MỸ SẼ PHẢN CÔNG HAY ĐỂ THUA TRUNG CỘNG

0
766

Vi Anh

Chiến tranh tin học, hay chiến tranh trên mạng (cyber- war) còn nguy hại hơn chiến tranh thương mại, thiệt hại tài sản không thua gì chiến tranh quân sự, Mỹ phải phản công hay để thua Trung Cộng.

Mỹ không còn sự chọn lựa nào khác là phải phản công, cứu vãn những sai lầm của các chánh quyền tiền nhiệm đã hào phóng giúp TC về khoa học kỹ thuật Tin Học. Không phải TC chỉ làm cái chuyện phản phúc Mỹ, Mỹ đã nuôi ong tay áo, đã nuôi khỉ dòm nhà Mỹ. Mà TC muốn làm cái chuyện tày trời là phản đồ mưu toan hạ sát sư phụ để giành chức chưởng môn. Mỹ quá tin TC nên mắc lừa, quá nghe TC nên đã trao duyên lầm cho tướng cướp, mở hết gan ruột ra truyền cho đệ tử, không giữ lại cho riêng mình một bí quyết để phòng thân hay trị phản đồ như các sư phụ Trung Hoa.

Gần đây truyền thông của TC, Chủ  Tịch Tập cận Bình tung ra chiêu “ Made in China 2025” mục đích tối hậu là hạ Mỹ đã từng giúp nói theo chữ CS là ‘đào bồi’ khoa họ c kỹ thuật cho TC .Mục tiêu là TC sẽ chiến thắng Mỹ trong cuộc cách mạnh kỹ nghệ sắp tới : trí thông minh nhân tạo.

Công ty start-up Thượng Hải đã làm nên tên tuổi trên thế giới về công nghệ nhận diện, thậm chí qua mặt cả  Thung lũng Silicon. Cô Chen, phụ trách truyền thông của công ty, khoe : « Thuật toán của chúng tôi đứng hàng đầu thế giới, có thể nhận ra khuôn mặt một người trong số một tỉ người khác, chỉ trong vòng một giây đồng hồ ».

Ngay cả Mỹ thông qua cơ quan rất ng- hiêm túc là National Institute of Stan- dards and Technology (NIST) cũng đã  trao giải nhất năm 2017 cho Yitu. Với tỷ lệ chính xác 95%, công nghệ này giúp rút tiền mặt từ máy ATM chỉ bằng một cái nhìn, hay nhận diện tất cả những người gây rối trong một đám đông, bảo đảm an ninh cho ông Tập Cận Bình trong Diễn đàn Bác Ngao gần đây. Phát ngôn viên Yitu cho biết : « Lãnh vực hoạt động chính của chúng tôi là an ninh công cộng, nhưng tôi không thể bình luận gì thêm ». Công ty mới thành lập năm 2012 nhưng đã sinh lợi.

Hai nhà sáng lập của Yitu là bạn học cùng trường trung học Phúc Châu (Fuzhou) ở tỉnh Phúc Kiến (Fujian), sau đó sang Mỹ  học MIT và đại học California ở Los Ange- les (UCLA), trước khi làm giàu ở Thượng  Hải và nay quay lại cạnh tranh với Thung lũng Silicon.

Thành công của start-up này là minh chứng cho sự rượt đuổi về công nghệ của Trung Quốc trong 40 năm, kể từ khi Đặng Tiểu Bình cho mở cửa năm 1978. Ngày nay Bắc Kinh thách thức nước Mỹ của ông Donald Trump ngay trong lãnh vực này, với mục tiêu chiếm lĩnh ngôi vị đầu thế giới.

Sưu khảo cho biết, chính Hoa Kỳ đã chắp cánh cho đối thủ của mình. Năm 1978, tổng thống Jimmy Carter lần đầu tiên chấp thuận cấp visa cho 52 nhà khoa học Trung Quốc đến Mỹ nghiên cứu, sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao với nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh. Ngày nay có đến 350.000  trí thức trẻ Trung Quốc đang thưởng thức American way of life, trước khi quay lại Hoa lục, đóng góp vào sự tái sinh của người khổng lồ Trung Hoa. Vào thời đó, Washington và Bắc Kinh đang trong tuần trăng mật mặn mà, sau hoạt động ngoại giao lịch sử của tổng thống Richard Nixon năm 1972 – liên kết với chế độ cộng sản Trung Quốc để rảnh tay đối phó với địch thủ Liên Xô. Trong những đốm lửa cuối cùng của cuộc chiến tranh lạnh, lợi ích địa chính trị và kinh tế của hai bên phù hợp với nhau, với niềm tin vào toàn cầu hóa. Các tập đoàn Mỹ trước sự cất cánh ngoạn mục của Trung Quốc, cho di dời hàng loạt nhà máy đến « công xưởng thế giới ».

Alicia Garcia Herrero, kinh tế gia trưởng phụ trách châu Á của Natixis tại Hồng  Kông phân tích : « Mục tiêu của chiến tra- nh thương mại, trên thực tế là ngăn chận  việc Trung Quốc leo lên hàng đầu về công  nghệ ». Bây giờ chiến lược « Made in Chi- na 2025 » do Tập Cận Bình đưa ra từ năm  2015, với tham vọng trở thành nước đứng đầu thế giới trong các lãnh vực kỹ nghệ chủ chốt. Theo Council on Foreign Relations, tham vọng này là « mối đe dọa sống còn cho ngôi vị của công nghệ Mỹ ». Think tank uy tín có trụ sở tại New York cảnh báo : « Mục đích của Trung Quốc không phải là cùng ngồi ngang hàng với các nước  kỹ nghệ phát triển như Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, mà thay chân tất cả ».

Mỹ đã sáng mắt ra. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Tổng thống Donald Trump yêu cầu Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), con gái của người sáng lập tập đoàn Hoa Vi (Huawei) tại Canada theo yêu cầu của Mỹ. Ông Trump nhắc nhở rằng công nghệ chính là trung tâm của cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Mỹ sử dụng sức mạnh của chính đối thủ để quật ngã địch. Mỹ cấm Tập đoàn viễn thông do một cựu quân nhân Trung Quốc thành lập, đã bị cấm vào thị trường Mỹ. Reuters cho biết tổng thống Trump dự định ra sắc lệnh cấm sử dụng thiết bị viễn thông do nước ngoài sản xuất : rõ ràng Hoa Vi và ZTE nằm trong tầm ngắm.

Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương ngăn chận TC bành trướng trên Biển Đông. Nhưng TT Obama rụt rè, ông hoàng đỏ Tập đẩy mạnh các quân cờ, xây lên bảy đảo nhân tạo tại Biển Đông, nơi Bắc Kinh yêu sách đến 90% diện tích bất chấp các nước láng giềng. TT Trump quyết liệt hơn, chống TC mạnh hơn. Biển Đông có thể thành chiến tranh quân sự với Mỹ song song với Chiến tranh Thương mại. TC chỉ đánh võ mồm tiếp theo.

Ngày nay điều quan trọng nhất là chiến thắng trong cuộc cách mạng kỹ nghệ mới,  đó là trí tuệ nhân tạo. Ông François Gode- ment, giám đốc ECFR nhận định, đối với  Tập Cận Bình, kỹ thuật số mang tính chiến lược. Nó giúp chế độ Bắc Kinh kiểm soát trực tiếp được dân chúng, đồng thời áp đặt sức mạnh Trung Quốc và các tiêu chí của mình lên toàn cầu. Trước tứ hùng của Mỹ là Google, Amazon, Facebook và Apple còn gọi là GAFA của Mỹ, chỉ có các tập đoàn Trung Quốc như Alibaba, Tencent hay Baidu mới có tầm cỡ đối mặt.

Và như vậy, sau bốn thập niên hợp tác,  bây giờ là thời điểm đối đầu trực diện Mỹ- Trung. Đối đầu về thương mại. Căng thẳng  về Biển Đông có thế xảy ra chiến tranh quân sự. Xung đột về khoa học kỹ thuật đang tiến đến chiến tranh tin học. TC đòi các tập đoàn Mỹ và đồng minh sản xuất kinh doanh ở TQ phải chuyển nhượng khoa học kỹ thuật cho TQ. Tin tặc TC gây thiệt  hại cho Mỹ cả 600 tỷ USD mỗi năm. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang phối hợp với các đồng minh của Mỹ ở châu Âu và châu Á để ngăn chặn “sự xâm lược kinh tế của Trung Quốc”. Mỹ đang chống chiến tranh tin học của TC đang tấn công Mỹ. Đây là việc Mỹ phải làm, làm ngay, làm mạnh bằng hành động luật pháp, chiến đấu, tấn công, phản công, phòng thủ có hiệu quả lâu dài, sâu sắc chớ không phải bằng những lời tuyên bố chung chung có vẻ hùng hồn cho có lệ thôi nên không hiệu năng như đờn khẩy tai trâu, rồi đâu cũng vào đó, vẫn như cũ./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here