sau vấp ngã đầu tiên.

– Tiền không phải là tất cả 

Không thể phủ nhận rằng tiền có thể làm  giảm căng thẳng và làm cho mọi thứ dễ  dàng hơn trong cuộc sống, nhưng nó không  mua được hạnh phúc. Bố tôi nghỉ việc vì  những kế hoạch tương lai của công ty đi  ngược lại niềm tin và lương tâm của bản  thân. Đối với ông, đạo đức nghề nghiệp  quan trọng hơn tiền lương.

Kể từ khi tốt nghiệp đại học và bước chân  ra ngoài kiếm tiền, tôi đã thay đổi 3 công  việc khác nhau trong năm năm vì những lý  do tương tự. Cha dạy tôi rằng: “Chúng ta  đừng nên gò bó bản thân vào điều gì. Con  cần một môi trường làm việc mà con thực  sự yêu thích và tiền lương chỉ là thứ yếu”.  Và nhờ vào ví dụ của cha mẹ, tôi biết tầm  quan trọng của sự hài lòng và hoàn thành  công việc, cũng như có một kế hoạch tài  chính và khoản dự phòng trước khi chuyển  đổi công việc khác.

Bài viết được thực hiện bởi Sage Evans,  một trong những cây viết chính được săn  đón tại LearnVest – một trang tư vấn tài  chính của Mỹ, ngoài ra bà còn là cộng tác  viên xuất sắc của Forbes, MSN.

TheoLearnVest

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here