NGÀY ĐẦU NĂM TẬP CẬN BÌNH HÔ HÀO CHIẾN TRANH, TỔNG THỐNG TRUMP ‘ĐẨY ĐƯA’ XIN MỜI …

0
581

Trong một buổi phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Trung Quốc tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo độc lập của hòn đảo (ám chỉ Đài Loan) sẽ là thảm họa nghiêm trọng và Bắc Kinh có thể  dùng vũ lực nếu cần thiết để tái thống nhất hoàn toàn với Đài Loan.

“Chúng tôi không hứa sẽ từ bỏ việc dùng vũ lực và bảo lưu việc sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để đạt được mục tiêu này và ngăn chặn sự  độc lập của Đài Loan,” họ Tập nói. Chủ tịch Tập cũng nhấn mạnh rằng “Không ai và không bên nào có thể thay đổi thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc”.

Đáp lại những phát biểu của họ Tập, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện” nhưng chỉ khi với tư cách đại diện là chính phủ Đài Loan. Bà cũng bác bỏ lập trường “một quốc gia, hai hệ thống” mà Trung Quốc thường dùng. Bà Thái cũng nhấn mạnh cam kết của Đài Loan về dân chủ và kêu gọi Bắc Kinh tìm biện pháp hòa bình để giải quyết sự khác biệt.

Cũng trong ngày đầu năm 1/1/2019, Tổng thống Thái Anh Văn hôm đã đưa ra những thông điệp mạnh mẽ tới Trung Quốc, đồng thời cáo buộc người Trung Quốc đã lợi dụng sự cởi mở của Đài Loan và đe dọa an ninh quốc gia. Bà cũng khẳng định Đài Loan đang hoạt động như bất kỳ quốc gia nào về chính phủ, tiền tệ, quân sự và chính sách đối ngoại.

Tổng thống Thái Anh Văn bác bỏ yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh đang cố gắng làm suy yếu chủ quyền của Đài Loan và tăng áp lực lên cộng đồng quốc tế để loại trừ Đài Bắc ra khỏi diễn đàn toàn cầu. Bà chỉ ra điều khác biệt cơ bản về lối sống và hệ thống chính trị của hai bên là khác nhau.

“Tôi đang kêu gọi Trung Quốc rằng họ phải đối mặt với thực tế về sự tồn tại của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan); họ phải tôn trọng cam kết của 23 triệu người Đài Loan về tự do và dân chủ; họ phải xử lý hòa bình giữa các eo biển, trên cơ sở bình đẳng,” Nguyên thủ Đài Loan nói.

Liệu ‘ước mơ’ thống Đài Loan của Tập Cận Bình có thành hiện thực?

Dưa trên bài phát biểu của Tập Cận Bình, tờ The New York Times, đưa tin rằng, Tập Cân Bình có hứa hẹn rằng tài sản tư nhân, tín ngưỡng tôn giáo và quyền lợi hợp pháp của “đồng bào Đài Loan”, sẽ được đảm bảo đầy đủ.

Câu hỏi đặt ra lời hứa của Tập lấy gì làm bảo đảm? Hay nói một cách khác, chắc chắn một điều là 23 triệu người dân Đài Loan không ngây thơ đi tin lời hứa hảo của họ Tập. Cứ thử hỏi Tập đã hứa bao nhiêu lần trong nhiệm kỳ của mình và đã có bao giờ Tập giữ được lời hứa của mình, thôi thì cứ nghe cho vui và cứ cho đó là chuyện khôi hài đầu năm.

Ông Yun Sun, chuyên gia nghiên cứu chính sách Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu Stingson, Washington nhận xét, sự khác biệt giữa 2 hệ thống chính trị bên eo biển là gốc rễ của vấn đề, và “Một quốc gia, Hai chế độ” không phải là câu trả lời mà Đài Loan mong muốn.

Còn ông Bonnie S. Glaser – chuyên gia chính sách đối ngoại Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho rằng bài phát biểu của  họ Tập cũng ám chỉ rằng, Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực, nhưng đó chỉ là lựa chọn cuối cùng, không phải là lựa chọn mà Tập mong muốn.

Theo tờ NTD, bài phát biểu của Tập được đưa ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng trở nên khốc liệt hơn, cùng những yếu tố bên ngoài bao vây Trung Quốc và ngày càng trở nên phức tạp, điển hình là liên minh tình báo ‘Ngũ Nhãn’ (Five Eyes) (bao gồm Mỹ, Úc, Anh, Canada và New Zealand).

Tờ Asia Week năm ngoái đưa tin, sau Đại hội toàn quốc của ĐCSTQ lần thứ 19, nhiệm kỳ của Tập Cận Bình đã được kéo dài thêm 5 năm, và việc thống nhất Đài Loan bằng vũ lực đã trở thành một chương trình nghị sự của Bắc Kinh.

Chuyên gia về Trung Quốc Ian Easton, một nhà nghiên cứu tại Viện Dự án 2049, cũng tiết lộ rằng ĐCSTQ đã phác thảo một kế hoạch quân sự bí mật để tấn công Đài Loan vào năm 2020, mang tên “Liên kết tấn công quần đảo”, bao gồm 3 giai đoạn: Phong tỏa và ném bom, Đổ bộ và Tác chiến trên mặt đất.

Tuy nhiên, ông Ian Easton nhận xét, kế hoạch xâm lược Đài Loan của Bắc Kinh gần như chắc chắn thất bại, vì Đài Loan có địa hình đồi núi, hiệu ứng đường hầm gió của eo biển Đài Loan tạo ra thời tiết rất bất  lợi cho việc vận chuyển quân đội và vận chuyển vũ khí.

Hoa Kỳ ‘đưa ngòi’ cho Trung Quốc ‘đốt’

Trong một động thái mới nhất, Tổng thống Trump đã ký một đạo luật an ninh mới trên diện rộng nhằm chống lại sự gia tăng quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Đạo luật củng cố sự thống nhất giữa Nghị viện Hoa Kỳ và chính quyền Trump về việc duy trì áp lực đối với Bắc Kinh trong bối cảnh đàm phán thương mại đang diễn ra, theo Nikkei. Tổng thống Donald Trump đã ban hành Đạo luật Sáng kiến Tái bảo đảm châu Á (Reassurance Initiative Act – ARIA), nhằm tăng cường sự hợp tác toàn diện của Mỹ với các nước châu Á, trong đó bao gồm các biện pháp nhắm thẳng trực tiếp đối với Trung Quốc.

Đạo luật này đã đưa Nghị viện và chính phủ Hoa Kỳ đứng trên cùng một mặt trận chống lại Trung Quốc, trong khi các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh đang diễn ra.

Các lực lượng quân sự Hoa Kỳ sẽ tiến hành các hoạt động thường xuyên nhằm duy trì tự do hàng hải ở các khu vực như Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang mở rộng sự hiện diện quân sự, theo Nikkei. Luật mới cũng cho phép cung cấp 1,5 tỷ đô la hỗ trợ  quân sự và kinh tế cho châu Á trong hơn nửa thập kỷ, đặc biệt là để cải thiện an ninh hàng hải và huấn luyện quân sự giữa các nước Đông Nam Á.

Đạo luật này bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử với Trung Quốc nhằm tránh xung đột tại Biển Đông và duy trì các lợi ích hàng hải của ASEAN.

Luật mới cũng đề cập tới các cáo buộc gián điệp công nghiệp và tội phạm mạng, nói rằng Tổng thống nên “tăng cường thực thi luật sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ là ưu tiên hàng đầu, bao gồm thực hiện mọi hành động thích hợp để ngăn chặn và trừng phạt” các vi phạm.

Theo luật mới, dường như tiến tới sẽ có các chuyến thăm Đài Loan của các quan chức cấp cao Hoa Kỳ, phù hợp với khuyến nghị tương tự đã được ban hành hồi tháng 3/2018, theo Nikkei.

Đạo luật này cũng thúc đẩy chính phủ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan theo định kỳ nhằm đáp ứng nhu cầu phòng vệ của hòn đảo này, đồng thời tăng cường các chuyến thăm của quan chức hàng đầu của chính quyền và quân đội Mỹ tới Đài Loan theo Đạo luật Đi lại Đài Loan.

Đạo luật cũng khẳng định lập trường của Mỹ rằng những tranh chấp xuyên eo biển phải được giải quyết bằng “biện pháp hòa bình” mà cả Đài Loan và Trung Quốc đều chấp nhận.

Cùng với việc ký đạo luật, Trump ra tuyên bố nói rằng chính quyền của ông sẽ cam kết thực hiện các điều khoản được nêu trong ARIA. Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Bắc Kinh “phản đối kịch liệt” với Washington về Đạo luật ARIA. Theo họ Lục, đạo luật này đã “can thiệp thẳng vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc” và vi phạm nguyên tắc “Một Trung Quốc” trong vấn đề Đài Loan. Vậy thì Trung Quốc sẽ làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình, dung vũ lực chăng, vậy thì ….xin cứ tự nhiên….

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here