“CHÚC MỪNG NĂM MỚI”: TẬP CẬN BÌNH DỌA CHIẾN TRANH, QUÂN ĐỘI ĐÀI LOAN BÀY TRẬN ‘XIN MỜI”

0
627

Trong thông điệp đầu năm 2019, một lần   nữa chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đe   dọa « sử dụng mọi biện pháp, kể cả vũ lực   » để thống nhất Đài Loan.

Đáp trả lại lời tuyên bố, tại Đài Bắc, qua   tuyên bố của tổng thống Thái Anh Văn,   phản ứng dứt khoát : không bao giờ chấp   nhận đề nghị «một quốc gia hai chế độ»   của Bắc Kinh. Nếu tuyên chiến, Trung   Quốc sẽ đụng với nhiều bất ngờ.

Theo các tài liệu học tập của Trung Quốc   mà các chuyên gia Tây phương có được,   khi tấn công Đài Loan, quân đội Trung   Quốc dự trù sử dụng hỏa lực tên lửa áp đảo,   trên không, trên biển để nhanh chóng hủy   diệt các công sự phòng thủ của đối phương,   vô hiệu hóa các đại đơn vị ngay từ phút   đầu tiên. Cùng lúc, gián điệp đặc công xâm   nhập từ trước sẽ ra tay ám sát tổng thống   Thái Anh Văn, phá hoại hệ thống truyền   tin và giao thông, biến tàn quân thành rắn   mất đầu.

Giai đoạn hai sẽ là chiến dịch vượt eo biển   với hàng chục ngàn tàu lội nước, thương   thuyền của tư nhân chở một triệu quân đổ      bộ. Cũng theo dự kiến, trong vòng một   tuần lễ Đài Bắc sẽ thất thủ. Tuần thứ hai,   ban hành thiết quân luật, biến hải đảo thành   tiền đồn đối phó với cuộc phản công của   quân đội Mỹ và Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu đánh thật, quân đội Trung   Quốc sẽ gặp một kịch bản khác vì ba yếu tố   thiên thời, địa lợi, nhân hòa không hội đủ.      Theo chuyên gia địa chính trị Đông Á Tan-   ner Green trên mạng Slate.fr, trở ngại đầu      tiên là Trung Quốc không thể ra tay bất   ngờ. Bởi vì để vượt eo biển, mỗi năm chỉ   có tháng Tư và tháng Mười là sóng yên gió   lặng. Chuyên gia Mỹ Ian Easton, (tác giả   quyển sách The Chinese Invasion Threat :   Taiwan’s Defense and American Strategy   in Asia) nhận định Mỹ, Nhật và Đài Loan   biết quân đội Trung Quốc chuẩn bị động   binh trước đến 60 ngày và biết nơi nào là   mục tiêu của tên lửa trước 30 ngày.

Như vậy, Đài Loan có đủ thời giờ di dời   các cơ quan chỉ huy trọng yếu, tăng cường   phòng thủ, bắt nhốt gián điệp, gài thủy lôi   và mìn, phân tán mỏng lực lượng quân đội   và phân phát vũ khí cho 2,5 triệu quân trừ      bị. Chưa hết, hàng triệu công nhân Trung   Quốc làm việc ở các công ty Đài Loan sẽ bị   sa thải và mất lương. Nhân viên hoạt động   tại Đài Loan bị cấm gửi tiền về quê khi   Trung Quốc khai hỏa.

Ở mặt tây của Đài Loan, 13 bãi biển thuận   tiện cho đối phương đổ bộ đã được chuẩn   bị phòng thủ từ lâu. Tuy trong thời bình,   hàng loạt đường hầm kiên cố đã được xây   dựng nối kết với những kho vũ khí, kho   lương thực dưới mặt đất. Trên các mỏm núi   là rừng cây gai. Hầu hết các nhà máy hóa   học của Đài Loan tập trung ở vùng duyên   hải sẽ là những lò phun hơi ngạt khi cần.   Những tàu đổ bộ nào không bị tiêu diệt trên   biển sẽ đưa lính vào « mê hồn trận» tân thời   : hàng hàng cây số lưới sắt bén như dao   cạo, những móc câu, dây kẽm gai, chông   sắt, tường thép chống tăng cùng với trùng   trùng container và xe phế thải.

Tất cả các con đường và địa điểm đổ bộ,   chuyển quân đã được ghi tọa độ. Mỗi tòa   cao ốc, mỗi khu phố sẽ biến thành một   «quần đảo trên bộ» kéo quân Hoa lục vào   chiến tranh thành phố.

Thiên thời và địa lợi không có, Trung Quốc   còn bị thiếu yếu tố nhân hòa. Hơn ai hết,      ban lãnh đạo Bắc Kinh xem Đài Loan là   cái gai phải nhổ, vì hải đảo là một nền dân   chủ đúng nghĩa và xứng đáng ở châu Á,   theo Mathieu Duchatel, chuyên gia Pháp   thuộc viện ECFR. Trung Quốc biết rõ phe   muốn thống nhất với Hoa Lục không bao   giờ đủ đa số để lên cầm quyền. Một kết   quả thăm dò ý dân công bố hôm 4/1/2019,   ba ngày sau lời đe dọa của Tập Cận Bình,   cho thấy 84% dân Đài Loan khước từ sống   chung với chế độ Hoa lục.

Điều mà Đài Bắc cần được trấn an để   không mất tinh thần là sự hỗ trợ của Mỹ   về chiến lược và vũ khí. Điều này vừa được   tổng thống Donald Trump đáp ứng. Với   John Bolton làm cố vấn an ninh quốc gia   Mỹ , Đài Loan có người bạn vô giá.

Ngay sau khi Tập Cận Bình đọc xong   «thông điệp gửi đồng bào Đài Loan», chủ   nhân Tòa Bạch Ốc ký đạo luật « Sáng kiến   Tái Bảo đảm Châu Á » (ARIA) đã được   Quốc Hội biểu quyết một tháng trước : cho   phép bán vũ khí cho Trung Hoa Dân Quốc   để đối phó với các đe dọa hiện tại và tương   lai từ Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here