ĐÔI NÉT VỀ NGƯỜI NHÁI VNCH

0
910

Nguồn : Tài liệu QLVNCH
Tiếp theo kỳ trước

Năm 1968, Hoa Kỳ đã yểm trợ cho Hải Quân VNCH trong kế hoạch gửi sĩ quan và nhân viên đến Hoa Kỳ và Phi Luật Tân để theo học các khóa như Trục Vớt (salvage) chuyên vớt các tàu chìm, khóa Tháo Gỡ Chất Nổ (Explosive Ordenance Disposal, gọi tắt là EOD) chuyên tháo gỡ chất nổ và bảo vệ các chiến hạm đậu và neo trong các sông rạch ở ngoài khơi, chống đặc công thủy của Cộng quân đặt mìn phá hoại, khóa Underwater Demolition Team (UDT) chuyên phá hủy các chương ngại vật tại các bờ biển và hải cảng cũng như đặt mìn phá tàu địch quân.

Năm 1970, lực lượng Người Nhái gia tăng quân số nhưng thiếu hụt sĩ quan nên Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH chấp thuận cho ban chỉ huy lực lượng Người Nhái đến Trường Bộ Binh Thủ Đức để tuyển mộ sĩ quan, có 20 người được chọn, tất cả được gửi đến Trường Sinh Ngữ Quân Đội để học tiếng Anh và sau đó được Hải Quân Hoa Kỳ gửi sang Mỹ thụ huấn khóa đặc biệt Người Nhái. Trong số 20 sĩ quan theo học, có 11 tốt nghiệp và sau khi trở về Việt Nam chiến đấu một thời gian, hơn một nửa đã tử trận.

LIÊN ĐOÀN NGƯỜI NHÁI GIAI ĐOẠN TỪ 1970-75

Cũng trong năm 1970, Liên Đội Người Nhái được đổi thành Liên Đoàn Người Nhái với 3 đơn vị cơ hữu: đơn vị Hải Kích, đơn vị Tháo Gỡ Chất Nổ, đơn vị Trục Vớt,  mỗi đơn vị được giao trách nhiệm thực hiện các công tác theo ngành chuyên môn riêng biệt.

Đơn vị Hải Kích chuyên về đột kích bất thần vào các sào huyệt của địch quân. Các cảm tử quân Hải Kích đã tấn công chớp nhoáng vào các mật khu của địch, nhất là trong lúc có các buổi họp mặt của các cán bộ cao cấp của Cộng quân.

Ngoài ra, trong nhiều chuyến công tác, các toán Hải kích tấn công vào trại giam của Cộng quân để giải thoát tù binh. Trong khi hoạt động trong lòng địch, các cảm tử quân Hải Kích đều ngụy trang với quần áo bà ba đen, đội nón cối, đi dép Bình Trị Thiên, trang bị súng AK-47 y hệt như cán binh Việt Cộng. Nhiều lần, họ đã len lỏi vào hàng ngũ địch mà đối phương không biết. Và cũng đã nhiều lần, các toán Hải Kích đã bí mật đột kích lãnh thổ miền Bắc bằng xuồng cao su và bơi từ ngoài khơi vào bờ.

Tại Nam phần, do địa thế có nhiều sông rạch nên đặc công thủy của Cộng quân luôn tìm cách làm tắc nghẹn thủy lộ, cản trở sự lưu thông bằng đường thủy bằng cách đánh chìm tàu bè của các giang đoàn Hải Quân VNCH. Vì vậy mỗi lần có tàu chìm là các toán của đơn vị Trục Vớt được điều động khẩn cấp đến để giải tỏa lưu thông. Đơn vị này đòi hỏi cấp chỉ huy phải giỏi tính toán, thông thạo kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm.

Từ năm 1968 cho tới khi cuộc chiến kết thúc, Bắc Việt tăng cường phá hoại bằng cách thả đặc công thủy lặn dưới nước đột  kích phá hoại các tàu bè VNCH và Đồng Minh neo và đậu tại các bến. Để chận đứng các hoạt động đặc công thủy của Cộng quân, đơn vị Tháo Gỡ Chất Nổ đã hoạt động rất hữu hiệu trong nỗ lực chống lại Người Nhái của đối phương.

Các toán của đơn vị này đã bắt sống và tiêu diệt nhiều Đặc Công Thủy Việt Cộng và tháo gỡ nhiều quả mìn nổ chậm do các toán đặc công thủy của Cộng quân đặt vào tàu bè VNCH và đồng minh.

CHẶNG ĐƯỜNG CHIẾN BINH CỦA NGƯỜI NHÁI 

Để trở thành một Người Nhái, chiến binh phải có sức khỏe thật tốt để chịu đựng suốt 18 tuần lễ huấn luyện về cơ thể và tinh thần, phải lội được ít nhất phải 2 hải lý (mỗi hải lý gồm 1,852 mét). Những môn huấn luyện chính thức gồm có bơi lội, thể dục, chạy bộ, cận chiến, nhảy dù, đặt chất nổ, thám sát bờ biển và phá hủy chướng ngại vật, đột kích, chèo thuyền cao su, và lặn sâu 130 bộ Anh. Trong 18 tuần lễ huấn luyện đặc biệt có một tuần lễ mệnh danh là tuần lễ địa ngục, tuần lễ này là tuần lễ thứ ba và bắt đầu từ 8 giờ sáng thứ Hai và chấm dứt vào 4 giờ chiều thứ Sáu.

Xem tiếp kỳ tới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here