BỘ NGOẠI GIAO HOA KỲ KHUYẾN CÁO CÔNG DÂN DU HÀNH TỚI TRUNG QUỐC

0
816

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 3/1 cảnh báo công dân Mỹ đến Trung Quốc phải thận trọng bởi vì tình trạng ‘thực thi pháp luật tùy tiện’ ở nước này cũng như những hạn chế đặc biệt đối với công dân Mỹ gốc Hoa. Cảnh báo được đưa ra sau vụ Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada hồi tháng trước với cáo buộc vu vơ là ‘làm hại an ninh Trung Quốc’. Những vụ bắt giữ này xảy ra sau khi cảnh sát Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei hôm 1/12 ở Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.

Khuyến cáo du hành đang được đặt ở mức độ 2, tức là người du hành tới Trung Quốc phải hết sức cẩn trọng.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói nhà cầm quyền Trung Quốc dùng thẩm quyền trong phạm vi rộng để ngăn công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc bằng cách sử dụng các lệnh ‘cấm xuất cảnh’, đôi khi họ giữ công dân  Mỹ ở Trung Quốc trong nhiều năm. Theo khuyến cáo, các lệnh cấm xuất cảnh vừa kể của Trung Quốc thường được dùng để ép buộc công dân Mỹ hợp tác trong các cuộc điều tra của chính quyền Trung Quốc, lôi kéo người ở nước ngoài trở lại Trung Quốc và hỗ trợ giới chức Trung Quốc giải quyết các tranh chấp dân sự theo chiều hướng có lợi cho Trung Quốc.

Khuyến cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong hầu hết các trường hợp, tới lúc khởi hành thì đương sự mới biết là bị lệnh cấm này và cũng không cách nào có thể  biết được lệnh cấm kéo dài bao lâu. Khu- yến cáo cảnh báo rằng công dân Mỹ nằm  trong diện cấm này thường bị quấy nhiễu và đe dọa.

Vẫn theo khuyến cáo, công dân Mỹ có thể bị bắt giữ mà không cho tiếp cận với sự hỗ trợ của cơ quan lãnh sự cũng như thông tin về tội mà họ bị cáo buộc, có thể bị xét  hỏi kéo dài và giam giữ lâu với những lý do liên quan đến ‘an ninh quốc gia’. Ngoài ra, Bộ cũng nêu rõ là nhân viên an ninh tại Trung Quốc có thể bắt giữ và trục xuất công dân Mỹ vì gửi những tin nhắn điện tử có nội dung chỉ trích chính phủ Trung Quốc.

Khuyến cáo còn cho biết các biện pháp an ninh bổ sung như kiểm tra an ninh và tăng cường sự hiện diện của cảnh sát là rất thường thấy ở các khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng.

Khuyến cáo dành cho công dân Mỹ du hành tới Bắc Kinh cũng nhấn mạnh rằng  Trung Quốc không công nhận song tịch và có thể áp dụng thêm những biện pháp sách nhiễu, săm soi đối với người Mỹ gốc Hoa trong khi ngăn chặn sứ quán Mỹ hỗ trợ  lãnh sự cho họ.

Trong một diễn tiến mới nhất, hãng AFP đưa tin, Canada hôm 3/1 cho biết, đã có tổng cộng 13 công dân nước này bị bắt giữ ở Trung Quốc kể từ sau khi Ottawa bắt giữ Phó Chủ tịch tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei hồi tháng 12/2018, nhưng sau đó có 8 người đã được thả.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Canada Guillaume Berube đã xác nhận với báo chí về những vụ bắt giữ trên.

Trong số 13 công dân Canada, có cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và cố vấn Michael Spavor, đã bị bắt giữ hôm  10/12/2018 vì các hành động được cho là đe dọa an ninh quốc gia và Sarah McIver, người sau đó đã được trả tự do và trở về Canada.

Tham khảo VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here